Muốn mua nhà ở xã hội phải được xác nhận chưa có nhà, nhưng… không ai xác nhận


Người không có nhà muốn mua nhà ở xã hội phải được xác nhận chưa có nhà, nhưng các cơ quan, chính quyền địa phương lại không thể xác nhận người đó không có nhà.

Nhiều người cho biết nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội nhiều năm, hoàn tất nhiều thủ tục phức tạp nhưng vẫn chưa mua được nhà – Ảnh: Q.ĐỊNH

Đó là chia sẻ của Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Lê Hoàng Quân tại chương trình tọa đàm “Triển vọng thị trường bất động sản”, do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM tổ chức chiều 27-10.

Cần gỡ điểm nghẽn mua nhà ở xã hội

Theo ông Quân, hiện người mua nhà ở xã hội đang gặp vướng mắc chung, không riêng gì TP.HCM, đó là đối tượng muốn mua nhà ở xã hội phải được xác nhận chưa có nhà. Tuy nhiên, hiện nay một số cơ quan, kể cả chính quyền địa phương chỉ xác nhận người này ở địa phương nơi người đó đăng ký.

Địa phương không có thông tin để xác nhận trên diện rộng, do đó vấn đề xác nhận là một điểm nghẽn. Với khó khăn này, ông Quân cho hay TP.HCM đang kiến nghị với Chính phủ để tháo gỡ điểm nghẽn.

Đối với nguồn cung nhà ở xã hội, ông Quân cho hay TP.HCM có 33 dự án nhà ở thương mại có quy mô sử dụng đất trên 10ha, thuộc trường hợp phải dành 20% diện tích đất ở để đầu tư xây dựng. Nếu các dự án này phát triển nhà ở xã hội, TP sẽ có nguồn cung trên 70.000 căn.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM – cho rằng cần tiếp tục tháo gỡ những nút thắt trong các quy định còn bất cập, nới các điều kiện để giúp người mua tiếp cận nhà ở xã hội thuận lợi hơn.

Trong đó, ông Châu đề xuất cần sớm nâng cả mức đóng thuế thu nhập cá nhân và mức giảm trừ gia cảnh ít nhất 25%. Tức tăng mức thu nhập tối thiểu không phải chịu thuế thu nhập cá nhân từ 11 lên 13 triệu đồng và tăng mức giảm trừ gia cảnh từ 4,4 triệu lên 5,5 triệu đồng mỗi tháng.

Bất động sản tiếp tục tăng trưởng âm

Các diễn giả chia sẻ về thị trường bất động sản tại tọa đàm tổ chức ở TP.HCM vào chiều 27-10 – Ảnh: NGỌC HIỂN

Đánh giá về thị trường phát triển bất động sản trong năm 2023, ông Quân cho biết thống kê 9 tháng đầu năm 2023 cho thấy hoạt động kinh doanh bất động sản tăng trưởng âm -8,71% so với cùng kỳ. Trước đó, 6 tháng đầu năm cũng tăng trưởng âm -11,58%.

Doanh thu hoạt động kinh doanh bất động sản 9 tháng qua cũng giảm 4,7% so với cùng kỳ.

“Thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng đã dần hồi phục, quý sau tăng trưởng ít âm hơn quý trước và đã góp phần thúc đẩy ngành xây dựng hồi phục”, ông Quân nói.

Về nguồn cung nhà ở, ông Quân cho biết 9 tháng đầu năm 2023 đã có 15 dự án nhà ở thương mại được xác nhận đủ điều kiện để bán, cho thuê mua sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai với 15.020 căn được đưa ra thị trường, gồm 13.767 căn hộ chung cư và 1.253 căn nhà thấp tầng, trong đó phân khúc cao cấp có 9.969 căn và phân khúc trung cấp 5.051 căn, không có nhà ở thuộc phân khúc bình dân.

Theo Tuổi Trẻ Online


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: