Quán bún mọc 40 năm đông khách gần chợ Bến Thành, Sài Gòn


Nhắc đến bún mọc, thực khách ở Sài Gòn, nhất là những người lớn tuổi nghĩ ngay đến quán Thanh Mai.

Bún mọc không lạ với người Sài Gòn. Bạn có thể tìm thấy quán hay xe bán món này khắp các đường lớn, phố nhỏ vào mỗi sáng hay tối.

sài gòn - bún mọc 1

Tô bún mọc không có màu sắc rực rỡ, nhưng hương vị được lòng nhiều người.

Quán bán từ 5-14h, luôn đông nhưng phục vụ khá nhanh. Chỉ sau 5 phút, tô bún mọc nóng hổi, thơm lừng đã sẵn sàng để bạn thưởng thức.

sài gòn - bún mọc 2

Cùng làm từ mọc song với mỗi cách chế biến lại có tên gọi khác nhau.

Để có thể phục vụ nhanh như thế, các loại nguyên liệu như bún, các loại mọc, chả, sườn… đã được xếp sẵn trong tô. Khi khách đến, người bán chỉ tráng sơ nước nóng, chan nước lèo, thêm rau sống.

Theo chia sẻ của người bán, nồi nước dùng trong veo, ngọt thanh được nấu từ hai phần riêng biệt là xương ống và sườn non. Trong quá trình hầm, bọt được vớt thường xuyên để nước có độ trong, vị thanh, ngọt tự nhiên chứ không phải của gia vị.

Ngoài sườn, tô bún mọc tại quán có 4 loại chả gồm chả lụa, chả quế, chả chiên, chả lá và một viên mọc. Về cơ bản, các loại chả được làm từ mọc song chế biến khác nhau. Mọc quết kỹ, gói kín, luộc chín thì thành chả lụa; cũng là mọc, nhưng thêm ít quế đem nướng là chả quế… Các loại chả được chế biến theo công thức gia truyền, nên dù dùng cùng lúc vẫn có vị ngon riêng.

sài gòn - bún mọc 3

Bún, chả, mọc, sườn… được xếp sẵn trong tô nên phục vụ khá nhanh.

Điểm thú vị của món ăn là dù ăn đậm hay nhạt, cay ít hay nhiều, có dùng kèm mắm tôm hay không, tô bún ở đây vẫn khiến bạn phải nhớ đến độ thanh của nước dùng; vị đặc trưng của các loại chả; miếng sườn dai mềm. Vị ngon của món ăn khiến nhiều người không ngại ngần dùng đến giọt cuối cùng.

Nguồn: Huỳnh Hằng


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: