Bí quyết hạnh phúc của Nghệ nhân ẩm thực, mẹ đơn thân Đoàn Thu Thủy: Liều lĩnh sống trọn vẹn từng phút giây


Hạnh phúc có ở đâu xa, hạnh phúc của Đoàn Thu Thủy là ngay bây giờ, vào lúc này đây!

CEO Tomato Childrens Home Nguyễn Thúy Uyên Phương: Kiên định với con đường mình tin là đúng

CEO The Coffee House: Tôi từ bùn đen đi lên, học trái ngành, không biết gì về cà phê, chúng tôi không nhượng quyền vì sợ trao “con” cho người khác

“Có người hỏi với tôi hạnh phúc là gì? Với tôi, hạnh phúc đơn giản lắm, hạnh phúc là tìm thấy niềm vui trong từng phút giây hiện tại” – câu nói cực kỳ ngắn gọn khi nói về hạnh phúc của mình nhưng có lẽ đó là kim chỉ nam trong cuộc sống suốt bao năm qua, có thăng, có trầm của chị Đoàn Thu Thủy – nghệ nhân ẩm thực, chủ sở hữu của ba nhà hàng rất có tiếng tăm tại TP.HCM; đồng thời cũng là Giám đốc điều hành một công ty hoạt động trong lĩnh vực vận tải.

Bí quyết hạnh phúc của Nghệ nhân ẩm thực, mẹ đơn thân Đoàn Thu Thủy: Liều lĩnh sống trọn vẹn từng phút giây - Ảnh 1.

Thật vậy, cuộc sống của chị Đoàn Thu Thủy, vì kiêm nhiệm nhiều vị trí trên thương trường, bên cạnh đó còn phải vẹn tròn trách nhiệm của một người mẹ dành cho 2 con của mình, chị hoàn toàn không có thời gian cho bản thân để đi tìm hạnh phúc như bao người phụ nữ khác: bằng một chuyến du lịch, bằng một lịch trình nghỉ hưu… Thay vào đó, chị lại chọn tận hưởng chính những phút giây hiện tại của mình. Hạnh phúc có ở đâu xa, hạnh phúc của Đoàn Thu Thủy là ngay bây giờ, vào lúc này đây!

Hạnh phúc là làm hết sức, “được mệt mỏi” sau một ngày làm việc để thấy mình thành đạt

Dù làm chủ nhưng chị Đoàn Thu Thủy không phải là kiểu người “ngồi chơi xơi nước” và thích chỉ tay năm ngón để mọi người bên dưới mình làm. Tất cả những công việc, bất kể lớn nhỏ của công ty vận tải hay của nhà hàng, chị vẫn sẵn sàng để nhập cuộc, xắn tay áo lên để cùng dẫn dắt mọi người thực hiện, cho ra kết quả cuối cùng tốt nhất có thể.

31499915_913060342208705_2457565645227687936_n
30708850_906960789485327_6593173840476504064_n

Trên trang cá nhân Facebook, đã không ít lần chị Thủy chia sẻ về một ngày lao động đến hết công suất của mình. Từ việc khảo sát địa điểm nhà hàng mới, chung tay cùng kiến trúc sư để phác họa hình ảnh nhà hàng, cho đến việc quanh quẩn trò chuyện cùng nhân công khi nhà hàng mới đặt viên gạch xây dựng đầu tiên. Lắm lúc, cuối ngày chị Thủy còn tự tay nấu một bữa thật ngon để chiêu đãi mọi người.

Có khi, người ta còn thấy chị hết mình làm việc đến mức phải tự tìm mua những vật bày trí đúng ý nhất cho cả 3 nhà hàng, rồi lại cặm cụi viết sách về ẩm thực, xong hai ba hôm sau lại thấy chị Thủy thức tới sáng để dựng nên một quầy ẩm thực đậm chất miền Tây cho một sự kiện dành cho phụ nữ.

Bí quyết hạnh phúc của Nghệ nhân ẩm thực, mẹ đơn thân Đoàn Thu Thủy: Liều lĩnh sống trọn vẹn từng phút giây - Ảnh 3.

Gần nhất, chị còn chia sẻ trong suốt 1 năm qua chị đã phải tham dự hơn 80 cuộc họp để hoàn thiện trang web riêng cho cơ sở kinh doanh của mình. Và cả “nhiệm vụ bất khả thi” của chị trong tháng 12 khi phải di dời nhà hàng của mình từ nơi này đến nơi khác trong 55 ngày. Bên cạnh đó, chị nhét đầy vào những khoảng trống thời gian trong ngày mà đáng lý chị phải dành để nghỉ ngơi chỉ để tự tay thử nghiệm nấu một món ăn mới, cho gia đình, con cái hay đơn giản là giới thiệu với bạn bè.

Với khối lượng công việc mà Đoàn Thu Thủy chủ động “ôm” về mình như vậy, chị vẫn lạc quan, vẫn vô cùng hạnh phúc và luôn trong tâm thế sẵn sàng cho một ngày mai nữa lại đến. Có lẽ, chị hạnh phúc nhất là khi thấy mình thành đạt, và thành đạt của chị chính là “được mệt mỏi” sau mỗi ngày lao động bằng chính đôi tay của mình.

Hạnh phúc là được làm mẹ và được ngắm nhìn 2 con trưởng thành từng ngày

Như bao người phụ nữ khác, được làm mẹ chính là niềm hạnh phúc to lớn nhất của chị Đoàn Thu Thủy. Hiểu rõ con cái chỉ có mỗi mình mình, nên bên cạnh việc dành thời gian cho công việc, hầu như tất cả thời gian còn lại chị đều dành cho con. Đúng hơn là ngược lại, chị ưu tiên cho 2 con của mình hơn cả công việc.

Một ngày của chị bắt đầu bằng việc tự tay chuẩn bị bữa ăn cho con trai nhỏ, xong rồi trò chuyện với con, hai mẹ con hát cho nhau nghe trong 10 phút từ nhà đến trường, vậy thôi là chị hạnh phúc. Cuối tuần, chị gói công việc bỏ lại sau lưng, dành hết thời gian đưa con đi chơi hay đi xem phim. Cả những lúc trường con có sự kiện gì, có thể là văn nghệ hay buổi lễ tổng kết năm, chị không ngại tham gia cùng con. Chị luôn cho con cảm giác rằng: mẹ sẽ luôn ở đây, bên cạnh con đi qua những cột mốc đáng nhớ của cuộc đời.

27867431_878732168974856_980975389915053610_n
41934097_2294881710526068_3570223420572434432_n

Có khi, hạnh phúc của chị còn là rong ruổi theo chân con gái lớn để quay phim về ẩm thực. Chị Thủy nói chị đi theo để… chơi chứ không phải kè kè bảo bọc hay giúp đỡ con, con chị biết tự phải làm thế nào. Bên cạnh con những khi đó, chị thấy mình hạnh phúc, thấy mình trẻ ra vì con gái chị không chỉ thực hiện ước mơ của riêng, mà đó còn là ước mơ của chị. Chị cho con chỗ dựa tinh thần, nhưng vẫn mong muốn con tự bước đi trên đôi chân của mình, tự tạo dựng sự nghiệp riêng mà không nương nhờ vào tài sản gia đình.

Bí quyết hạnh phúc của Nghệ nhân ẩm thực, mẹ đơn thân Đoàn Thu Thủy: Liều lĩnh sống trọn vẹn từng phút giây - Ảnh 5.

Phải theo dõi chị Thủy trên trang cá nhân mới thấy tình yêu chị dành cho con nhiều đến thế nào và chị hạnh phúc đến nhường nào khi được sẻ chia với con về những bài học cuộc đời mà chị góp nhặt suốt bao năm qua.

“Tôi nghĩ làm mẹ, mỗi giai đoạn cuộc đời sẽ cảm nhận hạnh phúc khác nhau. Lúc con còn nhỏ thì được chơi cùng con, được nựng nịu ôm ấp là hạnh phúc ngập tràn. Lúc con lớn lên, thấy buông tay được, không cần phải lo lắng cho con thì hạnh phúc vì biết con đã trưởng thành. Làm cha mẹ hạnh phúc nhất là nhìn thấy con mình lớn lên mỗi ngày, trưởng thành mỗi năm mạnh mẽ vững bước vào đời” – chị Đoàn Thu Thủy sẻ chia về niềm hạnh phúc vì được làm mẹ một cách thật giản dị của mình.

Bí quyết hạnh phúc của Nghệ nhân ẩm thực, mẹ đơn thân Đoàn Thu Thủy: Liều lĩnh sống trọn vẹn từng phút giây - Ảnh 6.

Hạnh phúc là được làm chính mình, được lưu giữ hồn cốt quê hương bằng con đường ẩm thực

Dù thành đạt ở mảnh đất Sài Gòn hoa lệ, nhưng có lẽ chị Đoàn Thu Thủy vẫn không thể nào quên được gốc gác quê hương của mình. Từ đó, bằng con đường ẩm thực, chị đã tái hiện lại không gian của 3 nhà hàng mình làm chủ gắn liền với những gì nhớ thương nhất trong hồi ức bé thơ: nhà hàng mang phong cách xứ Quảng – nơi chị sinh ra; nhà hàng mang phong cách miền Tây Nam Bộ – mảnh đất nghĩa tình dung dưỡng chị suốt thời niên thiếu cho đến trưởng thành; nhà hàng mang phong cách Sài Gòn cũ – nơi chị chọn gắn bó để xây dựng sự nghiệp.

Bí quyết hạnh phúc của Nghệ nhân ẩm thực, mẹ đơn thân Đoàn Thu Thủy: Liều lĩnh sống trọn vẹn từng phút giây - Ảnh 7.

Đâu chỉ có bấy nhiêu, chị tâm huyết xây dựng từng nhà hàng cũng giống như việc chị dành tình yêu đối với quê hương, to lớn ngút ngàn. Từ cái cái chén, đôi đũa, cho tới lối đi dẫn vào nhà hàng, chị Thủy cũng chăm chút sao cho nó giống với những gì trong hoài niệm thương nhớ. Đặc biệt nhất, phải kể đến nhà hàng mang phong miền Tây Nam Bộ mới nhất của chị, từ lúc bắt đầu xây dựng, chị là người đi kiếm từng tấm tranh kiếng kiểu xưa, từng cái lu, cái kiệu, cái xuồng, từng cái nơm, cái lợp… cho đúng với một miền Tây chân chất.

37732321_975920672589338_8439624514895085568_n
35224843_936213466560059_3738615370123051008_n

Với chị, xây dựng nhà hàng mang âm hưởng quê hương máu thịt của mình, không chỉ là kinh doanh mà còn là cách để chị thực hiện ước mơ và trả ơn, trả nghĩa với những mảnh đất mà chị đã xa cách suốt bao năm ròng rã. Làm được nó, chị hạnh phúc vô vàn. Đứng trong từng nhà hàng do mình tạo ra, chị hãnh diện vì mình vẫn là chính mình: con của một xứ Quảng cần kiệm khiêm nhu, con một đất miền Tây thật thà hồn hậu, con của một Sài Gòn có hoa mà cũng có lệ.

Bí quyết hạnh phúc của Nghệ nhân ẩm thực, mẹ đơn thân Đoàn Thu Thủy: Liều lĩnh sống trọn vẹn từng phút giây - Ảnh 9.

Đó là chưa kể, trang phục thường ngày của chị Đoàn Thu Thủy, hoàn toàn mang đậm dấu ấn quê hương. Chị thường mặc áo bà ba quần lụa, tay xách giỏ bện lục bình, tóc búi cao kiểu các bà, các mẹ “nhà quê”. Thi thoảng, có dịp quan trọng, chị luôn chọn cho mình một bộ áo dài truyền thống. Vậy thôi là chị đẹp, chị đẹp bởi chị được thoải mái sống với chính bản ngã của mình – một Đoàn Thu Thủy liều lĩnh, thành đạt nhưng cũng rất giản dị và hạnh phúc sống trọn vẹn từng phút giây.

Theo afamily

Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: