5 điểm mới của Hội sách 2016 ở Sài Gòn


Vào ngày 21/3 hàng năm, Hội sách TP HCM trở thành một lễ hội văn hóa sôi nổi của thành phố. Sự kiện đã thu hút hàng triệu lượt người đến tham quan và mua sách.

2 năm tổ chức một lần, Hội sách TP HCM là ngày hội của ngành xuất bản, người yêu sách. Không chỉ gói gọn trong khuôn khổ của một thành phố, sự kiện tập hợp nhiều nhà xuất bản trong và ngoài nước tham gia.

sài gòn - đường sách 1

Tăng số lượng đơn vị và gian hàng

Sát ngày khai mạc hội sách (21/3), không khí chuẩn bị tại công viên Lê Văn Tám đã tấp nập từ tuần trước. Các gian hàng nối tiếp với nhiều màu sắc và cách trang trí ấn tượng. Theo ban tổ chức, số lượng các đơn vị xuất bản và gian hàng tăng hơn so với năm 2014. Cụ thể, số đơn vị tham gia hội sách tăng từ 145 lên 172. Số lượng gian hàng tăng tới 142%, từ 500 lên 710 gian hàng.

Đặc biệt, Hội sách TP HCM cũng thu hút các nhà xuất bản nước ngoài tham gia. Nếu năm 2014 có 25 đơn vị xuất bản ngoại quốc góp mặt thì năm nay tăng lên 36. Trong đó, có nhà xuất bản của Nhật và Hàn Quốc lần đầu tham gia.

Vì sự gia tăng đáng kể đó, hội sách lần thứ 9 với 3 triệu bản sách trưng bày, kỳ vọng sẽ đạt doanh thu tăng 30% so với năm 2014.

Hoạt động giao lưu hấp dẫn

Những buổi giao lưu, giới thiệu tác giả, tác phẩm, tọa đàm… là hoạt động không thể thiếu trong hội sách. Năm nay có nhiều gian hàng diện tích lớn nên sẽ có nhiều đơn vị tổ chức các chương trình hoạt động về sách ngay tại các gian hàng của mình.

Không chỉ có sự tham gia của các tác giả trong nước nổi tiếng như Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Ngọc Tư, Lê Hoàng… Một số đơn vị còn mời tác giả nước ngoài đến giao lưu. Như Chibooks hứa hẹn sẽ làm bùng nổ không khí hội sách khi mời diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng (vai Tôn Ngộ Không trong phim Tây Du Ký phiên bản 1986) tới giao lưu tại hội sách.

sài gòn - đường sách 2

Đầu tư gian hàng quy mô hơn

Năm nay, số đơn vị thuê trên 8 gian tăng nhiều so với Hội sách TP HCM 2014, gồm 8 đơn vị. Họ đều đầu tư chuyên nghiệp về thiết kế, dàn dựng, trưng bày và trang trí bắt mắt.

Được biết, nhà sách Cá Chép sẽ chi hơn 200 triệu đồng làm khu gian hàng tự dựng nhằm mang lại không gian mua sách đặc sắc riêng.

Gian hàng của Chibooks không chỉ bày bán sách mà còn tổ chức những hoạt động thú vị nhằm tạo không gian vui chơi cho các độc giả nhí như: cosplay (đóng vai) nhân vật fantasy, chọc bóng tìm quà, mua sách tặng sách, vẽ henna (vẽ nghệ thuật lên da) miễn phí, thi tô tượng, tranh cát, ghép hình…

Hội sách online

Lần đầu tiên tổ chức một Hội sách online song song cùng Hội sách TP HCM do Tiki tổ chức với 100.000 tựa sách, 20.000 sản phẩm văn phòng phẩm. Những người mê sách, nếu không đến hội sách thì vẫn có thể lướt web và nhấp chuột cùng tận hưởng được không khí của hội sách qua những clip ghi hình và tường thuật sự kiện.

Độc giả khi mua sách online sẽ được giảm giá tới 70%, nhận quà tặng độc quyền, sách đồng giá chỉ từ 10 nghìn đồng, giảm sách giá sốc mỗi ngày, sách phiên bản đặc biệt, miễn phí vận chuyển… Hội sách online cũng hứa hẹn đạt doanh thu lớn, lên tới 36 tỷ đồng.

sài gòn - đường sách 3

Dành riêng khu trưng bày biển đảo

Ngoài hoạt động của các đơn vị xuất bản, công ty phát hành sách, hội sách dành 8 gian hàng trưng bày hình ảnh về các kỳ Đại hội Đảng, lịch sử Việt Nam và chủ quyền biển đảo. Cụ thể, cổng Hai Bà Trưng đến sân khấu trung tâm trưng bày, giới thiệu những hình ảnh về các kì Đại hội Đảng. Cổng Võ Thị Sáu lại trưng bày, giới thiệu hình ảnh về lịch sử Việt Nam. Còn cổng Điện Biên Phủ sẽ trưng bày và giới thiệu hình ảnh, tư liệu về chủ quyền biển đảo.

Tiện lợi hơn cho bạn đọc

Để phục vụ cho bạn đọc đến tham quan Hội sách, ban tổ chức đã kết nối mạng wifi miễn phí.

Mọi năm, chỗ để xe là một trong những trở ngại của người đến hội sách thì năm nay đã tăng 20% diện tích bãi giữ xe.

Ngoài ra, trong thời gian diễn ra hội sách luôn có 50 công nhân vệ sinh để nhặt, quét và thu gom rác nhằm đảm bảo sự kiện sạch, đẹp. Đồng thời tại Hội sách, còn trang bị thêm 50 thùng rác ở khắp công viên.

Nguồn: Bích Hằng


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: