3 điều cần lưu ý khi vay mua nhà để tốt và phù hợp nhất với bạn


Ngoài các giấy tờ và thủ tục cần thiết để có thể hoàn thành việc vay vốn, mọi người cũng cần chuẩn bị thêm rất nhiều kiến thức khác. Và bài viết này sẽ tóm tắt sơ lược những điều đó.

Vay mua nhà: 3 tuyệt chiêu chọn vay ngân hàng tốt và phù hợp nhất cho bạn - Ảnh 1.

Những thứ cần chuẩn bị

1. Thiết kế nhà

Bản thiết kế nhà hay sơ đồ nhà là một tài liệu quan trọng không thể thiếu để vay xây nhà hay vay tiền xây nhà. Bởi vì hầu hết các khoản vay xây dựng nhà không thể đo lường số tiền để xây dựng căn nhà từ đất trống. Do đó, ngân hàng sẽ định giá cho vay hoặc cho vay tiền xây nhà thông qua đánh giá phương án ban đầu.

Trong hầu hết các trường hợp, người vay nên có thỏa thuận với một kiến trúc sư hoặc kỹ sư để thiết kế một ngôi nhà cho họ.

2. Hợp đồng xây dựng

Đây được coi là một trong những bảng dự trù kinh phí cho chi phí xây nhà. Chi phí ở đây được bao gồm trong khoản vay cho khoản vay xây nhà.

Vì vậy, trước khi ngân hàng cho vay, ngân hàng phải đảm bảo rằng một khi khoản vay đã được thực hiện, số tiền này sẽ được sử dụng để trả cho việc xây dựng ngôi nhà thực tế bằng cách xem hợp đồng thuê nhà thầu hoặc số tiền phải trả cho chính nhà thầu.

3. Giấy chứng nhận quyền sở hữu

Tất nhiên, nếu bạn định vay tiền để xây một ngôi nhà nhưng không có giấy chứng nhận quyền sở hữu, điều đó sẽ có vẻ kỳ lạ. Bởi phần lớn mảnh đất có thể là đất của cha mẹ, ông bà nhưng khi con cháu muốn xây nhà trên mảnh đất đó thì có thể để chủ đất đứng tên hoặc người ở nhờ đứng tên để có thể tiến hành làm thủ tục vay vốn.

4. Giấy phép xây dựng

Việc xây dựng các công trình nhà ở sẽ liên quan đến rất nhiều luật lệ khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu cơ bản về điền trạch để xây nhà tại đây. Do đó, việc xây dựng bất kỳ tòa nhà nào cũng phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương. Việc xin giấy phép ở đây sẽ đảm bảo việc xây dựng nhà của người vay sẽ không có vấn đề gì bị truy thu và không ảnh hưởng đến khoản vay.

Khi đã hiểu rõ về cơ bản những điều cần biết khi vay xây nhà hoặc vay tiền để làm nhà, đã đến lúc bạn cân nhắc xem liệu ngôi nhà mơ ước mà chúng ta sẽ xây dựng trên mảnh đất của chính mình có thể thành hiện thực hay không và tham khảo tiếp những điều dưới đây.

Vay mua nhà: 3 tuyệt chiêu chọn vay ngân hàng tốt và phù hợp nhất cho bạn - Ảnh 2.

Hãy ưu tiên vay tiền từ một tổ chức tài chính liên kết với tài khoản nhận lương của bạn

Việc này sẽ giúp quá trình thẩm định hồ sơ vay vốn diễn ra dễ dàng hơn. Ngoài ra còn có một số công ty hợp tác với các tổ chức tài chính và cung cấp lợi ích cho nhân viên của họ về các khoản vay.

Một số quyền lợi có thể kể đến như: Cho nhân viên vay dài hạn với lãi suất vay thấp hơn các tổ chức tài chính khác. Nếu công ty có chế độ phúc lợi như vậy thì bạn nên liên hệ để vay vốn xây nhà bằng cách nhận phúc lợi theo các điều kiện do công ty quy định. Hãy tìm hiểu thật kỹ điều này.

Chọn một tổ chức tài chính có chi nhánh nằm gần khu vực nơi ngôi nhà sẽ được xây dựng

Điều kiện này được coi là có ảnh hưởng đến việc lựa chọn tổ chức tài chính cho vay tiền để xây nhà hoặc mua nhà. Bởi nếu chọn một tổ chức tài chính xa khu vực nhà ở của bạn thì sẽ làm giảm sự tiện lợi của việc nộp giấy tờ và vay tiền xây nhà cũng cần giải ngân theo từng đợt.

Ngược lại, lựa chọn một tổ chức tài chính gần bạn thì mọi thứ sẽ diễn ra thuận tiện hơn nhiều.

Cuối cùng, bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ vay vốn và lựa chọn ngân hàng sẽ giúp bạn dễ dàng vay vốn mua nhà. Tuy nhiên, điều đó cũng phải phụ thuộc vào tính kỷ luật của cá nhân hoặc bản thân người đi vay.

Nếu người vay có tiền để trả trước khoảng 20-30% giá trị của ngôi nhà trong khoản tiết kiệm thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn cho cả việc trả lãi hàng tháng lẫn khoản tiền muốn cấp vay vốn. Vì sau khi liên hệ làm hồ sơ vay xây nhà với tổ chức tài chính, thời gian thẩm định giá trị xây nhà sẽ mất khoảng 3 tháng.

Với những thông tin này, hy vọng các bạn sẽ có thêm một vài kinh nghiệm nho nhỏ để xin vay vốn mua/xây nhà.

Theo: aFamily


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: