Vị lương y – võ sư già nức tiếng Sài Gòn


luong-y-1

Ông nổi danh với việc châm cứu và bốc thuốc trị bệnh vùng Củ Chi này.Chúng tôi gặp vị lương y này đang khi thầy đang chăm chú châm cứu chữa bệnh cho rất nhiều bệnh nhân tại căn nhà của thầy ở số 10/13 ấp Phú Mỹ, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM. Đến đây, hỏi lương y – võ sư Ngô Văn Hương ai ai cũng biết. Dù đã bước qua tuổi 76 nhưng vị lương y này còn rất khỏe mạnh, nhanh nhẹn đúng kiểu “con nhà võ”.

luong-y-1

Lương y – võ sư Ngô Văn Hương

Chia sẻ về những người mắc bệnh hiểm nghèo, lương y Ngô Văn Hương tỏ ra thông cảm và rất tâm lý. Ông cho biết những người mắc những căn bệnh như vậy họ rất chán chường, buồn nản. Tinh thần họ xuống rất nhanh, vì thế, sức khỏe của họ cũng ngày một yếu đi. Tuy nhiên, đây không phải bệnh “nan y”, Đông y có bài thuốc và thuật châm cứu có thể chữa trị được mà không phải phẫu thuật như Tây y. Hơn nữa kinh phí chữa trị bằng phương pháp Đông y cũng tiết kiệm cho bệnh nhân rất nhiều. Tuy nhiên, những người học châm cứu cũng phải nghiên cứu một cách kỹ càng, chu đáo, nếu không sẽ gây ra hậu quả khôn lường.

Huyệt đạo trên người bệnh nhân có rất nhiều, tuy nhiên, phải biết bệnh nào là phát xuất từ huyệt đạo nào mà có cách châm cứu cho đúng thì mới phát huy tác dụng. Nếu không sẽ gây hậu quả khôn lường, không thể nào khắc phục được. Căn bệnh sa tử cung của chị Hồng là một ví dụ điển hình. Chính vì nắm rõ nguyên nhân dẫn đến căn bệnh do tổn thương vùng nào và phát xuất từ huyệt đạo nào nên ông mới có thể châm cứu chữa trị cho chị một cách nhanh chóng như vậy.

Chia sẻ về căn bệnh sa tử cung, lương y Hương chia sẻ: “Đây cũng là một căn bệnh thường gặp ở phụ nữ, nhất là phụ nữ sinh nhiều con. Sa tử cung là chỉ tử cung đang ở vị trí bình thường dọc theo âm đạo tụt xuống xương đáy khung chậu, thậm chí có trường hợp tụt ra ngoài khung chậu. Đây là một chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh, đặc biệt là những phụ nữ không kiêng cữ và phải lao động nặng ngay sau khi sinh. Bởi thế, những người phụ nữ sau khi sinh phải cố gắng kiêng cữ”.

Sau khi chia sẻ về căn bệnh sa tử cung quái ác, tư lự một lúc, vị lương y này cũng thân tình chia sẻ đôi chút về cuộc đời phong trần của mình. Cuộc sống gia đình ông không nơi cố định, chưa đầy 10 tuổi, ông đã lang thang kiếm sống khắp Sài Gòn – Chợ Lớn. May mắn thay, ông được một vị thầy chùa cưu mang đưa về cho ở chùa, ăn cơm chay và cho học võ Thiếu Lâm Tự. 15 tuổi ông đã được vị sư phụ cho “thượng đài” khắp miền Đông cùng các “đồng môn” của mình.

“Tôi đến với nghề thuốc vì một lần bị “hạ đo ván. Lần đó thượng đài, tôi bị đối thủ đánh trúng và làm sụp xương đòn. Bị trúng đòn, tôi ngã quỵ xuống và được các “đồng môn” đưa về chùa. Lúc này, một vị huynh đệ với sư phụ tôi làm thầy thuốc. Ông nắn lại xương khớp và bó thuốc cho tôi. Chỉ sau mấy ngày tôi đã thấy cơ thể mình khỏe lại và sinh hoạt bình thường.

Vị này cũng chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân khác và rất hiệu quả. Sau lần đó tôi đã quyết theo thầy để học thuốc trị bệnh. Thế nên mỗi lần nhìn thầy châm cứu trị bệnh cho bệnh nhân, tôi lại lấy một quyển tập, vẽ hình một cơ thể người lên trang giấy và theo dõi cách trị bệnh của thầy”, vị lương y cười nhớ lại. Nhận thấy ông có ham mê nghề thuốc trị bệnh cứu người, vị sư phụ kia đã nhận lời chỉ dạy cho ông và sau khi mất, vị này đã truyền hết các bí-kíp châm cứu trị bệnh cũng như bài thuốc gia truyền cho người học trò này.

Nhận lấy những tập sách bí-kíp thầy truyền lại cũng là nhận lãnh trách nhiệm cứu người, nên từ đó đến nay, ông luôn chú ý đến trách nhiệm của mình với bệnh nhân và với người sư phụ quá cố. “Vì nghe tiếng thầy trị bệnh hiệu quả, không chỉ ở Đồng Nai hay Sài Gòn, mà còn rất nhiều bệnh nhân đến đây chữa bệnh từ miền Tây hay miền Trung xa xôi, thế nhưng, những người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, già cả, ông thường chữa bệnh miễn phí hoặc lấy tiền rất rẻ. Ông đúng là một lương y có tấm lòng cao thượng, vị kỷ”, chị Võ Thị Hồng chia sẻ về vị lương y đã “tái sinh” cuộc đời mình.

Nguồn: THÀNH GIÁP


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
pho-di-bo-sg-1
Có gì “HOT” ở phố đi bộ Nguyễn Huệ thu hút hàng nghìn bạn trẻ mỗi đêm???

Phố đi bộ Nguyễn Huệ được xây dựng nâng cấp từ tháng 9/2014 và đi vào hoạt động hôm 29/4/2015....

Close