“Quyền lực ghế nóng”: Phương Mai và Phương Hiếu tranh cãi gay gắt về sự vô cảm


2saigon – Sau khi chia tay ca sĩ Lều Phương Anh và MC Minh Xù ở tuần trước, Quyền Lực Ghế Nóng 2018 còn lại 6 nghệ sĩ tham gia tranh luận.

Hồ Quang Hiếu, Khổng Tú Quỳnh bất ngờ kết hợp với “Anh say quá”

Hồ Lệ Thu ra mắt “Còn trách nhau làm gì” đánh dấu chặng đường 28 năm ca hát

Trong tập 7 của chương trình, vừa phát sóng vào tối 28/11 trên VTV3, 6 nghệ sĩ được chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm tranh luận 1 chủ đề khác nhau. Giám khảo của đêm thi là tiến sĩ Lê Thẩm Dương và Hoa hậu đền Hùng Giáng My.

Trong khi Trương Thế Vinh và Đinh Mạnh Ninh tranh luận về khái niệm vô tâm và vô cảm, siêu mẫu Phương Mai cắt ngang phần: Trong khi mọi người đang tranh cãi về việc vô tâm và vô cảm, em phát hiện ra lúc học tiểu học chúng ta ít để tâm đến việc học từ, hiểu từ. Bản thân mình là người Việt Nam mà mình còn không hiểu được ngôn ngữ của mình thì làm sao trao đổi với nhau đây?! Bản thân em bây giờ cũng không tự tin trả lời.

Theo em, “tâm” trong từ vô tâm có thể là tâm trí, tâm hồn, là suy nghĩ. Còn “cảm” trong chữ vô cảm là không cảm xúc.Theo Phương Mai, cả vô tâm và vô cảm đều đem lại sự tổn thương. Sự vô tâm và vô cảm phải đi chung với nhau. Tựu chung lại, nhân vật người chồng không muốn tìm hiểu thật sự đối phương cần gì, muốn gì. Và trong vở kịch có đến 2 nhân vật vô tâm – vô cảm đó là nhân vật người chồng và nhân vật cô gái nũng nịu đòi chồng bế về.

Trong chủ đề này, Phương Mai lần đầu tiên đã có cuộc tranh luận nảy lửa với hostPhương Hiếu về việc Phương Hiếu cho rằng cô đang quy chụp người khác vô cảm trong khi “nạn nhân” không hề lên tiếng nhờ giúp đỡ. Cuộc tranh luận căng thẳng đến mức Đinh Mạnh Ninh xin phép chen vào nhưng Phương Mai từ chối. Nội dung phần tranh luận của Phương Mai là trong mối quan hệ vợ chồng, người chồng cần có sự thấu hiểu, quan tâm và nhìn thấy được vợ mình cần gì. Phụ nữ vốn yếu đuối và nhạy cảm và trong trường hợp mang thai suốt 9 tháng như vậy thì chắc chắn việc người vợ không lên tiếng có nghĩa là cô ấy đã tuyệt vọng. Và trong bối cảnh của lớp học thể dục thì nhân vật cô gái đòi chồng bế về đã nghe thấy mọi người nói về trường hợp của người vợ đang buồn bã vì không có chồng đến đón thì cô cần phải tinh tế để không “chọc ngoáy” nỗi đau của người khác bằng cách làm nũng với chồng trước mặt người vợ ấy. Điều đó về lý không sai nhưng về tình rất ác. Đây là điều mà xã hội ngày nay thiếu rất nhiều (sự quan tâm).

Giám khảo Giáng My chia sẻ: Tôi rất vui vì các bạn có cảm xúc để tranh luận với nhau 1 đề tài mà theo tôi đang là 1 căn bệnh của xã hội. Sự vô tâm – vô cảm không chỉ là ở nhân vật người chồng, đôi vợ chồng trong lớp học mà cả với những người làm nghề chỉ để thu tiền. Họ vô cảm với tất cả những người xung quanh. Tôi rất cảm tình với quan điểm của Phương Mai, khúc chiết và không lan man. Còn Trương Thế Vinh thì như đứa trẻ trong hình hài của một người đàn ông, lẫn lộn khái niệm vô tâm và vô cảm làm tôi rất thú vị. Đinh Mạnh Ninh nói ít nhưng cũng đưa ra những điều gì đúng và điều gì sai.

Giám khảo Lê Thẩm Dương làm rõ khái niệm vô tâm và vô cảm. Theo ông, Vô tâm tức là nói trước quên sau, Vô cảm là bệnh của hành xử, lối sống, được hiểu là trơ lì cảm xúc, dửng dưng, thờ ơ thậm chí máu lạnh với mọi hiện tượng xung quanh, trừ chính mình. Có 4 dạng người như sau: Rất vô tâm nhưng không vô cảm, vô tâm và vô cảm, để tâm nhưng vô cảm, để tâm và thấu cảm. Cái thứ 4 là cái mà mọi người luôn phấn đấu tới. Nếu đã để tâm thì tự biết số lượng việc phải làm. Nếu anh cảm nhận được thì anh là người nói ra. Đừng bắt vợ nói ra. Làm thế nào để chữa được vô tâm – vô cảm? Theo ông, thứ nhất là phải nhận thức được, thứ hai là hướng về nhau, thứ ba là gia tăng độ tha thứ vì tha thứ là vĩ đại. Cuối cùng, cần tập trung giải quyết những vấn đề cần tập trung giải quyết. “Bản thân chủ đề này rất khó. Phương Mai lờ mờ phân biệt được vô tâm với vô cảm. Trương Thế Vinh rất rõ ràng và mạnh mẽ. Đầu tiên mình muốn gì thì phải hiểu rõ mình đã, đúng vô cùng. Anh Ninh nói được 2 ý đúng lắm đấy. Hồi tôi bằng các bạn, còn lâu tôi mới bằng 1 nửa nhận thức của các bạn. Các bạn trẻ xông lên kinh quá! Thế hệ sau phủ nhận thế hệ trước. Nhìn thấy xã hội tiến bộ rồi. Tuyệt vời là chỗ đó!”

Tập thứ 7 của Quyền Lực Ghế Nóng khép lại với sự bứt phá và nổi bật của siêu mẫu Phương Mai, sự bản lĩnh, điềm đạm của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, sự mạnh mẽ quyết đoán của Trương Thế Vinh và sự tiết chế ngày càng đáng yêu hơn của Nam Thư. Thanh Vân Hugo và Đinh Mạnh Ninh có lẽ cần phải phá bỏ vùng an toàn của mình để tạo đột phá nhiều hơn.

Chương trình Quyền lực ghế nóng 2018 do Đài Truyền hình Việt Nam và công ty Truyền thông Khang phối hợp thực hiện, phát sóng vào 20h30 thứ Tư hàng tuần trên kênh VTV3.

Minh Nguyễn


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Hồ Quang Hiếu, Khổng Tú Quỳnh bất ngờ kết hợp với “Anh say quá”

2saigon - Mới đây, trên trang cá nhân của Hồ Quang Hiếu và Khổng Tú Quỳnh bất ngờ cùng đăng...

Close