Không cần bỏ thời gian ra tận Vũng Tàu, bạn vẫn có thể thưởng thức bánh khọt giòn tan đúng chuẩn “gốc vú sữa” với hương vị không thua kém gì quán gốc. Có thể cho rằng bánh khọt Khanh là tiệm đầu tiên mang đến cho Sài Gòn món ăn nức tiếng này của Vũng Tàu. Khác với bánh khọt miền tây có lớp bột chiên dày màu vàng nghệ, nhân đậu xanh và một ít tôm tươi, khi ăn rưới thêm mỡ hành và nước cốt dừa. Bánh khọt Vũng Tàu vỏ mỏng giòn, nhân chỉ đơn giản là một con tôm tươi và tôm chấy giã nhuyễn cùng mỡ hành. Bánh được chiên trong khuôn ngập dầu nên khá mỡ màng. Nếu từng đi Vũng Tàu, chắc chắn bạn sẽ biết đây là món ăn đặc trưng của vùng biển này, bánh khọt có mặt ở khắp mọi nơi, từ hệ thống nhà hàng sang trọng cho đến những quán bình dân lề đường. Đặc biệt là quán bánh khọt “gốc vú sữa” nổi tiếng nhất và khách luôn phải chờ ít nhất 20 phút để được xếp bàn và thưởng thức bánh. Gạo ngâm nước để qua đêm rồi đem xay, sau đó gạn cho hết mày gạo và để ráo nước. Trộn thêm với bột năng để tạo độ dẻo cho bánh. Bột pha quá đặc bánh sẽ bở còn quá lỏng thì bánh sẽ mỏng. Sau khi trở nên phổ biến và du nhập vào Sài Gòn, nhân bánh khọt được cải tiến thêm nhiều phiên bản như: mực, sò điệp, thịt bằm, chả cá nhưng ngon nhất thì vẫn là nhân tôm tươi truyền thống. Bánh khọt Khanh sử dụng tôm tươi, con to vừa ăn khá ngọt nên không tạo cảm giác nhạt miệng như một số nơi ưa dùng tôm đông lạnh. Sẽ rất thiếu sót nếu không nhắc đến tôm chấy, màu cam quen thuộc để nhận diện một dĩa bánh khọt chất lượng. Giã nhuyễn tôm tươi và đảo đều cho đến khi tôm khô lại, mịn màng là được Nước mắm là thành phần quan trọng quyết định vị ngon của một phần bánh khọt. Phải là loại không quá mặn để khi ăn thực khách có thể nhúng toàn bộ phần bánh khọt được gói trong rau thơm. Một chén nước mắm bánh khọt tiêu chuẩn thường khá nhiều để thực khách có thể ngâm thêm đồ chua bào sợi vào. Bánh khọt nếu ăn không sẽ rất mau ngán. Cách ngon nhất đó là cuộn bánh cùng rau sống. Một cuốn bánh khọt tuyệt vời phải có đủ cải bẹ xanh, xà lách, tía tô và dấp cá. Chấm vào chén nước mắm và cảm nhận miếng bánh giòn tan trong miệng. Đó là cảm giác không gì tuyệt bằng. Với một tín đồ ẩm thực, tất cả các vị trên cho cảm giác như thật sự được ra biển dù chỉ đang ngồi trong một tiệm ăn nhỏ trên đường Bắc Hải, TPHCM. Quán phục vụ khá chậm khi đông khách và thường quên đồ chua, mang rau chậm, nước mắm đôi khi khá lạt. Nếu bỏ qua những tiểu tiết này thì đây là địa chỉ rất đáng dể bạn trải nghiệm đấy nhé. Địa chỉ: Số 7 đường Đồng Nai, phường 15 quận 10. Giá: 50.000đ/ phần thập cẩm tôm mực. Nguồn: Thư Lâm