Sài Gòn bình yên lạ với thói quen xem diễn tấu vào sáng sớm


Đây là một cách tận hưởng cuộc sống vào buổi sáng hai ngày cuối tuần của rất nhiều người Sài Gòn trong suốt nhiều năm qua.

Đi xem ca nhạc vào buổi tối, hẳn là điều bình thường mà rất nhiều bạn đã từng làm. Nhưng bạn có nghĩ, sẽ một lần thử dậy thật sớm vào hai ngày cuối tuần, đến giữa trung tâm thành phố và ngồi “phiêu” ngay trên lề đường để được “đánh thức” bởi một bản nhạc giao hưởng cổ điển, hay một loạt các thể loại nhạc từ dân tộc mộc mạc, đến sôi động và tươi mới như Flamenco chẳng hạn?

Hẳn là kiểu trải nghiệm này với nhiều bạn khi nghe qua sẽ thấy có chút lạ lẫm và nghĩ rằng, liệu có ai tổ chức và chịu đi nghe diễn tấu vào lúc sáng sớm!? Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua, rất rất nhiều người dân Sài Gòn đã luôn dùng cách này để được “đánh thức mình” và xem như là cách để họ bắt đầu một ngày mới, một ngày cuối tuần thật thư giãn của mình trước khi bắt đầu làm việc vào tuần mới.

Theo chia sẻ của một số người sống lâu năm ở gần Nhà hát Thành phố (Hồ Chí Minh) thì với họ, hai ngày cuối tuần phải được xem nghệ thuật, phải được thấy và nghe dàn nhạc biểu diễn sống động ở trước cổng nhà hát thì mới thấy quen.

nha-hat-tp-1

Quang cảnh một buổi trình diễn nghệ thuật cuối tuần vào sáng ngày thứ 7 tại Nhà hát Thành phố.

Nghe như một kiểu tận hưởng cuộc sống thật tao nhã và có chút gì đấy hơi lạ đúng không!? Nhưng đó thật sự là cách mà người Sài Gòn đang tận hưởng, cũng như việc họ yêu mến và dành tình cảm cho chương trình “Biểu diễn nghệ thuật cuối tuần” tại Nhà hát Thành Phố.

Bắt đầu từ tháng 8 năm 2009, cho đến nay, chương trình “Biểu diễn nghệ thuật cuối tuần” đã tồn tại được đúng 5 năm. Suốt 5 năm qua, cứ đúng 8h sáng các ngày thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần, sẽ có một nhóm hoặc một ban nhạc thay phiên nhau trình diễn ngay trước tiền sảnh của nhà hát bằng nhiều tiết mục khác nhau. Có hôm sẽ là trình diễn nhạc cụ dân tộc, nhạc giao hưởng, hoặc nhiều tiết mục khác như nhạc Jazz, nhạc Flamenco sôi động,… cứ thế luân phiên thay đổi để không ngày nào giống ngày nào. Nên mặc dù tồn tại đã nhiều năm, nhưng chương trình này vẫn thu hút rất nhiều người đến tham dự.

nha-hat-tp-2

Nhiều người đến sớm tranh thủ đọc trước tờ báo để chờ đến giờ nghe biểu diễn.

nha-hat-tp-3

nha-hat-tp-4

Những bài hát dân ca ba miền thường được trình diễn trong chương trình này.

nha-hat-tp-5

Với một dàn âm thanh đơn giản nhưng vẫn chất lượng và đủ để phục vụ bà con trong vòng 1 tiếng ngắn ngủi.

nha-hat-tp-6

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ nhìn thấy ở phía sau Sài Gòn vẫn còn đang rất tĩnh lặng và vắng vẻ. Nhưng ngay ở phía trên lại tập trung rất nhiều người và họ đang chờ để được “đánh thức” lúc sáng sớm.

Dù là trình diễn vào buổi sáng nhưng chương trình lúc nào cũng đông người đến xem, lấp kín của 5, 6 dãy ghế và cả mấy hàng khách đi xe tập trung ở phía sau. Ngoài người lớn tuổi thì còn có cả các em nhỏ, những người lao động đến sớm tranh thủ vừa xem nhạc, vừa ăn vội để kịp giờ làm. Nhưng dù thế nào, dù là ai thì tất cả mọi người đều thừa nhận rằng, họ cảm thấy vô cùng thích thú khi xem, bởi: “Mấy khi được nghe biểu diễn nhạc như thế này. Sáng sớm trước khi đi làm, dành chút thời gian ghé đây nghe chút cũng cảm thấy vui”

nha-hat-tp-7

Các dãy ghế luôn hết chỗ và mọi người có thể đứng hoặc ngồi bất cứ đâu để có thể xem.

nha-hat-tp-8

Cứ vào mỗi buổi sáng thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, trước cổng Nhà hát Thành phố lại nhộn nhịp hẳn.

nha-hat-tp-9

Nhiều nhất vẫn là những người lớn tuổi, các cụ tranh thủ đến thật sớm để được xem chương trình.

Không chỉ là người Sài Gòn, mà rất nhiều khách du lịch nước ngoài cũng thích thú với hoạt động này. Lúc đầu họ còn cảm thấy lạ lẫm với việc tổ chức chu đáo của một chương trình biểu diễn âm nhạc vào buổi sáng sớm. Sau đó họ chuyển sang tò mò, nán lại ngồi xem và thưởng thức. Và rồi khi kết thúc, các vị khách người nước ngoài này ai cũng bất ngờ, vỗ tay tán thưởng và liên tục chụp ảnh, quay phim để lưu lại những khoảnh khắc vô cùng thú vị này tại Sài Gòn.

nha-hat-tp-10

Các vị khách du lịch thay phiên nhau chụp ảnh để lưu lại mọi góc ảnh, khoảnh khắc thú vị này tại Sài Gòn.

Được biết, những buổi biểu diễn thế này là cách mà các sinh viên khoa Âm nhạc dân tộc, khoa Thanh nhạc cùng nhiều khoa nghệ thuật khác được tạo điều kiện để thực hành biểu diễn trước đám đông. Một hình thức kết hợp giữa việc học tại trường và thực hành vô cùng thực tế và không kém phần bổ ích.

nha-hat-tp-11

Với những màn diễn tấu khác nhau như thế này giúp người xem không bị nhàm chán.

nha-hat-tp-12

nha-hat-tp-13

nha-hat-tp-14

Khi xem chương trình, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được những hình ảnh rất mộc mạc và thật nhiều cảm xúc của những người đến xem. Có người lớn, trẻ nhỏ, một gia đình hoặc một cặp đôi,… tất cả họ đều đang ngồi thưởng thức âm nhạc một cách rất nghiêm túc.

nha-hat-tp-15

nha-hat-tp-16

Do bắt đầu từ sáng sớm, nên nhiều người từ trẻ con đến người lớn đã tranh thủ vừa ăn vừa xem biểu diễn.

nha-hat-tp-17

Có hôm trời mưa, nhưng nhiều người vẫn cố nán lại để được xem cho trọn chương trình.

nha-hat-tp-18

nha-hat-tp-19

Tất cả mọi người đều xem một cách rất nghiêm túc.

nha-hat-tp-20

nha-hat-tp-21

Rất nhiều người dân Sài Gòn rất thích và thường xuyên đến đây để xem chương trình.

nha-hat-tp-22

Một nhóm nhân viên bán cà phê lưu động cũng tập trung tại đây, phần để nghe và sẵn tiện phục vụ người dân nếu có yêu cầu.

nha-hat-tp-23

Nhiều người lao động khác cũng bắt đầu một ngày mới của họ như thế này trước khi bắt đầu đi làm

nha-hat-tp-26

nha-hat-tp-25

nha-hat-tp-24

Nếu bạn là người đang sống ở Sài Gòn, thì hãy nên thử một lần được trải nghiệm cảm giác và tận mắt nhìn thấy những hình ảnh rất đẹp như thế này vào buổi sáng. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú và thật sự cảm nhận một Sài Gòn rất lạ, mà trước giờ bạn chưa bao giờ được cảm nhận.

nha-hat-tp-27

Nguồn: http://giadinhtoday.com/


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: