Sài Gòn và chuyện trời mưa


Có những ngày Sài Gòn mưa lạnh buốt nhưng tim ta lại rất ấm vì lòng tốt của những người dưng…

1.

Lớn lên ở Sài Gòn ngán ngẩm lắm cái cảnh kẹt xe, nhất là kẹt xe sau cơn mưa dầm suốt 2 ngày liền. Sài Gòn vội vã lắm, nên vài người Sài Gòn cũng thật thiếu kiên nhẫn. Xe taxi, xe máy, rồi xe buýt thi nhau nhấn kèn um cả lên.
Thiết nghĩ, nếu có thể chẳng ai muốn chắn đường của ai cả, bởi ai cũng có công việc riêng của mình.
Nhưng mà…
Ngay ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai và Cống Quỳnh, kẹt xe dữ dội. 1 chiếc taxi, kế bên là chiếc xe bus lấn tuyến, kế bên là 1 chiếc xe rác nhỏ làm cho dòng người chắn ngang đường ngay ngã 4. Vậy là leo lề, va chạm, rồi cãi vã… Bỗng nhiên có 1 chú, người nhỏ con, chú đá chóng xe xuống rồi chạy ra chiếc xe rác nhỏ kia, cố kéo nó lên lề để thông đường. Vướng gì đó nên chú không thể kéo lên ngay được, 1 chú khác, người mập mập, đá chóng xe xuống tính lại giúp, nhưng mà chú gầy đã kéo xong rồi. Làm xong rồi chú quay lại xe, chỉ cuời cười rồi đi.
Chỉ vậy thôi, ai nhấn còi vẫn cứ nhấn, leo lề vẫn cứ leo lề… Sài Gòn ồn ào vậy đó, nhưng mà hôm nay thấy có gì vui hơn nhiều.

sai-gon-chieu-mua

Sài Gòn những chiều mưa thất thường…

2.

Chiều thứ 7 nhá nhem, Sài gòn vội thu mình khi cơn giông vừa ập tới. Mình và đứa em gái rủ nhau đi ăn cháo lòng trong hẻm Nguyễn Thị Minh Khai. Hai đứa nhìn bát cháo nóng hổi vừa thổi vừa ăn mà lòng hí hửng. Bỗng có một cánh tay xoè trước mặt mời mua vé số, mình ngước nhìn thấy một người đàn ông chạc hơn 40 tuổi, tóc và người chú ướt nhẹp.
Chẳng nghĩ được nhiều vội lấy tiền ra mua cho chú mấy tờ vé số, nhất quyết chỉ lấy một tờ và không nhận tiền thối, nhưng chú vẫn cố nhét vào tay mình thêm hai tờ nữa:
– Chú cứ giữ bán cho người khác, con lấy một tờ thôi.
– Cô cứ cầm lấy đi cô ơi, cầm lấy đi cô.
Đôi tay chú ướt nhẹp giữ chặt hai tờ vé số dúi vào tay khiến tôi cảm động vô cùng. Không phải là thương hại, mà chỉ thấy biết ơn vì mình còn may mắn hơn rất nhiều người trong cuộc sống này.

6298884303_6872aebfb8_b

Nói vậy thôi Sài Gòn vẫn đáng yêu

3.
Đang bon bon trên đường thì trời đổ mưa tầm tã, trong cốp xe có áo mưa mà làm biếng lôi ra mặc, vội tấp vào một tiệm sách báo trên đường, ngay cửa tiệm. Bác chủ quán đi ra, chắc mẫm phen này bị la rồi, vội xin:

“Bác ơi cho con đục mưa tý nha bác, con hổng có mang áo mưa…”
Bác cười hiền rồi đi vào nhà lấy ra cho mình cái ghế rồi bảo:

“Ghế nè con, ngồi đi! Chắc còn lâu mới hết mưa.”
Có chút ấm lòng giữa những ngày bão bùng Sài Gòn.

Ảnh: 1 phút Sài Gòn

Ảnh: 1 phút Sài Gòn

Theo Ngọc Hạ – Le Van – Phì Lủ 


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Những lòng hào sảng người Sài Gòn trên phố

(2SaiGon.vn) - Trên những con phố Sài Gòn ta đi qua, nếu chịu khó quan sát, chịu khó thả mình...

Close