Vốn ít và lương thấp thì mua nhà thế nào? Đây là câu trả lời của chuyên gia!


Theo Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), những người lao động có thu nhập trung bình tại Việt Nam có thể phải dành 57 năm tích lũy tiền lương để có thể mua một căn hộ (2022). Thông tin này đã thể hiện việc mua nhà có thể là bài toán khó khăn đối với người lao động nói chung.

Thế nhưng, dựa trên con số này vẫn có những giải pháp có thể hỗ trợ bạn khắc phục được vấn đề vốn.

Theo chị Mina Chung – đại sứ của một nền tảng về tài chính và sự nghiệp cho cộng đồng phụ nữ, bạn hoàn toàn có thể mua nhà ngay cả khi vốn ít hay lương thấp nếu có một kế hoạch tài chính và mục tiêu rõ ràng.

Vốn ít và lương thấp thì phải làm sao để mua được nhà?

Vốn ít & lương thấp thì mua nhà thế nào - Ảnh 1.

Mina Chung (Chung Vũ Thanh Uyên) từng học tài chính ở Mỹ và hoạt động trong ngành ngân hàng hơn 10 năm tại các nước Châu Á. Hiện tại, chị đang là đại sứ của một nền tảng về tài chính và sự nghiệp cho cộng đồng phụ nữ.

Trước tiên, cần phải khẳng định, bài viết này sẽ phù hợp cho những người đang muốn mua bất động sản nhưng vốn ít, lương thấp và đang lăn tăn không biết mình có khả năng để sở hữu bất động sản hay chưa.

Giải đáp vấn đề này, chị Mina Chung khẳng định, bạn hoàn toàn có thể góp mua chung bất động sản. Trong đó, bạn có thể mua chung với gia đình hoặc bạn đời của mình (chồng/vợ đều có thể góp vốn cùng mua bất động sản).

Ngoài ra, trên thị trường có những nền tảng gọi là nền tảng Proptech hay Fintech, là property technology hay financial technology. Đây là những nền tảng ứng dụng công nghệ và tạo ra một môi trường để bạn có thể mua và đồng sở hữu với những nhà đầu tư khác.

Thứ 2, các bạn chắc chắn phải tiếp tục dành dụm và tận dụng lãi kép để tăng nguồn tiền gốc của mình.

Nếu như thông thường, bạn chỉ cần tiết kiệm ít nhất 20% là có thể nghĩ tới chuyện mua nhà thì trong trường hợp này, bạn có thể sẽ phải tiết kiệm từ 20-40%. Để làm được điều này, các bạn có thể sẽ cần từ 5 đến 8 năm.

Chị Mina Chung cũng nhấn mạnh về tính lãi kép khi tích luỹ. Nó sẽ giúp tiền tích luỹ của mình tăng trưởng một cách tốt và nhanh nhất. Tới khi có đủ vốn, các bạn mới bắt đầu tích góp và mua bất động sản. Nếu vẫn chưa thể có đủ vốn để mua đứt căn nhà 100%, bạn sẽ phải vay.

Vốn ít và lương thấp thì mua nhà thế nào? Đây là câu trả lời của chuyên gia! - Ảnh 2.

Giá của một căn nhà cũng sẽ biến động theo thời gian và tùy vào từng thời điểm khác nhau của nền kinh tế. Hãy lưu ý điều này!

Thứ ba, các bạn có kế hoạch tăng lương trong tương lai.

Điều này thực sự rất quan trọng! Các bạn cần phải xem lương của mình có ổn định và có chiều hướng tăng trong những năm sắp tới hay không. Bởi vì thực ra đúng là hiện nay lương của bạn rất thấp và cơ hội sở hữu bất động sản khá khó khăn và thử thách nhưng lương thấp lúc này không có nghĩa là 5 năm hay 10 năm sau, lương bạn vẫn ở mức đó. Tuy nhiên, nếu nó là sự thật thì việc sở hữu bất động sản của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Do đó, bạn cần có một lộ trình và kế hoạch rất rõ ràng để lương và thu nhập sẽ tăng trong thời gian tới thì việc mua bất động sản sẽ không còn bị áp lực về tài chính quá nhiều.

Trên đây là một số lời khuyên về việc sở hữu bất động sản khi nguồn tài chính của bạn chưa thực sự dư dả, vốn ít và lương thấp mà bạn có thể tham khảo. Hãy cân nhắc thật kỹ và tránh vay nợ quá nhiều để mua nhà dù là lý do gì đi chăng nữa.

Theo: aFamily

Tags mua nhà

Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: