NGÀY ĐỌC SÁCH- Dự án Human Library Vietnam tại TP.HCM


2SaiGon – Ngày 27 và 28/01, Ban Tổ chức (BTC) dự án ​ đã chính thức khởi động sự kiện chính “Ngày đọc Sách”  tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

DSC_9257

Sự kiện này đã đón hơn 2000 độc giả tham dự với gần 40 đầu sách về những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, ứng với 6 mảng chủ đề: sức khỏe thể chất; sức khỏe tinh thần; những ngành nghề nhiều định kiến; lối sống khác biệt; bình đẳng giới; xu hướng tính dục – giới tính. Đặc biệt, danh sách đầu sách trong sự kiện có sự tham dự của ​TS. Bùi Trân Phượng ​(Nguyên Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen), chị ​Khánh Linh (Founder tổ chức ​Beautiful Mind VN​), beauty blogger​ Khang Huỳnh

Với hai ngày sự kiện, BTC hi vọng truyền tải thông điệp mạnh mẽ về niềm tin, những cảm xúc chân thật nhất của bản thân mỗi đầu sách, và cách họ vượt qua sự khó khăn, kì thị từ xã hội để tiếp tục vươn lên và thành công. Sau khi tham gia sự kiện, BTC mong rằng mỗi độc giả được trò chuyện, lắng nghe và thấu hiểu hơn về những câu chuyện “lạ thường” trong một xã hội còn không ít sự thờ ơ, lạnh lùng; chính bản thân độc giả sẽ chia sẻ, lan tỏa những giá trị họ nhận được và tìm ra sự bình đẳng, nhân văn hơn trong xã hội.

IMG_8794 (1)

Dự án ​The Human Library ra đời vào mùa xuân năm 2000 từ ý tưởng của Ronnie Abergel, Danni Abergel, Christoffer Erichsen và Asma Mouna tại Copenhagen, Đan Mạch. Cho đến nay, dự án đã có mặt tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như Mỹ, Đài Loan, Singapore, Pháp… Vào mùa Hè tháng 7 năm 2016, dự án đã đến với Hà Nội cùng tên gọi  Human Library Vietnam​.

Human Library Vietnam là một dự án cộng đồng phi lợi nhuận, ​đây là mô hình ​“Thư viện Sách sống” đầu tiên tại Việt Nam. Thư viện là nơi các độc giả đến không phải để đọc những cuốn sách giấy, mà để nghe sách kể, bởi mỗi “đầu sách” chính là một con người thật trong xã hội. Họ đại diện cho những nhóm người đã và đang chịu nhiều định kiến, sự gièm pha và bị coi là “dị biệt”, “khác người”. Tại Human Library Vietnam​, với tư cách cầu nối giữa độc giả và đầu sách, bản ngã “dị biệt” của mọi đầu sách có cơ hội được cất tiếng, đồng cảm và sẻ chia; đồng thời, người đọc cũng có cơ hội mở rộng những góc nhìn đa chiều về một số vấn đề xã hội thông qua việc tương tác với các đầu sách sống, từ đó dần xóa bỏ những định kiến vẫn còn tồn tại. Dự án ​Human Library Vietnam ​nhận được sự bảo trợ của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến và Phát triển Cộng đồng (SCDI) và được Human Library Organization Đan Mạch cấp phép tổ chức sự kiện Ngày đọc Sách.

DSC_9148

Từ khi thành lập đến nay, dự án đã trải qua ba sự kiện đọc sách, cụ thể hai đợt tại Hà Nội vào tháng 07/2016 và tháng 07/2017; một đợt tại thành phố vào tháng 01/2017. Sự kiện Ngày đọc Sách đã thu hút được tổng cộng 88 đầu sách, hơn 3100 lượt đọc, chỉ tính riêng sự kiện Ngày đọc Sách tại thành phố năm 2017 đã có 33 đầu sách, hơn 700 độc giả, hơn 1000 lượt đọc sách trong 2 ngày diễn ra sự kiện.

Không chỉ vậy, trước sự kiện Ngày đọc tại Hà Nội năm 2017, ​Human Library Vietnam cố gắng đổi mới mình trong việc đem đến những giá trị thực cho cuộc sống, dự án đã xây dựng thêm các chuỗi tiền sự kiện như triển lãm “Các ngành nghề có nhiều định kiến”;  ​buổi chiếu phim ​“Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” ​để trao đổi và thảo luận thêm về mảng xu hướng tính dục – giới tính.

Năm nay – 2018, ​Human Library Vietnam ​đã mang đến một chuỗi 7 video tiền sự kiện, với các video nổi bật như ​“Khái quát về BDSM” ​– chủ đề lối sống khác biệt; ​“HIV” ​– chủ đề sức khỏe thể chất; ​“10 thắc mắc bạn muốn hỏi một người chuyển giới nam” ​– chủ đề xu hướng tính dục – giới tính… Qua đó, dự án luôn nhận được nhiều sự quan tâm, theo dõi và thảo luận từ cộng đồng, tính đến nay fanpage Facebook chính thức ​Human Library Vietnam có tổng số người thích hơn 55.000 người.

2SaiGon

 


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: