Giá cả leo thang, đây là cách đơn giản để nhanh chóng có đủ tiền mua nhà riêng


Nhiều người trẻ chọn sống cùng gia đình hơn trước

Được cho phép làm việc từ xa, một số lượng lớn người trẻ đã chuyển về nhà cha mẹ ruột để vượt qua những ngày đầu của đại dịch Covid-19. Trong số đó, nhiều người chọn ở lại như một cách để tiết kiệm tiền thuê nhà tăng vọt và lạm phát gia tăng. Ngay cả một số người ban đầu không có ý định quay lại ở cùng gia đình, cũng phải làm vì chi phí sinh hoạt đã trở nên quá cao.

Và tất cả những nỗ lực trên đã được đền đáp. Theo một phân tích dữ liệu của Cục điều tra dân số, nhiều người trong số họ đã tiết kiệm đủ tài chính để có thể dọn ra ở riêng. Báo cáo này cho thấy, 17,8% người trưởng thành từ 25 đến 34 tuổi đang sống ở nhà họ vào năm 2020, và giảm xuống còn 15,6% vào năm 2022.

Giá cả leo thang, đây là cách đơn giản để nhanh chóng có đủ tiền mua nhà riêng - Ảnh 1.

Jessica Lautz, phó trưởng ban kinh tế và phó chủ tịch nghiên cứu của NAR, cho biết: “Có thể việc chuyển về nhà đã mang lại cho những người trẻ tuổi này một sự thúc đẩy về tài chính mà họ sẽ không có được nếu không làm. Nó có thể được chuyển thành tiền tiết kiệm, trả hết nợ hiện tại và cải thiện điểm tín dụng cũng như tỷ lệ nợ trên thu nhập của họ”.

Một trường hợp khác, chuyển về nhà đã giúp 6% những người vay tiền để trả học phí trả hết, hoặc giảm bớt một phần các khoản vay của họ. Và ngày càng nhiều người trẻ dường như đã tích lũy đủ tiền để sở hữu cho riêng mình một căn nhà: 27% những người mua nhà lần đầu đã chuyển từ căn hộ của gia đình sang nhà riêng của họ. Vào năm 1995, chỉ có 15% làm được điều đó.

Lautz cho rằng, xu hướng này là do giá thuê nhà đã tăng đến 14% trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2021. Nói tóm lại, Gen Y muốn bỏ qua chi phí thuê nhà cao hiện nay và nhanh chóng sở hữu nhà riêng ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải chuyển về sống cùng cha mẹ.

Một thế hệ đang phải làm việc chăm chỉ hơn cha mẹ của họ để mua nhà

Đó là một bước đi chiến lược dành cho một thế hệ đã có khoảng thời gian cực kỳ khó khăn với việc mua nhà. Tốt nghiệp và bước vào thị trường việc làm khó khăn bởi Cuộc đại suy thoái, gánh trên vai khoản nợ học phí không tương xứng và đối mặt với sinh hoạt phí ngày càng tăng khiến Gen Y phải quay trở lại để xây dựng sự giàu có. Nhiều cột mốc quan trọng trong cuộc đời họ như lập gia đình và mua nhà bị trì hoãn. Khi một số người cuối cùng đã tìm lại chỗ đứng trong tài chính thì đại dịch ập đến, làm đảo lộn nền kinh tế với giá nhà đắt đỏ và lạm phát kinh tế cao nhất trong vòng 40 năm.

Theo một cuộc khảo sát mà OnePoll đã thực hiện với 2.000 người Mỹ thuộc Chatway Credit Union, nhiều Gen Y còn lại đang tìm cách cắt giảm chi phí khi họ có thể đạt được sự độc lập về tài chính vì sống cùng cha mẹ, hay nhận được một khoản hỗ trợ để thanh toán các hóa đơn, đặc biệt là tiền thuê nhà.

Cuộc khảo sát cho thấy, hiện tại, một số Gen Y có kế hoạch tận dụng những sự hỗ trợ tài chính trên cho đến khi chúng bị cắt đi. Và theo một khảo sát khác của Morgan Stanley, một số thanh niên sống cùng cha mẹ (bao gồm cả Gen Z) tiêu tiền tùy ý vào những món đồ hiệu xa xỉ. Chuyên gia tài chính cá nhân Dave Ramsey đã từng gọi nhóm người này là “một thảm họa” khi mua hàng xa xỉ.

Giá cả leo thang, đây là cách đơn giản để nhanh chóng có đủ tiền mua nhà riêng - Ảnh 2.

Nhưng sự thật thì phức tạp hơn, hầu hết những người trẻ tuổi không ngồi ở nhà săn lùng các thương hiệu nổi tiếng nhiều như cách họ đang tiết kiệm cho tương lai và mua một căn nhà để sinh sống.

Bất chấp việc nhiều người trong số họ đã đạt được mục tiêu tiết kiệm đủ để chuyển ra ngoài sống, số thanh niên sống ở nhà cùng cha mẹ vẫn cao hơn mức trung bình trong lịch sử. Đó là dấu hiệu của lạm phát dai dẳng và giá thuê nhà hiện tại khiến người Mỹ phải làm việc thêm sáu giờ mỗi tháng mới đủ khả năng chi trả.

Sau tất cả thì, nhiều thanh niên đang làm việc chăm chỉ hơn cha mẹ của họ để mua nhà. Cuối cùng, điều đó có nghĩa là họ có thể sống với số tiền cho thuê nhà dài hạn hoặc ngắn hạn.

Nguồn: Fortune

Theo: aFamily


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: