Khám phá Mù Cang Chải mùa lúa chín


Chiêm ngưỡng vẻ đẹp những thửa ruộng bậc thang vào độ đẹp nhất trong năm với chi phí hợp lý.

Mu Cang Chai anh 1

Phương Tali

Nhân viên văn phòng, Hà Nội

Tây Bắc đang bước vào mùa đẹp nhất trong năm. Trong đó, Mù Cang Chải, Yên Bái được mệnh danh là “trái tim Tây Bắc”, cũng là nơi sở hữu thửa ruộng bậc thang đẹp mê hồn du khách trong và ngoài nước.

Đam mê xê dịch, tôi cùng nhóm bạn của mình quyết định có một chuyến đi khám phá Mù Cang Chải 3 ngày 2 đêm với chi phí chưa tới 2 triệu đồng/người.

Di chuyển và lưu trú

Rời Hà Nội vào một ngày mưa, nhóm lựa chọn di chuyển bằng xe khách đi Mù Cang Chải với giá 300.000 đồng/người/chiều. Đi trong tuần nên xe khách không quá đông.

Chặng đường dài khoảng hơn 300 km, không quá xa nhưng đường khó đi hơn Sa Pa, Mộc Châu vì những quãng đèo, dốc vắt từ lộ này sang lộ khác. Bạn nên chọn di chuyển vào ban đêm và đến nơi vào trưa ngày hôm sau, tiết kiệm thời gian.

Chúng tôi đặt phòng tại homestay Suối Kim 2 để tiện đi lại, giá 400.000 đồng/phòng/đêm. Khi đến nơi được nhận phòng sớm, nhưng vì chưa kịp dọn phòng nên cô chủ homestay đã đổi cho nhóm sang phòng to hơn.

Lịch trình khám phá Mù Cang Chải

Ngày 1: Theo kế hoạch, chúng tôi sẽ đi các điểm gần thị trấn. Nhưng thời tiết mưa to nên cả ngày hôm đó nhóm không đi đâu được. Mùa này rất dễ mưa nên du khách nên xem dự báo trước khi đi để chuyến đi được trọn vẹn.

Mu Cang Chai anh 4

Ngày 2: Đồi Mâm Xôi – Vành Móng Ngựa – Sống lưng Khủng Long

May mắn khi ngày thứ 2 trời quang mây tạnh, bọn mình thức dậy ăn sáng và lên đường đi khám phá đồi Mâm Xôi trước. Đoạn đường từ Ngã ba Kim đến đồi Mâm Xôi khoảng 7 km. Đây là địa danh du lịch hấp dẫn của huyện Mù Cang Chải bởi hình dạng độc đáo của chính thửa ruộng bậc thang. Đây cũng là nơi được các phượt thủ đánh giá là thửa ruộng bậc thang đẹp nhất vùng Tây Bắc.

Chụp hình đến trưa, nhóm di chuyển đến thị trấn Mù Cang Chải để ăn trưa. Chúng mình dừng chân dùng bữa, hết hơn 400.000 đồng cho 4 người.

Sau đó chúng tôi đi chuyển đến Vành Móng Ngựa, trời tiếp tục mưa nên đường rất trơn dù đường đã đổ bê tông. Bạn nên cẩn thận do cung đường rất dốc, nếu tay lái yếu có thể thuê xe ôm chở đến tận nơi.

Vé vào Vành Móng Ngựa là 20.000 đồng/người. Sau khi tham quan, chụp ảnh đến khoảng 15h, chúng tôi di chuyển về. Trên đường đi, nhóm bắt gặp và dừng chân tại những ngôi nhà nhỏ bên đường, bạn có thể xin người dân bản địa để chụp hình.

Đến khoảng 16h30, chúng mình di chuyển vào Sống lưng Khủng Long (nằm trên đường về Ngã ba Kim). Đoạn đường này trơn trượt và khó đi hơn đoạn vào Vành Móng Ngựa, nên chúng tôi phải dắt bộ xe để đảm bảo an toàn. Khu vực này còn hoang sơ và chưa được đầu tư làm đường.

Lúc chúng tôi đến nơi khoảng 18h, vừa đúng tầm hoàng hôn đẹp nhất. Nhưng trời tối rất nhanh, khi đi xuống khá nguy hiểm vì không có đèn và đường trơn trượt. Bạn nên chọn ngày thời tiết đẹp và đi sớm hơn để tránh gặp khó khăn khi quay về.

Ngày 3: Ngã ba Kim – Đèo Khau Phạ – Tú Lệ – Bản Lìm Mông

Trên đường di chuyển đến Tú Lệ – một thung lũng nằm ở giữa ba ngọn núi cao trập trùng: Khau Song, Khau Thán và Khau Phạ – các bạn có thể check-in ở Đèo Khau Phạ.

Chụp ảnh xong cả nhóm di chuyển đến Tú Lệ. Tại đây bạn sẽ được ngắm thung lũng lúa đẹp nhất Mù Cang Chải. Lúa ở đây chín trước các điểm trong thị trấn nên thời điểm này đi sẽ được chiêm ngưỡng lúa vàng óng khắp nơi.

Ngoài ra, chúng tôi cũng được xem tận mắt quy trình làm cốm của người dân địa phương ở bản Lìm Mông.

Cốm được bán với giá khoảng 100.000-120.000 đồng/kg tùy thời điểm. Bạn có thể mua cốm về làm quà.

Sau đó, chúng tôi đi sâu vào trong bản tham quan, chụp ảnh với các em nhỏ và dân bản rồi quay trở lại homestay, kết thúc chuyến đi 3 ngày 2 đêm tuy có gặp thời tiết xấu nhưng vẫn rất ý nghĩa.

Tổng kết chi phí cho chuyến đi: khoảng 1,8 triệu đồng/người

  • Tiền lưu trú: 800.000 đồng/2 đêm.
  • Tiền ăn: nhóm mình đi 4 người, ăn 4 bữa ở homestay tổng hết 150.000 đồng/người/bữa, bữa trưa ăn ngoài 100.000 đồng/người.
  • Tiền di chuyển: 600.000 đồng/người.
  • Tiền thuê xe máy: 150.000 đồng/ngày, đi nửa ngày tính một nửa.
  • Vé tham quan: 20.000 đồng/người.

Theo: Zing news


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: