Hành trình cải tạo nhà hoang thành quán cà phê của hai người bạn thân


Vô tình phải lòng khung cảnh trước căn nhà hoang, Thái và Trường nảy ra ý tưởng biến nơi này thành quán cà phê rồi nhanh chóng bắt tay vào thực hiện.

Tầm nhìn đẹp là một trong những yếu tố khiến Thái và Trường quyết định thuê lại khu đất, mở quán cà phê. Ảnh: Trần Hải.

Đầu tháng 10, Mộc Châu nhộn nhịp vào mùa du lịch cũng là thời điểm quán cà phê của Lê Hồng Thái (sinh năm 1991, Sơn La) và Nguyễn Hữu Trường (sinh năm 1993, Nghệ An) có thể đón khách.

Ngồi trên hiên quán ngắm hoàng hôn buông trước mặt, Hồng Thái cho biết bản thân vừa hài lòng, vừa tự hào khi chỉ vài tháng trước, nơi này vẫn chỉ là căn nhà hoang với những lùm cây rậm rạp, không người chăm sóc.

“Mình muốn làm quán cà phê với không gian mở, gần gũi thiên nhiên từ lâu nhưng bận một số dự án khác nên chưa thực hiện được. Quán hiện tại chưa thực sự hoàn hảo song phần nào giống với mường tượng của mình về một không gian thư thái, ngập tràn hoa cỏ”, Thái chia sẻ với Zing.

Quyết định trong “một nốt nhạc”

Trong một lần đi chơi, Thái và Trường bắt gặp căn nhà hoang ở thị trấn Nông Trường, có view nhìn ra toàn cảnh cao nguyên Mộc Châu. Thấy “ưng quá”, hai người bạn mạnh dạn hỏi thuê, không ngờ chủ nhà nhanh chóng đồng ý.

“Mọi thứ như diễn ra trong ‘một nốt nhạc’. Mình và Trường bắt tay vào làm luôn, thời gian lên ý tưởng cũng chỉ có mấy ngày với tâm niệm vừa làm vừa chỉnh sửa cho phù hợp”.

Đều là người yêu thiên nhiên, đôi bạn cố gắng giữ nguyên những gì mộc mạc, đơn sơ của khu đất, để mỗi vị khách ghé chân có thể cảm nhận được sự thoải mái, thư thái.

Tất nhiên, vài góc “sống ảo” cũng là điều không thể thiếu để mọi người lưu lại hình ảnh đẹp. Hai người mày mò, tham khảo trên nhiều nền tảng mạng xã hội để bắt kịp sở thích hiện giờ của nhóm khách trẻ.

Còn lại, dựa trên nền nhà gạch cũ, có tuổi đời chừng 20 năm, Thái và Trường cải tạo thành nhà kho, khu pha chế. Bên cạnh đó, đôi bạn dựng thêm một căn nhà gỗ rộng khoảng 50 m2 để mọi người có thêm chỗ ngồi.

“Khó khăn đầu tiên là thuê thợ. Mộc Châu vào mùa du lịch nên khan thợ, bọn mình phải thuê người từ địa phương khác. Ngoài ra, thời điểm thi công vào giữa tháng 7, đúng mùa mưa, cứ làm được một ngày phải nghỉ 3 ngày nên tiến độ không như kỳ vọng. Đáng lẽ, quán dự định khai trương vào 2/9 nhưng mãi đến tháng 10 mới có thể mở cửa”, Thái chia sẻ.

Bên cạnh đó, đôi bạn quyết định trồng thêm một cây thông lớn ở quán để tạo điểm nhấn. Tuy nhiên khi mới trồng được 3 ngày, Mộc Châu mưa giông, quật ngã cả cây.

“Bao công sức đứng trước nguy cơ đổ bể, nhìn xót vô cùng. Mấy anh em phải thuê máy để dựng lại cây. Bây giờ, lá cây vẫn hơi úa, bọn mình dự tính nếu cây chết sẽ phải thay mới”.

Bù lại, trong quá trình thi công, hai chàng trai nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chủ nhà, hàng xóm và nhóm thợ cũng làm việc rất nhiệt tình, góp phần hoàn thành dự án.

Tình yêu dành cho núi rừng

Trước quán cà phê, Hồng Thái còn từng cùng bạn mở 2 homestay ở Mộc Châu và Hà Giang. Tất cả mang phong cách gần gũi, đơn giản và lấy thiên nhiên, cảnh sắc núi rừng địa phương làm chủ đạo.

Ở dự án mới nhất, Thái và Trường cũng ưu tiên các loại đồ uống như trà ô long, hồng trà, sữa sản xuất tại chính Mộc Châu hay cà phê Arabica có nguồn gốc từ huyện Mai Sơn.

“Bọn mình muốn khách du lịch các nơi khi đến quán sẽ biết nhiều hơn về đặc sản của địa phương, không chỉ ngon mà còn rất đặc sắc. Nếu có những dự án tiếp theo, mình cũng cố gắng để theo phong cách này”, ông chủ sinh năm 1991 chia sẻ.

Những ngày đầu vận hành, hai người bạn nhận được các phản hồi đầu tiên từ khách, tốt có, chưa hài lòng có. Đây cũng là động lực để đôi bạn cải thiện.

“Mọi thứ đều còn đang mới mẻ nhưng đang đi theo chiều hướng tốt. Bọn mình cũng vừa trồng ít cúc vàng thân gỗ, mong rằng ít lâu nữa, cả không gian quán sẽ ngập tràn sắc vàng rực rỡ như chiều thu”.

Theo: Zing news


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: