Người bán hoa Tết chủ động giảm giá, người mua ‘chốt đơn’ ngay


Nhiều nhà vườn đã chủ động giảm 10-25% giá bán hoa Tết so với năm ngoái để kích thích sức mua.


Giá đào Bắc được nhiều nhà vườn khẳng định đang mềm hơn năm ngoái. Trong ảnh: khách tìm mua đào ở công viên Lê Văn Tám (TP.HCM) – Ảnh: N.TRÍ

Chiều 2-2, xung quanh công viên Lê Văn Tám (quận 1) hiện đã ngập tràn các sắc hoa khi đào Bắc, tắc, mai, cúc, bưởi Diễn… đã hội tụ đủ đầy.

Giá mềm hơn

Đưa về đây hơn 150 cây tắc được vài ngày qua, bà Huỳnh Thị Nghiệp (Bến Tre) cho biết lượng trên đã giảm 25 – 30% so với năm ngoái. Tuy lượng giảm nhưng bà Nghiệp khẳng định giá bán được bà đưa ra hiện chỉ trên dưới 1,2 triệu đồng/cây, thấp hơn nhiều so với năm ngoái.

“Cũng cây như vậy nhưng năm ngoái tôi bán 1,5 – 1,7 triệu đồng/cây. Năm nay thấy nhu cầu chậm nên tôi để giá tốt, tranh thủ bán sớm cho yên tâm”, bà Nghiệp khẳng định.

Ở gian hàng kế bên, ông Huỳnh Văn Tường vừa đưa vào từ Ninh Hòa (Khánh Hòa) hơn 500 chậu cúc đại đóa, bán với giá 5 triệu đồng/chậu, rẻ hơn gần 2 triệu đồng/chậu so với năm ngoái. “Hoa năm nay tốt, nụ nhiều hơn năm ngoái nhưng sợ chợ vắng khách nên tôi chủ động giảm giá để bán cho nhanh”, ông Tường nói.

Tương tự thời điểm này tại công viên Gia Định (quận Gò Vấp), Lê Văn Tám (quận 1)…, người đi đường dễ dàng nhận thấy hàng chục nghìn cây, cành đào Bắc đã được nhà vườn, thương lái đưa về chưng bán trong một diện tích lớn. Thời điểm này, không khí mua bán đã khá nhộn nhịp khi lượng khách tăng dần.

Đưa từ Thái Bình vào công viên Gia Định hơn 450 cây, ông Bùi Văn Hưng cho biết lượng đào tương đương năm ngoái nhưng giá bán thấp hơn khoảng 10-15%. Cụ thể, tùy theo dáng thế và kích thước gốc, đào nhỏ đang bán với giá 400.000 – 900.000 đồng/cây, loại trung 1-2 triệu đồng và loại lớn từ 2,5 triệu đồng trở lên.

Trong khi đó ghi nhận ngày 2-2 tại bến Bình Đông (Q.8), lượng hoa các tỉnh đưa về đã khá nhiều, trong đó chủ yếu là tắc, mai Bến Tre, cúc Đồng Tháp. Giá bán được người bán đưa ra khá đa dạng với 300.000 – 1,5 triệu đồng/chậu tắc và mai loại nhỏ; 1,6 – 8 triệu đồng/chậu mai; tắc loại trung và to, cúc mâm xôi 250.000 – 350.000 đồng/cặp.

Nhiều chiêu thức tăng sức mua

Đang bán ra tại khu vực đường Phạm Văn Đồng (TP Thủ Đức) với giá 500.000 đồng/chậu tắc nhỏ và 1-2 triệu đồng/chậu tắc cỡ trung, bà Phạm Thúy Nga (quê Bến Tre) cho biết giá bán trên tốt rồi nên 2 ngày qua nhiều khách hàng đã chọn chốt mua sớm để được lựa cây đẹp.

“Nhu cầu đã tăng gấp 2-3 lần so với ngày đầu, với lượng chỉ hơn 100 cây. Nếu sức mua ổn định, tôi sẽ bán xong sớm”, bà Nga kỳ vọng.

Bán 25 cây đào được hơn 30 triệu đồng trong ngày 2-2, ông Bùi Văn Hảo cho biết khu vực công viên Gia Định đông người dân gốc miền Bắc nên nhu cầu tại đây chỉ giảm nhẹ so với năm ngoái và nằm trong tính toán người bán.

Theo ông Hảo, người bán chủ động giảm giá nên người mua cũng “chốt đơn” ngay chứ không có tâm lý đi dò giá, chờ giá rẻ như mọi năm.

Trong khi đó, nhập về hơn 600 chậu cúc, vạn thọ, mào gà, hướng dương… và chia ra bán tại 4 điểm để dễ tiếp cận khách hàng hơn, chị Nguyễn Thị Phương (TP Thủ Đức) cho biết không chỉ bán offline, chị còn tăng bán online, thậm chí năm nay còn đưa chính sách mới là nhờ các hội nhóm Facebook “rao giùm”, chủ quán cà phê chưng bán và cùng chia sẻ lợi nhuận.

Ngoài đa dạng cách bán, hiện chị Phương còn áp dụng đồng loạt các chiêu kéo khách như chiết khấu liên hoàn (mua 3 cặp giảm 10%, 5 cặp tặng 1 cặp, 10 cặp tặng 3 cặp)…

“Với giá 160.000 – 250.000 đồng/cặp, hiện tôi đã bán được 50 – 60 cặp, kỳ vọng bán thêm chợ hoa xuân nữa sẽ được thêm kha khá. Nếu ổn sẽ tính toán nhập thêm chuyến nữa để bán trong 2-3 ngày giáp Tết”, chị Phương tính toán.

Chỉ lấy công làm lời

Ông Nguyễn Văn Nhậm (Khánh Hòa) cho biết năm ngoái 1 chuyến xe chở 70 – 100 chậu hoa vào TP.HCM chỉ tốn hơn 6 triệu đồng nhưng năm nay là 9 triệu, thêm vào đó chi phí trồng tăng nhưng giá bán lại không tăng. Nghề “lái hoa Tết” giờ cũng khó có ăn.

Theo Tuổi Trẻ Online


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: