Sắp hết hạn chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, Chi hội Thẻ Ngân hàng đề xuất lùi thời hạn


Chỉ còn 1 tháng nữa, các NH phải hoàn thành mục tiêu chuyển 100% thẻ từ đang lưu hành sang thẻ chip nhưng theo CTCP Thanh toán quốc gia (NAPAS), các tổ chức thành viên dự kiến đến cuối quý IV-2021 chỉ chuyển đổi được 35%.

Việc "khai tử" thẻ từ còn đối mặt với nhiều khó khăn.

Việc “khai tử” thẻ từ còn đối mặt với nhiều khó khăn.

Theo lộ trình chuyển đổi thẻ chip tại Thông tư 41/TT-NHNN của NHNN ban hành ngày 28-12-2018, đến ngày 31-12-2021, 100% thẻ nội địa đang lưu hành sẽ được chuyển sang thẻ chip cho khách hàng

Tuy nhiên, Chi Hội thẻ NH (thuộc Hiệp hội NH Việt Nam) cho biết, tính đến hết quý III-2021, kết quả chuyển đổi thẻ chip nội địa của thị trường vẫn còn rất thấp. Do đó, việc chuyển đổi toàn bộ thẻ chip theo yêu cầu của NHNN trước ngày 31-12-2021 là không khả thi.

Cụ thể theo số liệu NAPAS công bố, đến hết quý III-2021, toàn bộ việc chuyển đổi thẻ theo báo cáo của các NH mới chỉ đạt 25%, dự kiến của các tổ chức thành viên đến hết quý IV-2021 đạt 35%.

Rõ hơn Chi Hội thẻ Ngân hàng cho biết, đang có 4 khó khăn khiến kết quả chuyển đổi thẻ chip nội địa chưa đạt theo yêu cầu. Đầu tiên là chi phí liên quan đến quá trình chuyển đổi thẻ chip nội địa theo quy định của NHNN là rất lớn. Trong đó bao gồm chi phí trang bị ATM/POS mới, chi phí chỉnh sửa và nâng cấp hệ thống, thiết bị đầu cuối, thời gian, nguồn nhân lực trong quá trình chuyển đổi thẻ chip contactless và đặc biệt là chi phí mua sắm phôi thẻ (lên đến hàng trăm tỷ đồng) do giá phôi thẻ chip theo chuẩn VCCS cao hơn nhiều lần so với giá phôi thẻ từ.

Thứ hai, đối với những dòng thẻ như thẻ liên kết sinh viên có thiết kế hình ảnh thẻ đặc thù (có hình ảnh chủ thẻ phía truớc và các thông tin chi tiết về khóa học), thời hạn sử dụng ngắn (theo khóa học và ngắn hơn thời hạn thẻ chip) và các sản phẩm thẻ trả trước vô danh có phạm vi sử dụng hẹp tại đối tác liên kết, việc chuyển đổi sử dụng phôi thẻ chip sẽ dẫn đến lãng phí.

Khó khăn thứ ba là khái niệm thẻ chip nói chung, thẻ chip không tiếp xúc (chip contactless) nói riêng còn khá mới mẻ với người dân, hạ tầng thanh toán thẻ contactless và mạng lưới chấp nhận thẻ chip nội địa nói chung còn hạn chế cũng cản trở và ảnh hưởng ít nhiều đến tiến độ, lộ trình chuyển đổi của các NH. Thứ tư, áp lực hoàn thành chuyển đổi thẻ chip theo yêu cầu của NHNN là rất lớn trong khi NAPAS đã ban hành quy định chuyển đổi trách nhiệm cho thẻ chip chuẩn VCCS nội địa.

Theo ông Đào Minh Tuấn, Chủ tịch Chi hội Thẻ NH, lộ trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chíp cần có thời gian phù hợp hơn, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 mới bước đầu thuyên giảm. Phía NAPAS cũng cho biết, việc chuyển đổi thẻ còn rất hạn chế và là vấn đề rất lớn. NAPAS và Chi hội Thẻ Ngân hàng cũng đã có kiến nghị đề xuất gia hạn để các NH có thể có lộ trình đáp ứng được chuyển đổi cũng như có thời gian để liên hệ với khách hàng.

Theo ghi nhận, sau khi lộ trình chuyển đổi thẻ chip, các NH đã thực hiện nhiều chiến dịch truyền thông về việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Hiện có  7 NH đã hoàn thành 100% công tác chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip theo quy định của NHNN là MB, LienVietPostBank, VietBank, Standard Chartered, Hongleongbank, IBK Hồ Chí Minh, IBK Hà Nội.

Bảo Trân

Theo: saigondautu.com.vn


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: