Sau 2 năm bị yêu cầu mở thủ tục phá sản, Descon đang muốn quay lại sàn chứng khoán?


HĐQT Descon cũng trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm toàn bộ và bầu bổ sung Thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2017-2021.

CTCP Descon (DCC) vừa công bố sẽ tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 vào ngày 8/10 tới đây, nhằm thông qua một số nội dung quan trọng. Trong đó, Descon dự trình bày phương án niêm yết cổ phiếu. Trong khi trước đó vào cuối năm 2018, Tòa án nhân dân Tp.HCM có quyết định mở thủ tục phá sản đối với CTCP Xây dựng Công Nghiệp (Descon) theo đơn kiện của một nhà cung cấp là Siam City Cement Ltd.
Ngoài ra, HĐQT Descon cũng trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm toàn bộ và bầu bổ sung Thành viên HĐQT và Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2017-2021 cùng kế hoạch kinh doanh. Ghi nhận, từ cuối tháng 7 năm nay, Descon có thay đổi Tổng Giám đốc và Người Đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Quang Minh, thay thế cho ông Châu Anh Tuấn.
Được biết, Desco là doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong lĩnh vực xây dựng. Công ty lên niêm yết vào cuối năm 2007 và từng khá “nổi tiếng” khi trở thành mục tiêu thâu tóm của nhóm cổ đông liên quan đến ông Trịnh Thanh Huy và Bình Thiên An. Sức hấp dẫn của Descon lúc bấy giờ không chỉ dừng lại ở thương hiệu, mà còn một loạt công trình và dự án DCC đang triển khai.
Nhóm cổ đông mới thâu tóm Desco với kỳ vọng nâng cao năng lực, cách mạng hệ thống tài chính… Song kỳ ĐHĐCĐ đầu tiên lại xảy ra tranh cãi đầy căng thẳng liên quan đến việc “chuyển giao quyền lực” giữa hai nhóm lãnh đạo mới cũ. Kết quả là, trung tuần tháng 12/2010, ĐHCĐ bất thường của Descon đánh dấu sự ra đi của Chủ tịch HĐQT Nguyễn Xuân Bảng sau 20 năm gắn bó. Sau đó, nhóm cổ đông lớn Bình Thiên An đã giành quyền lãnh đạo tại khi sở hữu chính danh chỉ 21,6% số cổ phần, thậm chí công tác “chuyển giao quyền lực” diễn ra khá chóng vánh chưa đầy 6 tháng.
Đến tháng 10/2011, cổ phiếu DCC đột ngột bị hủy niêm yết bắt buộc do vi phạm nghiêm trọng quy định về công bố thông tin, cũng kể từ đó thông tin về Descon gần như bặt tăm trên thị trường. Lúc bấy giờ, cũng đã có nhiều nhận xét rằng Descon có thể không công bố thông tin đúng quy định để “được” hủy niêm yết bắt buộc nhằm rút lui khỏi thị trường để tái cấu trúc.
Sóng gió chưa dừng lại, năm 2012 Ban kiểm soát Descon và một nhóm cổ đông bất ngờ có đơn thư kêu cứu cơ quan quản lý và cáo buộc các sai phạm tại Công ty. Thời điểm này, kinh doanh Descon cũng đi vào chuỗi ngày trầy trật.
Riêng năm 2018, dù bị yêu cầu phá sản, Descon vẫn báo doanh thu tăng lên 1.663 tỷ, LNTT 37 tỷ đồng.

(*) Chỉ tiêu năm 2018 là LNTT 37 tỷ đồng.

Theo Trí thức trẻ


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: