Founder Chả lụa Hai Lúa nhận rót vốn 1 tỷ đồng từ shark Hồng Anh: Trước ngày lên sóng truyền hình, tôi vẫn bị nói là “nổ” và “xạo” quá, ai thèm đầu tư!


Gặp Ngô Minh Văn, người nối nghiệp gia đình làm chả lụa và sáng lập ra thương hiệu Chả lụa Hai Lúa, vào một ngày đầu tuần tại quán mới mở quận 5. Văn “khoe” đây là nơi vừa bán bánh cuốn, vừa là nơi trưng bày các sản phẩm chả lụa của Hai Lúa.

CEO Tập đoàn Hưng Thịnh: Là doanh nhân, có 2 chữ nhất định phải đặt lên vị trí hàng đầu

CEO Kristine Thảo Lâm mừng sinh nhật hoành tráng cho diễn viên Trí Quang

Nối nghiệp gia đình trong nỗi cô đơn

Chả lụa Hai Lúa đã được Shark Đặng Hồng Anh cam kết đầu tư 1 tỷ đồng, đổi lấy 36% cổ phần công ty. Để lên được trên sóng truyền hình, Founder Minh Văn đã vượt qua đoạn đường dài.

Nghề làm chả lụa của gia đình Minh Văn bắt nguồn từ bà ngoại, từ những năm trước 1975. Và sau đó, cậu và mẹ của Minh Văn tiếp tục truyền thống của gia đình. “Một ngày nào đó, khi cậu và mẹ em không còn làm nổi nữa, thì nghề truyền thống sẽ mất đi”, Minh Văn trăn trở.

Thấy được điều đó, Văn quyết định xin nghỉ việc sau 2 năm làm trong ngành công an để nối nghiệp gia đình. Tuy nhiên, điều đó rất khó với Văn.

“Khi khởi nghiệp, cả gia đình tôi không ủng hộ. Cả phía nội và ngoại đều nói tôi “xạo” và “nổ”. Mọi người đều nói, công việc đang ổn định lại bỏ”, Văn nói.

Founder Chả lụa Hai Lúa nhận rót vốn 1 tỷ đồng từ shark Hồng Anh: Trước ngày lên sóng truyền hình, tôi vẫn bị nói là “nổ” và “xạo” quá, ai thèm đầu tư! - Ảnh 1.

Khi khởi nghiệp, không ai ủng hộ tôi cả

Theo lời của Văn, cha Văn làm trong quân đội. Ông rất nghiêm khắc với con và muốn con đi làm ngành công an. Ông rất kiên quyết và coi việc buôn bán là thuộc về phụ nữ.

Văn cũng từng khởi nghiệp với bất động sản và điện thoại nhưng không thành. “Tôi từng đi bán điện thoại, thời gian đầu thì tạm ổn nhưng sau đó các chuỗi phát triển mạnh quá, tiệm nhỏ lẻ không sống nổi và thua lỗ”, Văn nhớ lại. Sau đó, Văn vào làm trong ngành công an.

“Công an là ngành ổn định rồi, tôi lại bỏ nữa, để nối nghiệp gia đình, nên sự phản đối rất mạnh mẽ”, Văn kể.

Rồi một ngày trước khi lên sóng truyền hình, có người vẫn bảo Văn: “Mày xạo, nổ quá chứ ai đầu tư”! Nhưng Văn nghĩ rằng, bản thân mình sẽ chứng minh những điều ngược lại.

May mắn vì nền tảng gia đình có sẵn nhưng nếu không nỗ lực thì sẽ vô nghĩa

Khi cả gia đình thấy Văn lên sóng truyền hình, mọi người đã tin tưởng hơn. “Ba mừng và không còn cản trở gì nữa. Mẹ tôi vui lắm. Tôi thấy mẹ cười khi mọi người đến chúc mừng và vui lây”, Văn nói.

Theo chia sẻ của founder của Chả lụa Hai Lúa, quá trình DD đã diễn ra hơn 10 ngày. Phía Hai Lúa và team của Shark Hồng Anh đã gặp nhau 3 lần. Hiện tại, Văn cùng người cậu và một thợ chính là 3 nhân lực chính để làm chả.

Cho đến nay, Chả lụa Hai Lúa đã có 3 địa điểm. Trong đó cơ sở ở quận 5, theo lời của Văn, là “hoành tráng” nhất. Tuy nhiên, cơ ngơi hiện tại theo lời của Founder 9X, mới chỉ là ở giai đoạn bắt đầu, anh sẽ phải nỗ lực hơn nữa để xây dựng thương hiệu chả lụa của gia đình. Trước khi lên Shark Tank, doanh nghiệp của anh chỉ bán khoảng 20 kg chả/ngày, giờ con số đã tăng lên 100 kg. Văn có thuê thêm dịch vụ trực hotline và làm marketing nhưng theo hình thức “outsource”, mỗi tháng trả tiền thuê vài triệu đồng.

Founder Chả lụa Hai Lúa nhận rót vốn 1 tỷ đồng từ shark Hồng Anh: Trước ngày lên sóng truyền hình, tôi vẫn bị nói là “nổ” và “xạo” quá, ai thèm đầu tư! - Ảnh 3.

Văn tâm sự, bản thân thấy rất may mắn vì gia đình có nền tảng làm nghề. Tuy nhiên, theo anh, nếu không có sự nỗ lực thì khó có thể làm được gì.

“Tôi may mắn vì được sinh ra trong gia đình truyền thống. Mình có nền tảng rồi. Đừng vác ba lô đi và đánh rơi nghề truyền thống của gia đình”, Văn nói.

Đừng vác ba lô đi mà bỏ rơi ngành nghề truyền thống.

Doanh nhân 9X kể, có nhiều ngườibạn của anh có gia đình trồng cao su, thanh long, hay cà phê nhưng các bạn ấy vẫn thích đi làm IT, làm nhân viên văn phòng… Tùy quan điểm của mỗi người, nhưng bản thân Văn thấy làm vậy thật lãng phí.

“Tôi rất nể bạn founder của Dấm gạo Thủy Tâm. Bạn ấy là du học sinh và đã quay trở về làm dấm gạo, tiếp nối nghề của mẹ. Bạn ấy truyền cảm hứng cho tôi. Không phải cứ buôn gánh bán bưng là không thành công”, Văn chia sẻ.

“Mình lớn lên từ món ăn dân dã, tại sao không phát huy mà lại để nó chết theo thời gian”.

Trong cuộc trò chuyện, founder Hai Lúa nhiều lần nhắc đến mẹ mình. Cả những lần anh bị thương khi làm nhiệm vụ, cả những lúc khởi nghiệp… bà đều là người hết lòng vì con cái.

“Mẹ tôi thích đi du lịch lắm nhưng điều kiện chưa cho phép. Tôi muốn bù đắp lại giá trị tinh thần cho mẹ bằng những chuyến du lịch”.

Và để làm được điều đó, Văn cho rằng, anh phải xây dựng thương hiệu truyền thống gia đình mạnh lên. Những giấc mơ đem lên kệ siêu thị hay xuất khẩu nước ngoài… vẫn đang chờ Văn phía trước.

Một số thông tin liên quan đến việc làm chả của Hai Lúa:

– Công thức: 10 kg thịt cộng 1 kg mỡ, 1 kg gân cho ra 11 kg chả (sau khi đã trừ phần hao hụt).

– Thịt theo tiêu chuẩn VietGap.

– Thịt heo bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát chỉ được 3-5 ngày. Chả lụa Hai Lúa sẽ hút chân không trong thời gian tới để tăng thời gian bảo quản.

Theo Trí Thức Trẻ


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: