Tổng giám đốc Mekong Capital: Tôi từng nghĩ mình là nạn nhân


“Tôi thấy mình là nạn nhân của tất cả mọi người. Tôi từng đặt dấu hỏi liệu mình không có tố chất lãnh đạo hay vì mình sinh ra và lớn lên ở Mỹ không phù hợp với người Việt Nam”, ông Chris Freund, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Mekong Capital chia sẻ.

Buông bỏ quan điểm cũ khi thấy mình là nguồn cơn

Chris Freund đến Việt Nam từ năm 1994 và đã dành nguyên nửa đời người gắn bó với mảnh đất này. Ông vừa viết cuốn sách “Chuyện lẩu Cua” gây ấn tượng mạnh với cộng đồng khi sử dụng hình ảnh ẩn dụ là con cua viết về câu chuyện quản trị, điều hành doanh nghiệp.

Tham gia talk show ra mắt “Chuyện lẩu Cua” vào ngày 25/3 tại Hà Nội do Alpha Books phối hợp cùng Insider tổ chức, ông cho hay, cuốn sách được viết bắt đầu từ những trải nghiệm thực tế của ông trong quá trình điều hành doanh nghiệp và những câu chuyện đi đầu tư.

Trước khi thành lập Quỹ Mekong Capital, Chris Freund làm việc cho một quỹ khác. Ông cho biết, công việc chỉ giải quyết qua email, không phải đi lại, gặp gỡ ai. Cho đến khi thành lập Quỹ Mekong Capital ông nhận ra mình chưa từng làm quản lý và lo lắng về khả năng lãnh đạo của mình.

“Lúc đó có một quan điểm khiến tôi bị mắc kẹt và không làm gì được đó là tôi cảm thấy mình là nạn nhân của tất cả mọi người. Tôi tự hỏi tại sao họ không làm được việc của họ? Tại sao mình đã tạo ra môi trường tuyệt vời mà không ai làm việc hiệu quả hay vì mình không có tố chất lãnh đạo hay mình sinh ra lớn lên ở Mỹ không làm được với người Việt Nam? Và sau đó tôi khám phá ra tôi là nguồn cơn của mọi việc. Tôi nhận mình là nạn nhân và cho rằng mọi việc do lỗi của người khác. Khi tôi nhận ra mọi thứ bắt đầu từ mình, tôi thấy mình có thể làm gì để thay đổi được mọi thứ và nhận ra đó là sức mạnh lớn”, Tổng giám đốc Mekong Capital Chris Freund bày tỏ.

 Tổng giám đốc Mekong Capital: Tôi từng nghĩ mình là nạn nhân ảnh 1
Tổng giám đốc Mekong Capital chia sẻ về hành trình xây dựng Quỹ và sự chuyển hoá, thay đổi.

Ông nhìn lại những quan điểm và cách nhìn về chính bản thân mình. “Khi còn trẻ nhận thấy mình có gì đó sai sai, tôi nhận ra rằng những quan điểm đó chỉ là một phần không phải là sự thật, tôi lựa chọn buông bỏ những quan niệm cũ và chọn những quan niệm mới cho tôi sức mạnh quyền lực như quan niệm mới cam kết mạnh mẽ, cam kết đầu tư hiệu quả vào các doanh nghiệp”, Chris Freund nhấn mạnh.

CEO Mekong Capital cho hay, hiện nay câu hỏi mà ông rất lưu tâm là “các quan niệm của tôi bây giờ đang cho tôi sức mạnh hay lấy đi sức mạnh của tôi”.

Chia sẻ về hành trình kinh doanh của mình, Tổng giám đốc Mekong Capital nói, thời gian đầu gặp nhiều khó khăn, tranh cãi nhiều, xung đột nhiều và không thể làm việc cùng với nhau. Sau đó mọi người cùng ngồi xuống tìm cách chuyển hóa, thay đổi cách nhìn nhận vấn đề. Đó là thời điểm cách đây 12, 13 năm. Từ đó đến nay đã có những thành công vượt trội.

Chuyển hoá, thay đổi, ông viết ra trên giấy tầm nhìn và tương lai mình mong muốn càng cụ thể càng màu sắc càng tốt và nhìn thấy được bức tranh rõ ràng và nhờ đó mà có những bước đi đầu vững chắc.

Mekong Capital giữa năm 2021 như nồi lẩu cua

Tổng giám đốc Mekong Capital đã viết Chuyện lẩu cua với cách kể ngụ ngôn để ví tình hình ở Mekong Capital giữa năm 2021 như “nồi lẩu”. Nồi lẩu ấy không hiểu sao lại bị đặt nằm chơ vơ giữa bãi biển, trong cái nắng chói chang của mặt trời chiếu rọi… Nước trong nồi sôi dần lên và những con cua – hình ảnh ẩn dụ của nhân viên Mekong Capital – đang hốt hoảng tìm cách thoát thân.

 Tổng giám đốc Mekong Capital: Tôi từng nghĩ mình là nạn nhân ảnh 2
Đọc Chuyện lẩu cua nhiều người thấy mình ở trong đó.

Chia sẻ về hành trình viết cuốn sách này, Chris cho biết, cách đây khoảng 5 năm trong nội bộ Mekong đã bắt đầu chương trình thu thập câu chuyện, thuê một huấn luyện viên hợp tác cùng viết lên câu chuyện. Mekong Capital muốn chia sẻ câu chuyện thực tế về quá trình đầu tư vào F88, Nhất Tín… Đó là ý định ban đầu và khi đó tất cả những câu chuyện ông viết đều là câu chuyện thật không phải hư cấu.

“Nhưng cách đây khoảng 9 tháng vào thời gian phong tỏa khi tôi đang tập thể dục ở dưới sân nhà và nghe mọi người ở trong đội ngũ chia sẻ cùng nhau và thấy không có ai đồng nhất với nhau hết. Một số người chia sẻ như vậy là sai rồi, làm như vậy không đúng, có người chia sẻ giải pháp cách làm. Ai cũng có những ý định tốt đẹp nhưng mọi người lại không cùng nhau hướng tới mục tiêu chung. Cho nên dù mình có làm gì thì cũng không giúp đỡ được tổ chức. Tự nhiên trong đầu tôi nảy ra vấn đề này và tôi nghĩ đến chú Cua là hình ảnh ẩn dụ phù hợp nhất cho tình huống này. Toàn bộ câu chuyện nảy ra trong tâm trí của tôi và chỉ trong một thời gian ngắn tôi viết xong cuốn truyện này”, CEO Mekong Capital cho hay.

Ngay khi viết cuốn sách post lên thư viện nội bộ của Mekong Capital nhận được phản ứng tích cực của mọi người. Mỗi nhân viên đều nhìn thấy mình ở trong câu chuyện.

“Tôi đọc và thấy mình ở trong đó, trong hình ảnh nhiều con cua. Tôi được chuyển hóa từ cuốn sách này. Nó có ý nghĩa với nhiều người và phù hợp với các tổ chức, gia đình, trường học”, bà Đỗ Thị Khánh Vân, Giám đốc đầu tư Quỹ Mekong Capital nói.

Nhận xét về cuốn sách, ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch HĐQT Alpha Books cho hay, cuốn sách bắt đầu viết câu chuyện rất chân phương, sau kể theo chuyện ngụ ngôn, những con cua chịu tác động bởi hoàn cảnh, bối cảnh có những hành xử khác nhau. Câu chuyện giúp mọi người chiêm nghiệm ra một tầm ý nghĩa mới, rất giản dị có thể ứng dụng vào trong công việc và gia đình, có thể áp dụng vào trong công việc.

Xây dựng giá trị và tầm nhìn

Tại sao đội nhóm lại quan trọng và giữ vai trò then chốt ở Mekong Capital? Trả lời câu hỏi của ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch HĐQT Alpha Books, Tổng giám đốc Mekong Capital cho hay, lúc đầu khi đầu tư vào các công ty Việt Nam, ông đặt ra vấn đề làm sao gia tăng giá trị đầu tư cho họ, viết mô tả công việc tốt hơn. Nhưng sau 5 năm, ông nhận thấy quỹ đang không có tác động nào và chưa tạo ra giá trị cho họ.

Vị CEO nhìn thấy trong số những công ty làm tốt hơn những công ty chưa tốt có điểm khác biệt là họ đã xây dựng được đội nhóm với ban tổng giám đốc, ban quản lý tốt hơn. Còn ở những công ty khác thường có câu chuyện liên tục đấu tranh xung đột với nhau, giống như chú cua trong nồi lẩu.

Để thay đổi, các công ty này cần phải xác định tầm nhìn tương lai muốn đạt đến và xác định giá trị cốt lõi giúp đạt đến tầm nhìn.

Mekong Capital bắt đầu xây dựng những giá trị văn hoá trong doanh nghiệp. Thứ nhất, giá trị về giao tiếp về truyền tải thông tin.

Giá trị thứ hai là giá trị về chính trực, liêm chính, như tiếng việt hay gọi là nói lời phải giữ lấy lời. Trước đây, Mekong chưa có điều này hứa mà không làm học nói việc cần làm mà không làm. Khi giữ được lời hứa của mình trông như thế nào, hành xử ra sao. Mọi người khác khám phá ra mọi người có thể trông cậy vào lời nói của mình và mình có thể trông cậy vào lời nói của người khác. Nếu mọi người trở nên đáng tin cậy hơn việc giao việc cho mọi người hiệu quả hơn.

Sau hơn 1 năm triển khai, Mekong Capital truyền tải giá trị này đến với các công ty đầu tư như Công ty cổ phần Thế giới di động. Cả 5 lãnh đạo của Thế giới di động đã chuyển hoá, áp dụng triển khai trên toàn công ty và triển khai văn hoá rất mạnh dẫn đến thành công dựa trên văn hoá và giá trị là bằng chứng xác thực cho các công ty khác về giá trị và tầm nhìn.

“Chúng tôi muốn tập trung hơn vào con người xem con người họ đang như thế nào, với cách tiếp cận này có thể gia tăng giá trị tạo ra giá trị. Cách tiếp cận là cam kết tương lai của nhân loại mà ở đó tập trung vào tâm thế của con người liệu họ có đang khoẻ mạnh, gắn kết với thiên nhiên hay không và có sự cởi mở đón nhận thay đổi hay không. Điều tôi mong muốn hành tinh xanh trong tương lai chuyển đổi dần chế độ dinh dưỡng dựa trên cây cỏ và thực vật. Dựa trên những cam kết đó để hiện thực hoá tầm nhìn”, CEO Mekong Capital nhấn mạnh.

Theo Tin nhanh chứng khoán


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: