‘Bức tranh’ nhà ở xã hội không đẹp như báo cáo


Theo báo cáo từ Sở Xây dựng TP.HCM, đến nay trên địa bàn TP có 10 dự án nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân đang triển khai.

Trong đó có 1 dự án nhà ở xã hội hoàn thành đưa vào sử dụng, 7 dự án nhà ở xã hội đang thi công… Giá bán nhà ở xã hội khoảng 14 – 20 triệu đồng/m2.

Báo cáo “đẹp” là vậy, nhưng khi đi thực tế thì lại rất đáng buồn.

Chậm tiến độ là “đang thực hiện”?

Dù theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM là có 10 dự án đang được triển khai, thực tế nhiều dự án trong số đó đã xây dựng và bán thu tiền của khách hàng từ hơn nửa thập kỷ nhưng đến nay vẫn chưa xong, khiến khách hàng phải ôm đơn đi cầu cứu khắp nơi. Như dự án nhà ở xã hội (NOXH) Vĩnh Lộc A (có tên thương mại Vĩnh Lộc D’gold) ở H.Bình Chánh do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển An Nhân (Công ty An Nhân) làm chủ đầu tư với quy mô 1.344 căn hộ. Dự án này được UBND TP.HCM cấp phép xây dựng vào tháng 3.2016. Khi đó chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng đã cam kết vào quý 2/2019 sẽ giao nhà. Tuy nhiên, đến nay sau nhiều lần hứa mà không thực hiện, dự án đã dừng thi công. Quá bức xúc, nhiều khách hàng đã kéo đến dự án yêu cầu bàn giao nhà, đòi dọn vào ở, bất chấp nguy hiểm khi dự án còn xây dựng ngổn ngang. Mới đây, chủ đầu tư đã bị phạt 275 triệu đồng do triển khai dự án chậm tiến độ.

Dự án nhà ở xã hội Vĩnh Lộc A (H.Bình Chánh, TP.HCM) làm nhiều năm chưa xong, khách hàng bức xúc kéo đến dọn vào ở bất chấp nguy hiểm

ĐÌNH SƠN

Hay tổ hợp nhà ở – NOXH Tân Bình (Q.Tân Bình) do Công ty TNHH đầu tư bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư, với quy mô 168 căn hộ, bán nhà cho khách hàng từ năm 2015 vẫn được Sở Xây dựng đưa vào danh sách báo cáo các dự án đang triển khai. Theo hợp đồng mua bán ký với khách hàng tại thời điểm xây dựng thì vào tháng 3.2016 chủ đầu tư sẽ bàn giao căn hộ. Thế nhưng đến nay dự án này vẫn chưa xây dựng xong. Ngày 18.7, chủ đầu tư dự án này tiếp tục có công văn gửi đến khách hàng “hứa” sẽ bàn giao nhà vào ngày 30.10.2022. Do dự án chậm tiến độ và dính hàng loạt sai phạm nên chủ đầu tư bị Thanh tra Sở Xây dựng cũng như UBND TP.HCM ra quyết định xử phạt nhiều lần.

Tương tự, dự án NOXH Lý Thường Kiệt, tại số 324 Lý Thường Kiệt (P.14, Q.10), được UBND TP.HCM ban hành Quyết định chấp thuận đầu tư vào tháng 3.2016. Đến tháng 1.2018, UBND TP ban hành Quyết định số 179 chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng với diện tích 18.005,2 m2 tại đây sang đất nhà ở và giao cho Công ty cổ phần Đức Mạnh sử dụng để thực hiện dự án NOXH. Dự án này khởi công xây dựng vào tháng 9.2019, gồm 779 căn hộ để bán và 246 căn ưu tiên cho cán bộ, nhân viên thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng thuê, mua. Từ đó đến nay, dự án này vướng nhiều lùm xùm trong việc mở bán sai đối tượng, sai giá, đã bị xử lý.

Khả quan hơn chút là khu NOXH Bình Trưng Đông của Công ty Hoàng Quân làm chủ đầu tư đã giao nhà cho khách trong năm 2022 này. Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 8.2017, dự kiến bàn giao căn hộ hoàn thiện vào khoảng quý 4/2018 nhưng trễ tiến độ suốt mấy năm liền nên khách hàng khiếu kiện, cầu cứu khắp nơi. Đến nay dự án này đã chậm giao nhà so với cam kết trong hợp đồng gần 3 năm, nhưng không hiểu vì lý do gì Sở Xây dựng đưa dự án này vào danh sách các dự án NOXH đang thực hiện trong giai đoạn hiện nay.

Do chưa đưa vào báo cáo nhiệm kỳ trước?

Theo chuyên gia kinh tế Phan Công Chánh, từ sau khi gói tín dụng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ cho chương trình mua, thuê mua, thuê NOXH của người dân và hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn ưu đãi kết thúc thì gần như không có dự án nào được xây dựng. Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, nơi bùng phát dịch lớn nhất, khắc nghiệt nhất được xác định là trong các công xưởng, các khu nhà trọ vì điều kiện ăn ở không bảo đảm vệ sinh, môi trường. Vì thế, Chính phủ đã có những chính sách, hành động cụ thể triển khai các dự án NOXH, nhà lưu trú công nhân (NLTCN) và từ đầu năm 2022 đã có những tín hiệu khả quan bước đầu khi 3 dự án NLTCN tại TP.HCM được khởi công. Tuy nhiên để làm đẹp thêm báo cáo, nhiều dự án đã xây dựng trước đó nhiều năm cũng đã được Sở Xây dựng đưa vào.

TP cũng sẽ sắp xếp quỹ nhà đất do nhà nước quản lý để điều chỉnh quy hoạch, rà soát các quỹ đất có quy mô và đất nông nghiệp đã triển khai kêu gọi đấu thầu xây dựng NOXH để làm sao giảm giá thành nhằm phục vụ người dân. Bên cạnh đó, TP tăng cường cải cách thủ tục hành chính, rút gọn các thủ tục để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp triển khai nhanh các dự án này. – Ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM

“Đa số những dự án mà Sở Xây dựng đưa vào báo cáo là những dự án tồn đọng từ nhiều năm trước đến nay vẫn chưa xây dựng xong, chứ không phải là dự án mới. Nếu tính dự án mới thì đến nay TP mới có 3 dự án NLTCN được triển khai hồi đầu năm 2022. Hiện nay số lượng NOXH, NLTCN quá ít so với nhu cầu về NOXH của người dân. Do đó, rất mong TP xây dựng thêm nhiều dự án nữa mới có thể đáp ứng được nhu cầu, nhất là của người nghèo đô thị, công nhân. Có ở nhà thuê mới biết mơ ước về một căn hộ là to lớn đến dường nào. Rất mong nhà nước chung tay giúp người nghèo đạt được mơ ước về một căn hộ để an cư lạc nghiệp”, ông Phan Công Chánh chia sẻ.

Trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM phân trần, sở dĩ Sở đưa các dự án đã xây dựng và bán từ nhiều năm trước vào báo cáo bởi các dự án này đã không được đưa vào trong các báo cáo của nhiệm kỳ trước, mà được thống kê sang báo cáo của nhiệm kỳ này. Những dự án này dính nhiều sai phạm, tai tiếng và người dân cũng đã phản ánh đến Sở. Sở đã cử nhiều đoàn kiểm tra, giám sát nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm giao nhà cho người mua. Bởi đa số khách mua NOXH là dân nghèo, trong đó nhiều người đến nay vẫn còn phải thuê nhà trọ để ở, nên vấn đề an cư rất cấp bách.

Tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa X, ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết kế hoạch giai đoạn 2021 – 2025 TP đặt mục tiêu phát triển 50 triệu m2 sàn nhà ở. Trong đó NOXH là 2,5 triệu m2, cao hơn 2,3 lần so với nhiệm kỳ 2016 – 2020. Như vậy, dự kiến TP xây dựng 35.000 căn NOXH trong nhiệm kỳ này. Để thực hiện được mục tiêu này, người đứng đầu Sở Xây dựng cho biết sẽ rà soát quỹ đất 20% NOXH trong 33 dự án thương mại. Với quỹ đất này, nếu xây dựng xong sẽ có trên 70.000 căn NOXH. Đến nay có 14 dự án đã hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, có thể triển khai đưa vào sử dụng 15.000 căn NOXH.

Theo Thanh Niên Online


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: