Có nên bán nhà ở thành phố để mua một căn nhà rộng rãi ở vùng ngoại ô hay không?


Đầu tiên, chúng ta hãy cùng phân tích chi tiết ưu nhược điểm của nhà ở khu vực trung tâm thành phố và ngoại ô.

Phân tích ưu, nhược điểm của nhà ở đô thị

Có nên đổi nhà ở thành phố và mua nhà lớn ở ngoại ô? - Ảnh 1.

1. Ưu điểm:

– Giao thông thuận tiện, thậm chí không cần ô tô riêng: Trong nội thành có rất nhiều tuyến xe buýt, việc mở thêm các loại hình phương tiện như tàu trên cao đã làm giảm bớt vấn đề ùn tắc giao thông, từ đó giảm chi phí mua ô tô cá nhân.

– Cơ sở vật chất hỗ trợ sinh hoạt hoàn chỉnh: Dù là cơ sở y tế, cơ sở hỗ trợ giải trí hay tài nguyên giáo dục, điều kiện ở khu vực thành thị đều vượt trội hơn, giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống.

– Tiết kiệm thời gian và chi phí: Những người trẻ trên đà thăng tiến trong sự nghiệp đang tham gia vào cuộc cạnh tranh xã hội ngày càng khốc liệt. Chưa hết, áp lực trong cuộc sống cũng đang ngày càng tăng nhanh, việc làm thêm giờ và tiếp tục “nạp năng lượng” sau 8 giờ đã trở thành chuyện thường tình. Để giải quyết vấn đề này, người trẻ nên chọn nhà ở vị trí gần chỗ làm để tiết kiệm sức khỏe.

2. Nhược điểm:

– Giá nhà đất tăng cao: Mua nhà ở khu vực thành thị đòi hỏi phải trả trước và tiền trả hàng tháng tương đối lớn, giá nhà đất cao hơn sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho người mua nhà.

– Không khí kém: Môi trường sống và điều kiện giao thông ở khu vực thành thị không được đảm bảo, chủ yếu là do vấn đề ô nhiễm đô thị và ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng. Những điều này không chỉ gây bất lợi cho sức khỏe thể chất của người già và trẻ em mà còn gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe tâm lý cho người trẻ.

Phân tích ưu và nhược điểm của nhà ở ngoại thành

Có nên đổi nhà ở thành phố và mua nhà lớn ở ngoại ô? - Ảnh 2.

1. Ưu điểm của nhà ở ngoại thành

– Môi trường xung quanh: Khu vực ngoại thành có không khí trong lành, diện tích cây xanh rộng, tầm nhìn đẹp, tương đối yên tĩnh.

 Độ thông gió và ánh nắng tốt hơn khu vực thành thị: Hầu hết nhà ở ngoại ô là nhà ở mật độ thấp, khoảng cách giữa các tòa nhà lớn. Nhờ đó độ thông gió và nắng mạnh hơn khu vực thành thị nên việc sống ở ngoại ô sẽ dễ dàng hơn.

– Giá tương đối thấp: Đối với hầu hết người mua nhà, giá nhà là một phần cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Giá nhà ở ngoại ô tương đối thấp, nếu chọn mua nhà ở ngoại ô, tiền mua nhà có thể giảm gần một nửa cho cùng một căn nhà rộng rãi.

 Cơ sở vật chất phụ trợ: Sự phổ biến của các phương tiện giao thông hiện đại như ô tô, điều kiện giao thông đường bộ và các cơ sở hỗ trợ hoàn thiện ở vùng ngoại ô đã giúp cư dân sống ở đây tận hưởng một cuộc sống thoải mái hơn so với khu vực thành thị. Dùng tiền mua một căn hộ nhỏ trong thành phố, bạn có thể tận hưởng một căn hộ rộng rãi tiện nghi và những khu vườn cộng đồng xinh đẹp ở ngoại ô cũng là một lựa chọn tốt.

2. Nhược điểm của nhà ở ngoại thành

– Chi phí di chuyển cao: Giao thông đi lại tương đối bất tiện, chỉ có một số dự án gần ga tàu trên cao và bến xe buýt, nếu không có ô tô riêng thì việc đi lại sẽ rất bất tiện. Thậm chí, kể cả có ô tô thì nếu ở quá xa thành phố cũng sẽ làm bạn tốn khá nhiều thời gian.

 Cuộc sống không mấy thuận tiện: Cơ sở hạ tầng công cộng như thương mại, giáo dục, y tế và các dịch vụ cộng đồng ở ngoại ô vẫn còn khá thiếu thốn, sự tự do và thoải mái trong cuộc sống cũng bị giảm đi rất nhiều.

– Về cơ bản chỉ để ở: Ngoại trừ một số biệt thự cao cấp, hầu hết các khu nhà ở ngoại thành chỉ có thể ở, không thể mua và cho thuê được.

Nên chọn nhà ở thành phố hay ngoại thành?

Có nên bán nhà ở thành phố để mua một căn nhà rộng rãi ở vùng ngoại ô hay không? - Ảnh 3.

1. Dành cho các bạn trẻ đang trong giai đoạn phát triển sự nghiệp

Vốn liếng lớn nhất của tuổi trẻ là thời gian, thứ không thể lãng phí cho việc di chuyển mỗi ngày.

Việc lựa chọn nhà ở khu vực thành thị có rất nhiều tiện ích, cơ sở vật chất đã phát triển, mua nhà ở khu vực thành thị không chỉ thuận tiện cho việc chăm sóc gia đình mà còn giúp mở rộng mối quan hệ giữa các cá nhân.

Ngoài ra, họ cũng cần làm phong phú thêm cuộc sống của mình bằng các hoạt động giao lưu, giải trí,… Theo đó, chọn bất động sản thành thị chắc chắn có thể đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau nên bạn không nên chuyển nhà.

2. Dành cho người cao tuổi có yêu cầu cao về môi trường sống

Không khí ở ngoại ô trong lành, tương đối yên tĩnh, độ thông thoáng và ánh nắng tốt hơn ở thành thị. Vì vậy, nếu đang không có nhu cầu cần chữa bệnh hoặc chăm sóc sức khỏe thường xuyên, bạn có thể cân nhắc chuyển về vùng ngoại ô để ở.

3. Cho những người có xe ô tô

Nếu bạn có ô tô thì tương đối thích hợp để sống ở ngoại ô. Hiện nay nhiều nhà phát triển lớn có dự án ở ngoại ô, chất lượng dịch vụ và cơ sở hạ tầng cùng môi trường cộng đồng, cơ chế quản lý tài sản được thực hiện tốt.

4. Dành cho người muốn đổi nhà

Nhìn theo sự phát triển của xã hội, sẽ luôn có một ngày nguồn cung nhà ở tại đô thị trở nên bão hòa, khi đó nhiều người sẽ chọn mua bất động sản ở vùng ngoại ô.

Vì vậy, chúng ta không thể biết chắc một ngày nào đó vùng đất tưởng chừng như cằn cỗi này có trở thành mảnh đất màu mỡ hay không. Tùy thuộc vào vị trí, nếu trong tương lai có các dự án phát triển phương tiện công cộng và các kế hoạch khác của thành phố, bạn có thể cân nhắc việc đổi nhà.

Theo: aFamily


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: