Vừa ngon, không gian lại rộng rãi, giá cả hợp lý là những đặc điểm của các quán lẩu cá kèo, lẩu dê hay lẩu cua vẫn được nhiều người Sài Gòn tìm đến. Lẩu cá kèo Bà Huyện Gần như là thói quen của người miền Nam, khi nhắc đến lẩu người ta hay nghĩ đến lẩu cá kèo – loại cá mà ở Việt Nam, bạn chỉ có thể tìm thấy ở miền Tây Nam Bộ. Chính vì vậy hầu hết trong các quán lẩu ở Sài Gòn đều có món lẩu cá kèo, đặc biệt là lẩu cá kèo ở quán Bà Huyện được đánh giá ổn nhất. Cá kèo ở đây rất tươi, chỉ những con còn sống mới đem nấu lẩu nên thịt cá ngon ngọt, không bị bở. Nước dùng vừa ăn, vị nước thanh ngọt, chua nhè nhẹ nhờ lá giang nên không tạo cảm giác ngấy. Lẩu cá kèo thường được ăn với các loại rau đặc trưng của miền Nam như rau đắng, búp chuối bào, rau nhút, rau muống… Thông thường ăn với lẩu cá kèo, thực khách sẽ ăn cùng cá kèo chiên chấm mắm me, cá kèo nướng muối ớt, tôm nướng, các món hải sản… với giá cả hợp lý. Một nồi lẩu thường có giá từ 120.000 đến 300.000 đồng tùy loại lớn hay nhỏ. Nếu đi đông, một người chỉ mất khoảng hơn 100.000 đồng cho một bữa lẩu và nướng cá kèo no nê. Địa chỉ: Lẩu cá kèo Bà Huyện có hai chi nhánh, chi nhánh đầu tiên ở 87 Bà Huyện Thanh Quan, chi nhánh hai ở số 10 Nguyễn Thông, rộng hơn, thoáng mát hơn chi nhánh 1, rất thích hợp để họp nhóm hoặc gia đình. Quán bắt đầu bán từ 10h đến 22h hằng ngày. Lẩu dê 404 Đối với dân sành ăn lẩu Sài Gòn thì quán lẩu dê 404 là địa điểm không hề xa lạ. Quán lúc nào cũng đông khách nhưng nhân viên phục vụ rất nhiệt tình và không để khách phải đợi lâu. Thông thường thịt dê có mùi hơi tanh, khó ăn đối với những người không quen nhưng ở đây, mùi vị khó chịu đó được giảm đi đáng kể nhờ cách nêm nếm của quán. Nước lẩu còn có táo đỏ và nấm nên rất ngọt và ngon. Món được nhiều người yêu thích ở đây là nầm dê và thịt dê nướng. Bạn có thể nướng tại bàn hoặc nhờ quán nướng hộ để khỏi chịu cái nóng của bếp lò. Ngoài ra còn có các món khác như cà ri dê, tôm ủ muối, dê xào, dê hấp… ăn kèm khi nhấm ly bia cũng rất thú vị. Đây là địa điểm tụ tập yêu thích của nhiều nhóm bạn vào dịp cuối tuần, nhưng cần lưu ý là quán thường rất đông đúc. Một nồi lẩu dê ở 404 có giá dao động từ 135.000 đến 205.000 đồng/nồi tùy loại. Nếu bạn ăn lẩu và các món nướng khác cũng chỉ tốn khoảng 150.000 đồng/người cho một bữa ăn. Địa chỉ: số 110A đường số 9A, ngay khu dân cư Trung Sơn, huyện Bình Chánh. Quán mở cửa từ 11h đến 22h30 hằng ngày. Phong Cua Tuy hơi xa trung tâm thành phố nhưng Phong Cua là quán lẩu cua biển Cà Mau nổi tiếng và luôn đông đúc ở Sài Gòn. Nếu muốn ăn lẩu cua ở đây, sau khi nhận bàn, bạn phải tự tay chọn cua để đầu bếp chế biến. Lẩu cua được nấu với măng nên rất lạ miệng. Thịt cua tươi, tuy nhiên bạn phải biết chọn để được cua ngon, thịt chắc. Ở Phong Cua, đi càng đông càng vui lại càng tiết kiệm. Ngoài ra Phong Cua còn chuyên về các món cua khác như cua nướng, cua tay cầm, cua cà ri… Vì quán phục vụ hơi chậm nên tốt nhất bạn đặt chỗ và cua trước để đỡ thời gian đợi khi đến quán. Thông thường nếu không đặt trước, bạn phải chờ hơn nửa tiếng mới có đồ ăn vì cua sống chế biến rất lâu. Nếu đặt trước, bạn chỉ mất khoảng 15 phút. Giá lẩu cua được tính theo kg của cua. Giá cua dao động tùy thời điểm (thấp nhất 190.000 đồng/kg). Một người khoảng 150.000 đến 170.000 đồng/bữa (tùy bạn chọn cua thịt hay cua gạch). Địa chỉ: 1019A Bình Quới, quận Bình Thạnh. Quán mở cừa từ 10h đến 23h hằng ngày. Nguồn: Ngoisao.net