Đất vàng, đất kim cương TP.HCM đang đắt hơn Hà Nội ra sao?


Hầu hết các phân khúc bất động sản TP.HCM ở vị trí trung tâm đều có mức giá cao hơn so với thị trường ngoài Hà Nội.

Đất quận trung tâm Hà Nội, TP.HCM chênh lệch ra sao?

UBND TP Hà Nội đã ban hành bảng giá các loại đất trên địa bàn thành phố áp dụng cho giai đoạn 2020 – 2024.

Theo đó, giá đất cao nhất ở Hà Nội thuộc về quận Hoàn Kiếm, áp dụng cho đất chức năng ở tại các tuyến đường Hàng Ngang và Hàng Đào, Lê Thái Tổ với giá 187,92 triệu đồng/m2.

dat vang dat kim cuong tphcm dang dat hon ha noi ra sao
Tuyến phố Hàng Ngang – Hà Nội, nơi được mệnh danh là đất vàng, đất kim cương Hà Nội. Ảnh: N.M.

Trong khi đó, theo khảo sát từ các đơn vị tư vấn, định giá uy tín thì giá thị trường trung bình của những ngôi nhà trên phố Hàng Ngang, Hàng Đào tại thời điểm tháng 10/2020 là khoảng 800 – 900 triệu đồng/m2.

Còn tại TP.HCM, khung giá đất quy định giá đất tối đa tại thành phố là 162 triệu đồng/m2. Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số k) áp dụng cho quận 1 (thuộc khu vực 1) là 2,5.

Theo cách tính của khung giá đất – bảng giá đất – hệ số điều chỉnh giá đất, lãnh đạo HoREA cho biết thì giá đất của 3 tuyến đường Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ là 405 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên trên thực tế theo ghi nhận của HoREA, giá đất thị trường của 3 tuyến đường Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ quận 1 lên đến hơn 1 tỷ đồng/m2.

Giá văn phòng trung tâm Hà Nội rẻ hơn nhiều so với TP.HCM

Theo chuyên gia Savills, thị trường Hà Nội thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư đến từ Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc. So về mặt bằng giá thuê, thị trường văn phòng Hà Nội đang thấp hơn so với TP.HCM.

Cụ thể, tại các khu vực trung tâm, giá thuê của văn phòng hạng A ở TP.HCM có thể lên đến 55-60 USD/m2 trong khi giá chỉ dao động ở mức 40-43 USD/m2 tại Hà Nội.

dat vang dat kim cuong tphcm dang dat hon ha noi ra sao
Giá thuê của văn phòng hạng A ở TP.HCM có thể lên đến 55-60 USD/m2 trong khi giá chỉ dao động ở mức 40-43 USD/m2 tại Hà Nội.

Điều này khiến các nhà đầu tư kỳ vọng vào thị trường văn phòng Hà Nội có thể sớm bắt kịp với thị trường TP.HCM về giá thuê. Hiện phân khúc văn phòng hạng A tại Hà Nội đang thu hút nhà đầu tư nước ngoài với mức tỷ suất vốn hóa hấp dẫn vào khoảng 6 – 7%, hoạt động của thị trường vẫn giữ đà tốt ngay cả trong các giai đoạn Covid-19.

Cũng theo chuyên gia Savills, ngày càng có nhiều diện tích văn phòng tại khối đế các tòa chung cư. Nguồn cung tương lai đáng kể có thể khiến công suất thuê trung bình giảm đi trong hai năm tới.

Chung cư Hà Nội, TP.HCM chênh lệch ra sao?

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, giá bán căn hộ chung cư trên cả nước, đối với phân khúc trung cấp từ 20-35 triệu đồng/m2, phân khúc cao cấp từ 35 triệu/m2 trở lên.

Trong đó tại Hà Nội, giá bán căn hộ chung cư bình dân khoảng 24,8 triệu đồng/m2, căn hộ chung cư trung cấp khoảng 31 triệu đồng/m2, căn hộ chung cư cao cấp khoảng 37,7 triệu đồng/m2. Còn tại TP. Hồ Chí Minh, mức giá bán dao động từ 30-50 triệu đồng/m2.

dat vang dat kim cuong tphcm dang dat hon ha noi ra sao
Giá chung cư TP.HCM ngày càng đắt đỏ, cao vút.

Theo ghi nhận, trong 5 năm vừa qua, giá nhà tại TP.HCM tăng gấp đôi, chung cư 20 triệu đồng/m2 biến mất khỏi thị trường. Thị trường xuất hiện nhiều căn hộ có giá 70-90 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam mới đây cho biết, giá nhà ở TP.HCM chỉ có thể đánh giá được ở phân khúc trung cấp bởi lẽ giá nhà ở bình dân không còn, phân khúc cao cấp thì có sự chênh lệch giá quá lớn.

“Chúng tôi xác định phân khúc cao cấp có mức giá từ 45 triệu đồng/m2 nhưng hiện giá chung cư cao cấp ở thành phố này thấp nhất cũng 60-70 triệu đồng/m2, có phân khúc chênh lệch quá lớn lên đến vài trăm triệu đồng/m2 nên chúng tôi không thể so sánh giá ở phân khúc cao cấp”, ông Đính nói.

Nguồn: https://baoxaydung.com.vn/dat-vang-dat-kim-cuong-tphcm-dang-dat-hon-ha-noi-ra-sao-294538.html


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: