Hủ tiếu cá Tôn Thất Đạm, cháo lòng Cô Giang ở quận 1… đều là những quán ăn lâu năm, quen thuộc với nhiều thế hệ người dân ở Sài Gòn Tận hưởng kì nghỉ lễ bằng 4 quán cafe nhà hàng mới toanh siêu đẹp ở Sài Gòn Những nhà hàng khiến khách Tây mê mệt khi du lịch ở Sài Gòn Cháo lòng Cô Giang (đường Cô Giang, quận 1) đã có hơn 80 năm. Hiện người bán là cháu ngoại bà Lê Thị Út – người chủ đầu tiên của gánh cháo này. Cháo ở đây được nấu theo kiểu Sài Gòn xưa với huyết tươi được cho trực tiếp vào nồi. Ngoài lòng, một tô cháo còn được đính kèm xí quách – thành phần có tác dụng làm ngọt nước cháo. Quán ăn này không có giá cố định. Bạn có thể gọi tô 5.000 đồng hay 50.000 đồng đều được. Bánh mì Bảy Hổ (đường Huỳnh Khương Ninh, quận 1) hơn 80 năm tuổi và là một trong những món “một tuần không ăn là nhớ” của nhiều người dân quận 1. Anh Hồ Quốc Dũng, người bán hiện nay, cho biết công thức luộc thịt và chế biến nước luộc do ông ngoại của anh – ông Trần Văn Hậu, người khai sinh xe bánh mì – tìm ra và truyền lại cho con cháu. Bánh mì Bảy Hổ nhỏ, phần nhân bánh là thịt luộc xắt mỏng và nước luộc thịt đã nêm nếm. Hủ tiếu Thanh Xuân (đường Tôn Thất Thiệp, quận 1) đã có hơn 75 năm, bán nhiều món như hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu nước, hủ tiếu khô, mì chỉ… Trong đó, được yêu thích nhất là hủ tiếu càng cua (khô). Hủ tiếu càng cua đầy đặn với cua, tôm, thịt bằm… Điểm nhấn của món ăn là phần sốt có độ sệt, màu đỏ, vị chua nhẹ. Người bán chia sẻ mỗi ngày, quán bán hết nồi sốt khoảng 15 lít. Hủ tiếu Nam Lợi (đường Tôn Thất Đạm, quận 1) đã có hơn 70 năm. Quán bán ba món chính là hủ tiếu cá, hủ tiếu gà và bò kho. Trong đó, món được yêu thích và biết đến nhiều nhất là hủ tiếu cá. Hủ tiếu cá tại quán có nước dùng trong, cọng bánh to bản, miếng phi lê cá lóc xắt mỏng đến mức có thể làm chín bằng nước dùng. Giá 70.000 đồng một tô. Bún mọc có nước dùng vị ngọt thanh, ăn kèm với khoảng 5 loại chả được làm từ mọc như chả quế, chả lụa, chả chiên… Mỗi tô bún có giá 40.000 đồng. Mì cật (Trương Định, quận 1): Không ai biết chính xác số tuổi của quán, song rất nhiều khách hàng quen chia sẻ đã ăn tại đây từ thời tiểu học đến khi tóc muối tiêu. Các món chính của quán là hủ tiếu hay hủ tiếu mì cật, nạc, xương; chia thành 2 cách chế biến khô và nước, dai và mềm. Mì cật tại đây có tạo hình khá đơn giản, song khi thưởng thức, bạn sẽ dễ nghiện những sợi mì dai mềm hay ớt sa tế đậm đà. Cháo lòng Cô Ba Đa Kao (Nguyễn Huy Tự, quận 1) có hơn 30 năm. Cháo ở đây được chế biến theo khẩu vị của người miền Nam. Món cháo có 3 điểm nhấn là phần lòng được xắt dày, dồi được nhồi bằng thịt thăn, hấp rồi chiên vàng, và đĩa hành tím chua ngọt giúp dung hòa vị ngán ngấy. Kem nhãn Chú Tám (Trương Hán Siêu, quận 1) quen thuộc với nhiều thế hệ người Sài Gòn – hơn 30 năm. Mỗi ly gồm một viên kem nhãn màu trắng, rắc thêm vài hạt đậu phộng chiên giòn. Nhân của viên kem có trái nhãn còn tươi. Ngoài kem, quán còn bán cá hay bò viên ăn kèm đồ chua ngọt và nước sốt. Giá mỗi đĩa đồ chiên tùy yêu cầu của thực khách. Theo news.zing.vn