Sắm lễ tiền triệu đi cầu tài lộc tại đền Bà Chúa Kho


Ngày rằm tháng giêng, hàng nghìn người dân đổ về đền Bà Chúa Kho, nhiều người sắm lễ “khủng” để cầu tài lộc, cầu mong làm ăn thuận lợi và năm mới bình an.

Di le Ba Chua Kho anh 1
Với quan niệm “Đầu năm vay Bà, cuối năm trả nợ” nên cứ vào dịp đầu năm, đặc biệt là ngày rằm tháng Giêng, nhiều khách thập phương về đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh) để làm lễ cầu lộc, vay lộc.
Di le Ba Chua Kho anh 2
Đền Bà Chúa Kho nằm tại núi Kho, làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh. Tương truyền Bà Chúa Kho là người khéo tổ chức sản xuất lương thực, trông nom kho tàng trong thời kỳ kháng chiến chống quân Tống. Trong cuộc chiến, bà mất vào ngày 12 tháng giêng năm Đinh Tỵ (1077) và được vua phong là Phúc Thần. Từ đó, người dân lập đền thờ và gọi là đền Bà Chúa Kho.
Di le Ba Chua Kho anh 7
Giá cả mỗi mâm lễ dao động từ 300.000 đến 500.000 đồng, tùy loại. Đặc biệt, có những người sắm lễ “khủng” gồm nhiều mâm, có giá hàng triệu đồng.
Di le Ba Chua Kho anh 8
Chi hàng triệu đồng mua mâm lễ nhiều tiền vàng, anh Tuấn Cường (Bắc Ninh) chia sẻ: “Hàng năm tôi đều đi lễ ở đền Bà Chúa Kho và đã thành thói quen nên mâm lễ luôn đầy đủ một chút, hy vọng năm 2024 sẽ thuận lợi trong mọi việc”.
Di le Ba Chua Kho anh 9
Chị Nguyễn Thị Thảo (Bắc Giang) cho biết: “Năm nào tôi cũng về đền đi lễ vào đầu năm, năm nay tôi chuẩn bị mâm cúng tiền vàng, bánh kẹo đầy đủ hơn mọi năm một chút. Ngoài cầu tài lộc, làm ăn thuận lợi thì gia đình tôi cũng cầu thêm sức khỏe, bình an”.
Di le Ba Chua Kho anh 10
Phía bên trong các đền thờ, mặc dù lượng khách về hành hương đông đúc nhưng không không xảy ra tình trạng chen lấn xô đẩy.
Di le Ba Chua Kho anh 11
Trước cửa “đệ nhất cung” rất đông người đứng bên ngoài để vái vọng qua khe cửa.
Di le Ba Chua Kho anh 12
Các vị trí đặt lễ bên trong khu vực dâng hương chật kín chỗ.
Di le Ba Chua Kho anh 13
Đại diện ban quản lý đền cho biết từ ngày mùng 4 Tết đã có rất đông du khách, cao điểm có ngày đón hơn 7 nghìn lượt khách nhưng hôm nay là ngày rằm nên lượng người đến đền làm lễ ít hơn.
Di le Ba Chua Kho anh 14
Khu vực sắp và dỡ lễ để hóa vàng chật kín người, lò hóa vàng luôn trong tình trạng rực lửa.
Di le Ba Chua Kho anh 15
Khác với phần lớn người đến cầu tài lộc, anh Nam (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đi lễ đền hàng năm chỉ với ước muốn gia đình bình an, mạnh khỏe.
Di le Ba Chua Kho anh 16
Nhiều người tin rằng những ngày đầu năm mới tới đền Bà Chúa Kho “vay” tiền sẽ giúp cho việc kinh doanh, buôn bán thuận lợi, may mắn. Sau khi lễ, người đi vay gửi lại đồ mã tại “kho” và xin lộc rơi lộc vãi.

Theo: Zing news


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: