KTS Việt đạt giải Kiến trúc xanh Việt Nam 2020: Một ngôi nhà lý tưởng để nghỉ dưỡng không cần phải là không gian sống quá đắt tiền


Nhìn từ thực tế rằng cuộc sống ngày càng bận rộn, “bến đỗ” ai cũng mong ngóng trở về sau một ngày dài mệt mỏi chính là ngôi nhà thân yêu. Nhà không chỉ để ở mà còn là không gian để chúng ta “chữa lành” cả về thể chất lẫn tinh thần. Cũng từ đó, xu hướng kiến tạo không gian sống cân bằng, thư thái trong chính căn nhà của mình được lên ngôi.

Thế nhưng hành trình bắt tay vào làm nhà không hề dễ dàng và cần rất nhiều sự trợ giúp. Đó chính là chủ đề thảo luận – Nhà “chill” như resort trong sự kiện House n Home Zen Date diễn ra vào ngày 15/8 vừa qua.

Càng đơn giản càng bền vững

Sở hữu một không gian sống lý tưởng để mọi thành viên trong căn nhà đều được chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần để phát triển mỗi ngày là mong muốn của nhiều người. Đây cũng là mục tiêu hướng tới trong thiết kế các công trình kiến trúc của KTS Nguyễn Văn Thu – chủ nhân của giải thưởng Kiến trúc xanh Việt Nam 2020.

KTS Việt đạt giải Kiến trúc xanh Việt Nam 2020: Một ngôi nhà lý tưởng để nghỉ dưỡng không cần phải là không gian sống quá đắt tiền - Ảnh 1.

Host Khánh Linh và Kiến trúc sư Nguyễn Văn Thu trong minitalk: chủ đề Nhà “chill” như resort của sự kiện House n Home Zen Date.

Dưới góc nhìn của KTS Nguyễn Văn Thu, chúng ta cần hiểu rõ định nghĩa của “nghỉ dưỡng”. Đó là khi cuộc sống quá bận rộn, mệt mỏi khi về nhà chúng ta được bước một trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn. Một ngôi nhà lý tưởng để nghỉ dưỡng không cần phải là không gian sống quá đắt tiền. Dù giá thành làm nhà cao hay thấp, quan trọng nhất vẫn là không gian sống đem lại giá trị gì cho chủ nhân.

Một ngôi nhà, một công trình hay một không gian sử dụng công năng thế nào phụ thuộc vào ý muốn của chủ nhà. Một công trình dù to hay nhỏ muốn đẹp cần đạt được yếu tố cân bằng, có đặc có rỗng. Chúng ta không nên chia quá nhiều phòng nhỏ, nên dành diện tích cho không gian sinh hoạt chung. Điều quan trọng nhất trong một ngôi nhà là tính kết nối giữa con người với con người hay con người với thiên nhiên. Trong các dự án của mình, luôn mong muốn tìm kiếm sự cân bằng, nơi mà kiến trúc, con người và thiên nhiên cùng hòa hợp.

KTS Việt đạt giải Kiến trúc xanh Việt Nam 2020: Một ngôi nhà lý tưởng để nghỉ dưỡng không cần phải là không gian sống quá đắt tiền - Ảnh 2.

Cuộc trò chuyện sôi nổi với chủ đề Nhà “chill” như resort.

Vị diễn giả đồng hành cùng sự kiện không đặt ra nhiều nguyên tắc thiết kế, tôn trọng sự tự do. Đặc biệt, các thiết kế của anh quan tâm đến việc tôn trọng con người, tôn trọng thiên nhiên và tôn trọng vật liệu, những thứ tạo nên công trình.

Trong trường hợp của ca nương Kiều Anh, KTS Nguyễn Văn Thu đánh giá ban đầu nhìn anh không nghĩ đây là một căn nhà cô đạt được yếu tố thông thoáng kết nối giữa các không gian một cách hoàn hảo. Về phong cách thiết kế của căn nhà, vị kiến trúc sư bày tỏ anh rất ấn tượng với công trình này. Đối với anh, người lựa chọn phong cách này thường đã có nhiều trải nghiệm cuộc sống, biết trân trọng, nâng niu những thứ giản dị, tinh tế, không hoàn hảo.

Không cần nhiều cây mà chỉ cần trồng đủ cây

Cũng trong khuôn khổ minitalk, các khách mời đã chia sẻ những góc nhìn về việc làm sao để cân bằng giữa diện tích nhà ở và không gian xanh.

KTS Nguyễn Văn Thu chia sẻ: “Những khách hàng tìm đến với chúng tôi để xây nhà nghỉ dưỡng là muốn tìm kiếm vẻ đẹp tinh thần, thấy được sự an yên ngay trong chính tâm hồn”. Trong các thiết kế của mình, anh có nguồn cảm hứng rất mãnh liệt với thiên nhiên, vì vậy, anh luôn cố gắng đem nét đẹp tự nhiên vào công trình kiến trúc, như là rừng, là biển, sông, nước, âm thanh, ánh sáng, nắng, gió…

KTS Việt đạt giải Kiến trúc xanh Việt Nam 2020: Một ngôi nhà lý tưởng để nghỉ dưỡng không cần phải là không gian sống quá đắt tiền - Ảnh 3.

KTS Nguyễn Văn Thu (Founder, Kiến trúc sư trưởng của văn phòng HGAA Architects) là chủ nhân của giải thưởng Kiến trúc xanh Việt Nam 2020.

KTS Nguyễn Văn Thu cũng cho biết, khi thiết kế nhà, anh không hướng tới trồng nhiều cây mà hướng trồng đủ cây. Ví dụ một ngôi nhà 100m2 anh sẽ lấy 50m2 để dành cho không gian thiên nhiên để tạo độ cân bằng cho công trình kiến trúc. Chúng tôi luôn tìm kiếm những giải pháp đơn giản để tạo ra những không gian cân bằng môi trường sống giữa con người, thiên nhiên và kiến trúc. Đặc biệt, giữa các khu đô thị hiện đại đầy áp lực và sự vô cảm của bê tông, cốt thép thì một ngôi nhà được lấp đầy bởi màu xanh của thiên nhiên sẽ khiến nhiều người thích thú và mê mẩn.

Ngoài minitalk thú vị về nhà cửa, phong cách sống, Zen Date còn có nhiều hoạt động hướng đến việc mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho tất cả khách mời tham gia, đặc biệt là phần quà tặng voucher đến từ Le’Bon Skin Lab. Không gian tại Le’Bon được tỉ mỉ thiết kế và chăm chút từng góc nhỏ để tạo nên một tổ hợp làm đẹp tinh tế, ấm áp, với đầy đủ các dịch vụ từ Chăm sóc Body; Chăm sóc da mặt cơ bản và chuyên sâu; Chăm sóc Tóc – Nail tới các công nghệ trẻ hóa hiện đại nhất hiện nay. Sau những ngày bộn bề với công việc, hãy để Le’Bon là nơi bình yên để bạn thư giãn và trải nghiệm các dịch vụ làm đẹp tuyệt vời nhất.

Theo: aFamily


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: