Cảm phục chuyện cậu bé sửa giày dép miễn phí cho người nghèo ở Sài Gòn


Câu chuyện đẹp về chàng trai 18 tuổi sửa giày dép miễn phí cho người nghèo Sài Gòn.

Trò chuyện với chúng tôi về những điều mình đang làm, Cường chỉ cười ngượng vì trong thâm tâm em luôn nghĩ rằng việc sửa giày miễn phí cho người nghèo chẳng có gì đáng kể.

Sài Gòn ngày đầu tháng 9 thường xuất hiện những cơn mưa vội đến rồi vội đi giống như sự hối hả của con người nơi đây. Nhưng đâu đó, giữa những bộn bề lo âu của cuộc sống mưu sinh vẫn có những người trẻ tuổi lặng lẽ một góc đường, lặng lẽ làm những việc tử tế để giúp đỡ mọi người xung quanh.

Tại một góc nhỏ của con hẻm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3, TP. HCM), hình ảnh một thợ sửa giày dép với dáng người nhỏ thó, gầy gò vẫn đang cặm cụi từng đường kim chỉ để hoàn thiện sản phẩm đã trở nên quen thuộc với những người lại qua. Phía trước tiệm sửa giày có để tấm bảng: “Nhận sửa giày dép cho các anh chị vé số, xích lô, ba gác và người khiếm thị” khiến những người đi qua đều không khỏi xúc động.

CAU-BE-SUA-GIAY-SAI-GON 3

Chuyện tử tế của chàng trai trẻ đang được nhiều người ủng hộ.

Những lời mộc mạc mà đầy ý nghĩa được viết trên một mặt của tủ sửa giày khiến nhiều người thán phục.

Những lời mộc mạc mà đầy ý nghĩa được viết trên một mặt của tủ sửa giày khiến nhiều người thán phục.

Điều đặc biệt, chủ nhân của tiệm này là chàng trai trẻ Nguyễn Bá Cường (18 tuổi, nhà ở phường 1, quận 3, TP. HCM). “Người em trông nhỏ con và gầy tong teo như này nên mọi người hay gọi vui là nhóc Beo chứ thật ra em 18 tuổi rồi chứ bộ”, chàng trai cười hiền lành.

Đôi tay run run do vừa bị kim may đâm vào hôm qua khiến cho những đường chỉ khó khăn hơn nhưng Cường vẫn cố gắng làm vì em muốn tranh thủ làm xong giày cho khách để còn đóng lại đế giày tặng một cậu bé bán vé số. “Hôm trước em có hứa với cậu bé đó sẽ tặng cậu đôi giày. Bởi nhìn cậu bé chân đất đi bán vé số giữa trời nắng rát mà thương lắm. Phải cố gắng làm thật nhanh đôi giày cũ này để tặng cậu bé”, Cường chia sẻ.

Nhờ tấm biển sửa giày miễn phí này mà nhiều người mảnh đời khó khăn đã ghé lại và nhận được sự giúp đỡ từ Cường.

Nhờ tấm biển sửa giày miễn phí này mà nhiều người mảnh đời khó khăn đã ghé lại và nhận được sự giúp đỡ từ Cường.

Chàng trai trẻ luôn cảm thấy vui vẻ mỗi khi giúp đỡ được một ai đó.

Chàng trai trẻ luôn cảm thấy vui vẻ mỗi khi giúp đỡ được một ai đó.

Trò chuyện với chúng tôi về những điều mình đang làm, Cường chỉ cười ngượng vì trong thâm tâm em luôn nghĩ rằng việc sửa giày miễn phí cho người nghèo chẳng có gì đáng kể. Cậu tâm sự: “Sài Gòn em thấy dễ sống nhưng để dành đồng ra đồng vào cũng khó khăn lắm. Thế nên giúp mọi người tiết kiệm được chút nào thì hay chút đó thôi ạ”.

Bác xe ôm mang đôi giày bị hư phần đế nhờ Cường sửa giùm. Mọi người ở đây đều quen với việc làm tốt của Cường nên cũng không còn ngại ngùng khi nhờ em giúp đỡ.

Bác xe ôm mang đôi giày bị hư phần đế nhờ Cường sửa giùm. Mọi người ở đây đều quen với việc làm tốt của Cường nên cũng không còn ngại ngùng khi nhờ em giúp đỡ.

Cơ duyên đến với nghề sửa giày của Cường cũng khá tình cờ khi học hết năm lớp 6, em đã nghỉ học vì không thể theo kịp các bạn cùng trang lứa. Sau đó, Cường theo phụ người dì bán đồ điện tử ở chợ Nhật Tảo được hơn 2 năm. Đến năm 16 tuổi, Cường được người hàng xóm (thầy dạy sửa giày hiện tại của Cường) nhận làm học trò. Khi đã thành thạo nghề và tự sửa được những lỗi cơ bản, Cường theo thầy sửa giày dép ở khu vực gần nhà.

"Sống là phải biết lao động..." được người thầy của Cường nắn nót chép lên tấm bảng gỗ để Cường luôn ghi nhớ.

“Sống là phải biết lao động…” được người thầy của Cường nắn nót chép lên tấm bảng gỗ để Cường luôn ghi nhớ.

“Cách đây khoảng 9 tháng khi thầy mở tiệm giày này cho em, thầy có nói với em và người anh họ (cũng là học trò của thầy) về ý tưởng để biển sửa miễn phí cho những hoàn cảnh khó khăn thì bọn em đều đồng ý luôn. Cùng làm với em 3 tháng thì anh họ em nhường lại cho em”, Cường cho hay.

Còn về dòng chữ: “Sống là phải biết lao động, mới thành công trong cuộc sống. Sống thật thà mới thành người được quý trọng” trên tủ sửa giày được người thầy của Cường viết ra với mong muốn cậu học trò của mình luôn sống thật ý nghĩa.

Công việc sửa giày của Cường buộc phải ghi hóa đơn cho khách để tạo sự tin tưởng.

Công việc sửa giày của Cường buộc phải ghi hóa đơn cho khách để tạo sự tin tưởng.

Ba của Cường hiện là một nhạc công đám cưới còn mẹ làm nội trợ, mỗi ngày công việc của em bắt đầu từ khoảng 8h sáng đến tối với thu nhập khoảng 80 nghìn đồng/ngày, cũng phụ được chút ít cho gia đình nuôi cậu em trai đang học lớp 6.

Cường cho biết, mỗi ngày làm được nhiều nhất khoảng 6 đôi giày. “Chỉ thỉnh thoảng mới có những bác xe ôm, ba gác hay cậu bé bán vé số ghé sửa giày dép nên em cũng hơi buồn. Em chỉ mong thật nhiều các anh chị vé số, xích lô, ba gác và người khiếm thị tới sửa giày dép tại đây là em vui rồi”.

Bác Năm – một người lái xe ôm ở khu vực chợ Bàn Cờ (gần nơi Cường sửa giày) chia sẻ: “Cách đây mấy tháng, tôi cũng có đem đôi dép đứt quai cho Cu Beo may lại, khi sửa xong nó nhất định không lấy tiền. Thật sự cảm kích với tấm lòng của thằng nhỏ, khu này ai cũng biêt về công việc sửa giày miễn phí cho người nghèo của Cu Beo. Hôm trước cũng có người quét rác đem giày cho nó sửa nhưng nó cũng không có lấy tiền…”.

Theo Tứ Quý / Trí Thức Trẻ


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: