Khám phá đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới ở Samten Hills Dalat


Khu du lịch văn hóa tâm linh nằm trên dải đồi cao ở Lâm Đồng – không gian thuần tịnh, an lành để những người con Phật tìm về – đang thu hút nhiều du khách thập phương.

Quần thể Samten Hills Dalat bao gồm nhiều công trình văn hóa Phật giáo, với hệ thống tượng thờ lớn, được kiến tạo bởi bàn tay của các vị hành giả, họa sư từ Nepal, Ấn Độ. Du khách có thể tìm thấy những biểu tượng mỹ thuật tiêu biểu của văn hóa Phật giáo Kim cương thừa tại Samten Hills Dalat.

Samten Hills Dalat. anh 1
Lễ khánh thành đại bảo tháp kinh luân Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek.

Nổi bật trong đó, đại bảo tháp kinh luân Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek làm bằng đồng tinh khiết, mạ vàng 24K. Đây cũng là công trình quan trọng trong việc khơi lại dòng chảy lịch sử Phật giáo Kim cương thừa từ hơn 1.000 năm trước, thời nhà Lý – Trần đến nay.

Tại sự kiện khánh thành và xoay những vòng kinh luân đầu tiên, Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek cũng vinh dự đón nhận kỷ lục Guinness World Records cho “Tháp kinh luân lớn nhất thế giới”.

“Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek” mang ý nghĩa bánh xe cầu nguyện giúp giải thoát chúng sinh khỏi khổ đau luân hồi nếu họ nhất tâm cầu nguyện và thực hành đúng đắn. Đại bảo tháp nặng 200 tấn, cao 37,2 m và đường kính 16,5 m.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Sonia Ushirogochi – đại diện tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới – cho biết tháp kim luân không chỉ được hoàn thiện theo những quy chuẩn kỷ lục, mà các thông số đã vượt qua công trình giữ kỷ lục hiện tại như tháp được làm từ một “bánh xe” hình trụ chứa đầy kinh sách bên trong; kinh luân phải xoay được bằng sức người, sức nước hoặc các phương tiện khác…

Samten Hills Dalat. anh 2
Bà Sonia Ushirogochi – Chuyên gia thẩm định của Guinness World Records – trao chứng nhận kỷ lục Guinness thế giới cho tháp kinh luân tại Lâm Đồng.

“Sau khi xem xét các bằng chứng, tôi tự hào công bố chúng ta đã có một kỷ lục Guinness Thế giới mới cho ‘Tháp kinh luân lớn nhất thế giới’ Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek”, bà Sonia Ushirogochi chia sẻ.

Sự công nhận này không chỉ mang lại niềm tự hào cho du lịch Việt Nam, mà còn mở ra trọng trách phát triển con đường giao lưu văn hóa, nghệ thuật (trong đó có văn hóa tâm linh Phật giáo).

Công trình được gửi gắm nhiều ước nguyện sâu sắc được kỳ vọng góp phần mang Việt Nam đến với thế giới và đưa thế giới về Việt Nam thông qua con đường giao lưu văn hóa, nghệ thuật, nổi bật là văn hóa tâm linh Phật giáo.

Sự kiện này cũng góp phần quảng bá mạnh mẽ hình ảnh của đại bảo tháp kinh luân trong quần thể văn hóa tâm linh Phật giáo Kim cương thừa tại Samten Hills Dalat, đưa hình ảnh của tỉnh Lâm Đồng lan tỏa mạnh mẽ. Khu văn hóa tâm linh còn thể hiện tình hữu nghị, hòa bình, văn hóa ngoại giao Việt Nam – Ấn Độ và nhiều nước trên thế giới.

Samten Hills Dalat. anh 3
Linh Nga và vũ đoàn biểu diễn trong lễ khánh thành – đón nhận kỷ lục Guinness cho “Tháp kinh luân lớn nhất thế giới”.

Trong sự kiện khánh thành, hàng nghìn khách tham dự được chứng kiến nghi thức đại bảo tháp kinh luân xoay những vòng đầu tiên. Du khách thập phương cũng tìm về khu tham quan văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat, nơi đại bảo tháp kinh luân tọa lạc, để chiêm bái và chờ đợi quay kinh luân.

Theo kinh điển Phật giáo, kinh luân là hiện thân từ kim khẩu giác ngộ của chư Phật. Khi được quay kinh luân, các chuỗi chân ngôn bên trong chuyển động sẽ tạo ra nguồn năng lượng từ trường tích cực, an lành, phúc lạc to lớn của thập phương chư Phật, giúp con người bình yên, hạnh phúc.

Samten Hills Dalat. anh 4
Đại bảo tháp kinh luân tọa lạc tại khu tham quan du lịch văn hóa tâm linh Samten Hills Dalat.

Bên cạnh đó, quần thể còn có nhiều công trình Phật giáo với hệ thống tượng thờ lớn, được kiến tạo bởi bàn tay của các vị hành giả Phật giáo đến từ Ấn Độ, Nepal. Các biểu tượng Mật tông khác như Ca Lăng Tần Già, tượng Phật Tương Lai, hình ảnh núi Tu Di trên bích họa tạo nên không gian vừa thấm đẫm Mật tông, vừa thể hiện sự trân trọng di sản Việt Nam từ nghìn năm trước.

Khu tham quan Samten Hills Dalat với biểu tượng “Tháp kinh luân lớn nhất thế giới” – Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek – được xem là điểm đến hấp dẫn du khách, đặc biệt với những người mong muốn hành hương về đất Phật hoặc trải nghiệm du lịch văn hóa tâm linh.

Theo: Zing news


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: