Làm sao để đặt chỗ và thanh toán phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường ở Sài Gòn?


Người điều khiển ôtô có nhu cầu đỗ xe nhưng không có điện thoại thông minh (smartphone) sẽ được nhân viên hỗ trợ đăng ký đặt chỗ và thu hộ phí đỗ xe thông qua thiết bị cầm tay.

TPHCM sẽ tăng thu phí ô tô đỗ trên lòng đường

Thu phí đỗ ôtô dưới lòng đường Sài Gòn qua điện thoại

Đường Lê Lai (Q.1) - một trong 23 tuyến đường triển khai thu phí đỗ xe ô tô theo mức giá mới từ 1.8. Ảnh: M.Q

Đường Lê Lai (Q.1) – một trong 23 tuyến đường triển khai thu phí đỗ xe ô tô theo mức giá mới từ 1.8. Ảnh: M.Q

Bắt đầu từ 1/8/2018, TPHCM sẽ chính thức triển khai tổ chức thu phí đỗ xe ôtô dưới lòng đường bằng công nghệ với mức giá mới trên 23 tuyến đường thuộc địa bàn các quận 1, 5, 10.

Cụ thể, đối với trường hợp người dùng đặt chỗ và thanh toán trên ứng dụng My Parking, người dùng cần có điện thoại thông minh và vào Google Play (đối với hệ điều hành Android), hoặc App Store (đối với hệ điều hành iOS) để tải và cài đặt ứng dụng My Parking. Sau khi cài đặt xong, người sử dụng thực hiện đăng ký tài khoản bằng chính số điện thoại của mình để sử dụng.

Trên ứng dụng My Parking, thông tin về những bãi đỗ này khá chi tiết, bao gồm hiện trạng, mức phí, quãng đường di chuyển tính từ vị trí của người dùng. Khi có nhu cầu, người dùng có thể đặt chỗ qua ứng dụng này (nếu còn chỗ trống).

Người sử dụng dịch vụ có thể thanh toán phí qua ứng dụng My Parking trên điện thoại với mức phí tối thiểu 20.000 đồng/xe/giờ tại khu vực Q.10 và 25.000 đồng/xe/giờ tại khu vực Q.1, Q.5.

Ngoài ra, người sử dụng có thể thanh toán qua Viettel Pay. Để đăng ký Viettel Pay người sử dụng có thể bấm *998# (đối với thuê bao Viettel) hoặc ra cửa hàng Viettel để đăng ký (đối với thuê bao ngoài mạng Viettel).

Đối với người điều khiển phương tiện khi có nhu cầu đỗ xe nhưng điện thoại di động không có chức năng sử dụng ứng dụng My Parking, thì người điều khiển phương tiện khi lái xe vào bãi đỗ sẽ được nhân viên bãi đỗ hỗ trợ người điều khiển phương tiện đăng ký 1 mã đặt chỗ bằng thiết bị của nhân viên bãi đỗ.

Sau khi kết thúc việc đỗ xe tại bãi, người điều khiển phương tiện sẽ thanh toán phí đỗ xe bằng hình thức soạn tin nhắn SMS cú pháp “MP PAYxx (mã đặt chỗ)” (xx – là 02 số đầu của số tiền thanh toán, ví dụ 25 là phí thanh toán 25.000VNĐ) và gửi đến đầu số 1008 để thanh toán số tiền phí đỗ xe.

Nhân viên thu phí hướng dẫn cho xe ôtô vào đậu tại điểm đỗ xe ôtô có thu phí trên đường Phan Bội Châu (Q.1, TPHCM). Ảnh: MINH QUÂN

Nhân viên thu phí hướng dẫn cho xe ôtô vào đậu tại điểm đỗ xe ôtô có thu phí trên đường Phan Bội Châu (Q.1, TPHCM). Ảnh: MINH QUÂN

Theo Sở GTVT TPHCM, thời giàn đầu, nhân viên tại bãi đỗ sẽ hỗ trợ đăng ký đặt chỗ và thu hộ phí đỗ xe thông qua thiết bị cầm tay. Tuy nhiện, về lâu dài người điều khiển phương tiện phải sử dụng ứng dụng trên di động để đặt chỗ và thanh toán phí bằng các hình thức thanh toán điện tử.

Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian đầu triển khai thu phí ôtô bằng hình thức và mức giá mới, do phải tổ chức hướng dẫn cho người điều khiển phương tiện hiểu và nắm bắt dịch vụ, cũng như việc hỗ trợ thu hộ phí nên sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Vì vậy, Sở GTVT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan để triển khai tốt công tác, để hạn chế xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông và ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại khu vực.

Từ, 1.8, phí tạm dừng đậu ôtô trên lòng đường tại TPHCM từ 20.000-40.000 đồng/giờ và tăng lũy tiến theo giờ chứ không theo lượt như hiện nay và áp dụng cho 2 nhóm: Ôtô đến 9 chỗ, xe tải dưới 1,5 tấn và ôtô từ 10 chỗ, xe tải trên 1,5 tấn đến dưới 2,5 tấn. TPHCM chỉ thu phí dừng đỗ ôtô từ 6h – 24h, ngoài khung giờ này không phải đóng phí.

 

Theo laodong


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: