Vốn từ ngân hàng thúc đẩy kinh tế phát triển


Hạn mức tín dụng cho cả năm 2022 đã được phân về cho từng ngân hàng thương mại và đây là cơ sở để dòng vốn đưa vào nền kinh tế, thúc đẩy hồi phục và phát triển trong những tháng cuối năm.

Đa dạng hóa nguồn cung vốn cho nền kinh tế

Trong tuần qua, các ngân hàng (NH) thương mại đã nhận được thông báo về “room” tín dụng còn lại của năm 2022 từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Hạn mức cấp thêm cho mỗi NH tùy thuộc vào căn cứ kết quả xếp hạng mới nhất theo Thông tư 52/2018 của NHNN và tình hình hoạt động của từng đơn vị. Việc thông báo và điều chỉnh tăng trưởng tín dụng đối với các nhà băng được đánh giá là kịp thời, đảm bảo góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ. Từ đó, các nhà băng cũng sẽ đẩy mạnh giải ngân cho các doanh nghiệp, cá nhân để phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng từ nay đến cuối năm.


Các ngân hàng đã được giao chỉ tiêu tín dụng còn lại năm 2022 để cung cấp vốn cho nền kinh tế

NGỌC THẮNG

NHNN khẳng định trong thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục điều hành theo các nội dung đã đề ra vào đầu năm nay, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng NH, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế. Cụ thể hơn, ông Phạm Chí Quang, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ NHNN, cho biết tính đến ngày 26.8, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế là 9,91% so với cuối năm 2021. Hiện nay, nhu cầu tín dụng tăng cao trước quá trình phục hồi kinh tế, trong khi thị trường vốn chưa phát triển tương xứng với yêu cầu của nền kinh tế, nên không thể chủ quan với rủi ro lạm phát. Ngoài ra, tỷ lệ tín dụng/GDP của VN theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và NH Thế giới thuộc hàng cao nhất thế giới so với các nước có điều kiện phát triển tương đồng (đến cuối năm 2021 tỷ lệ này đã đạt 124%) là mức mà các tổ chức quốc tế, tổ chức xếp hạng tín nhiệm cảnh báo VN về rủi ro tài chính – NH. Do đó, trong thời gian tới, NHNN tiếp tục điều hành tín dụng theo mục tiêu định hướng 14% đã đề ra và căn cứ diễn biến, tình hình thực tế để có giải pháp điều hành phù hợp nhằm hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng NH. Chỉ đạo NH tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

TS Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, nhận định: Nhiều NH đang có vẻ đẩy lãi suất lên với 2 lý do là nợ xấu thu hồi về đang rất chậm, nguồn tiền cũ đi mà chưa quay trở lại để tiếp tục đưa vào hệ thống tín dụng mới. Do thị trường vốn, chứng khoán còn chưa phát triển đúng với vai trò, vị thế của mình, nên việc cân đối vốn cho nền kinh tế đặc biệt là vốn trung dài hạn vẫn dựa chủ yếu vào tín dụng NH, từ đó tiềm ẩn rủi ro kỳ hạn, rủi ro thanh khoản lớn đối với hệ thống NH. Bài học kinh nghiệm đắt giá đối với ngành NH sau giai đoạn tăng trưởng tín dụng nóng, dẫn đến những hệ lụy phải xử lý nợ xấu, tái cơ cấu các tổ chức tín dụng và vẫn còn kéo dài cho đến nay. Khi chính sách tiền tệ được điều hành thận trọng, mức tăng tín dụng không được nới rộng cũng là lúc các nguồn vốn, nguồn lực khác cần được đẩy mạnh và phát huy hơn. Cùng quan điểm, TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, cho hay nguồn vốn tín dụng hiện nay chỉ chiếm khoảng 50% tổng nguồn vốn cung ứng cho nền kinh tế, còn lại 50% nguồn vốn khác chúng ta cũng phải đa dạng hóa và quan tâm. Đó là nguồn vốn phát hành trái phiếu; thứ hai là thu hút FDI; thứ ba là nguồn vốn đầu tư tư nhân.

Thách thức trong bối cảnh lạm phát cao

Tăng trưởng kinh tế của VN sau 8 tháng năm 2022 đã được nhiều tổ chức kinh tế lớn đánh giá khá tích cực. Trong đó, chính sách tài khóa và tiền tệ được xem là đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát nhiều quốc gia trên thế giới vẫn tăng lên đỉnh mới khiến các NH trung ương đều thận trọng. Ông Francois Phainchaud, Trưởng đại diện Văn phòng Đại diện IMF tại VN, nhận định VN đang phục hồi rất tốt. Các chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội được triển khai mạnh mẽ, hiệu quả. VN đã duy trì chính sách tỷ giá ổn định, cho phép VND mất giá thấp hơn nhiều nước thông qua việc bán dự trữ ngoại hối, đồng thời để lãi suất trong ngắn hạn tăng, nhờ đó kiềm chế được lạm phát. Đặc biệt, NHNN đã có những nỗ lực để kéo giảm lạm phát, giữ ổn định vĩ mô và các điều kiện tài chính cũng được điều hành chặt chẽ. Đồng tình, ông Andrew Jeffries, Giám đốc ADB tại VN, cho rằng VN đã có sự tự cường rất cao để đảm bảo được cân đối cho nền kinh tế. Sự thành công của VN mở ra triển vọng tốt đẹp đối với môi trường đầu tư và kinh doanh. Đồng thời, ông nhấn mạnh những nền tảng của nền kinh tế cũng đang được phục hồi nhanh, đặc biệt chính sách tài khóa và tiền tệ đã phát huy rất hiệu quả, tác động rất tích cực đến tiêu dùng.

TS Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, phân tích việc điều hành chính sách tiền tệ trong thời điểm hiện nay là cực kỳ khó khăn và thách thức không chỉ ở VN mà cả các NH trung ương trên thế giới đều đau đầu làm sao giải quyết hài hòa giữa kiểm soát lạm phát nhưng lại chống được suy thoái kinh tế. Mỗi một quốc gia đều lựa chọn công cụ điều hành dựa trên điều kiện thực tế của quốc gia mình cho phù hợp. “Điều hành chính sách tiền tệ hướng tới 3 mục tiêu. Thứ nhất là ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát hiện đang được kiểm soát tốt. Thứ hai là thúc đẩy phát triển kinh tế, giải quyết công ăn việc làm thì kinh tế đang tăng trưởng tốt. Thứ ba là ổn định an ninh tài khóa, hệ thống NH quốc gia ổn định, hệ thống của chúng ta đang ổn định. Từ kết quả trên cho thấy, 8 tháng qua điều hành chính sách tiền tệ đang đi đúng hướng”, TS Trần Hoàng Ngân nói.

Trước áp lực lạm phát toàn cầu khiến các NH trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ, chỉ một số nước nới lỏng do suy thoái. Còn tại VN chưa có dấu hiệu là thắt chặt và NHNN đang điều hành thận trọng theo diễn biến thị trường. Điều đó thể hiện rõ qua việc NHNN tiếp tục kiên định điều hành chính sách tín dụng theo định hướng từ đầu năm tăng trưởng tín dụng ở mức 14%. – TS Trần Hoàng Ngân

Theo Thanh Niên Online


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: