Cách dùng máy lạnh tiết kiệm điện ngày nắng nóng


Một thay đổi nhỏ trong thói quen cũng giúp bạn giảm đáng kể tiền điện cuối tháng.

Máy lạnh là một trong những thiết bị sử dụng điện nhiều nhất trong gia đình. Nhưng bạn có thể làm theo những mẹo sau để giảm tối đa công suất tiêu thụ mà vẫn mát mẻ. Ảnh: HH Air Conditioner.

Với nhiều người, cách nhanh nhất để đánh tan cái nóng ngày hè là bật máy lạnh. Nhưng đây cũng là thiết bị tiêu tốn điện nhiều nhất vào mùa nóng.

Khi nhiệt độ bên ngoài tăng 1 độ C, các thiết bị điều hòa nhiệt độ, đặc biệt là máy lạnh có thể tăng 2-3% hiệu suất tiêu thụ điện, dẫn đến tiền điện tăng vọt. Theo Tổng công ty Điện lực TP.HCM, do thời tiết nắng nóng kéo dài, sản lượng điện tiêu thụ của thành phố trong những ngày đầu tháng 4 liên tiếp tăng cao và đã vượt đỉnh năm 2023.

Một vài mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn dùng máy lạnh tối ưu, tiết kiệm tiền điện hàng tháng.

Dùng quạt kèm máy lạnh

Theo TCL, người dùng nên để nhiệt độ phòng ở mức ổn định và chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài khoảng 7 – 8 độ C. Nhiệt độ cài đặt trong phòng cũng không nên quá thấp, mức 26 – 28 độ C sẽ là hợp lý nhất với khí hậu Việt Nam.

Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng thêm quạt trong phòng bật máy lạnh. Thông thường, bạn sẽ cảm thấy mát mẻ hơn vào những ngày gió lớn vì không khí di chuyển nhanh giúp loại bỏ nhiệt độ trên cơ thể. Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của quạt cũng tương tự gió, trong khi chỉ sử dụng khoảng 1% điện so với máy lạnh.

Sử dụng quạt kết hợp với máy lạnh, bạn có thể đặt nhiệt độ ở mức cao hơn, ví dụ như bật 28 độ C thay vì 26 độ C, mà vẫn cảm thấy thoải mái, đồng thời sử dụng ít năng lượng hơn.

Giảm bớt thiết bị tỏa nhiệt trong phòng

Trên lý thuyết, tất cả điều hòa không khí đều hoạt động theo một nguyên tắc chung. Chất làm lạnh dưới áp suất thấp sẽ bay hơi và hấp thụ nhiệt từ phòng, sau đó được nén trước khi ngưng tụ và giải phóng nhiệt bằng dàn trao đổi nhiệt ngoài trời. Chất làm lạnh sẽ được tái chế theo một vòng khép kín.

Lượng năng lượng cần thiết để làm điều này có thể ví như một người leo núi. Nhiệt độ ngoài trời càng nóng thì càng cần nhiều nỗ lực (hay năng lượng) để leo lên. Vì vậy, nhiệt độ môi trường càng cao thì máy nén càng phải hoạt động nhiều, càng tiêu thụ nhiều điện. Đồng thời, độ ẩm cao cũng đặt ra khối lượng công việc khổng lồ lên hệ thống điều hòa không khí.

Tiet kiem dien may lanh anh 1
Có nhiều cách bạn có thể làm để tối đa hóa hiệu quả của điều hòa không khí. Ảnh: Minh Khôi.

Do đó, nếu đang bật máy lạnh, bạn không nên nấu ăn trên bếp hay bật máy sấy, nướng thịt bằng lò… Điều này sẽ chỉ tăng thêm nhiệt cho căn phòng, buộc điều hòa không khí sẽ phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ phần nhiệt độ vừa tăng lên. “Nếu bạn phải làm gì đó sinh ra nhiệt hay tăng độ ẩm, hãy tránh những phòng bật máy lạnh”, Robert Bean thuộc Hiệp hội các Kỹ sư Nhiệt lạnh và Điều hòa không khí Mỹ (ASHRAE) cho biết.

Công ty sưởi ấm và điều hòa không khí Fritts cũng khuyến cáo vào thời điểm nóng nhất trong ngày, người dùng nên tắt bất cứ thứ gì tạo ra nhiệt như bếp lò, máy rửa chén, đèn…

Chọn máy lạnh có công suất phù hợp

Không phải lúc nào máy lạnh cỡ nhỏ cũng tiết kiệm hơn. Chọn máy lạnh đúng công suất giúp phòng nhanh đạt đến nhiệt độ yêu cầu, qua đó tiết kiệm điện hơn. Nếu phòng quá rộng so với công suất làm mát, máy lạnh có thể phải hoạt động liên tục ở mức cao nhất, làm ảnh hưởng tới độ bền.

Công suất làm lạnh thường được nhà sản xuất công bố bằng đơn vị BTU/h. Từ thông số này người ta có thể ước tính công suất điều hoà cần có cho một không gian diện tích.

Ví dụ, một căn phòng rộng chưa đến 15 m2 thì chỉ cần chọn điều hòa công suất 9.000 BTU, nhưng căn phòng rộng từ 16 m2 trở lên thì cần công suất điều hoà ít nhất là 12.000 BTU và căn phòng rộng từ 22 m2 trở lên sẽ cần điều hoà ít nhất là 18.000 BTU.

Tiet kiem dien may lanh anh 2
Cần lựa chọn điều hòa phù hợp để tiết kiệm điện và giữ mát hiệu quả. Ảnh: Bob Vila.

Đầu tư vào máy lạnh inverter

Máy lạnh có công nghệ biến tần (inverter) có thể điều chỉnh công suất hoạt động của máy nén. Khi khởi động, máy lạnh nhanh chóng đạt nhiệt độ mong muốn bằng cách cho động cơ máy nén hoạt động với tốc độ cao. Khi đạt nhiệt độ thích hợp, máy nén sẽ quay chậm lại để duy trì con số trên thay vì tắt hoàn toàn. Cơ chế này giúp sản phẩm tiêu thụ ít năng lượng, bớt ồn, độ bền cao nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả làm mát.

Tiet kiem dien may lanh anh 3
Mô tả hiệu quả tiết kiệm năng lượng của máy lạnh inverter. Ảnh: SR Technicool.

Giá bán từng là khác biệt lớn giữa máy lạnh inverter và máy lạnh thông thường. Tuy nhiên giờ đây, các hãng ra mắt nhiều mẫu inverter có giá từ 6 triệu đồng, không chênh lệch nhiều so với khoảng giá 4-5 triệu trên các mẫu thông thường.

Trong bối cảnh giá điện tăng, tiết kiệm điện cũng là tiêu chí được quan tâm. Với máy lạnh inverter, khả năng điều chỉnh động cơ máy nén theo nhu cầu thực tế giúp tiêu thụ ít năng lượng, tiết kiệm và giảm chi phí điện cho gia đình.

Ngoài những mẹo cơ bản trên, bạn có thể áp dụng những giải pháp dài hạn như đầu tư vào hệ thống cách nhiệt tốt hơn và sử dụng cây xanh để che bóng cho ngôi nhà.

Theo: Zing news


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: