Đây là lý do quan trọng giải thích tại sao ngày mưa là thời điểm tốt nhất để đi xem nhà trước khi quyết định mua


Dám cá 1 điều, từ trước tới nay, ai cũng nghĩ là những ngày mưa gió thì chẳng thích hợp để làm gì ngoài… ăn và ngủ. Thế nhưng, trên thực tế, một số môi giới nhà đất lại đưa ra lời khuyên khá kỳ lạ dành cho những người có dự định mua nhà để ở rằng, trời mưa gió chính là thời điểm tốt nhất để đi xem kĩ căn hộ chuẩn bị mua. Đó có thể là 1 ngày mưa lớn, cũng có thể là những ngày trong mùa mưa rả rích, kéo dài.

Tại sao nên đi xem nhà vào ngày mưa?

Đây là lý do quan trọng nhất lý giải tại sao ngày mưa là thời điểm tốt nhất để đi xem nhà trước khi quyết định mua - Ảnh 1.

Đi xem nhà vào ngày mưa giúp người mua kiểm tra được mức độ chịu ngập lụt của nhà, cũng như hệ thống thoát nước. (Ảnh minh hoạ)

“Không ai thực sự muốn đi xem nhà vào lúc trời mưa, nhưng đó mới là cách làm thông minh.” – Gail Hardy, một chuyên viên môi giới bất động sản ở Knoxville, Tennessee (Hoa Kỳ) nhấn mạnh.

Nguyên nhân được Gail Hardy đưa ra là bởi, xem nhà vào ngày mưa giúp người mua kiểm tra được mức độ chịu ngập lụt của nhà, cũng như hệ thống thoát nước.

Các chuyên gia môi giới bất động sản khác đồng ý với Hardy.

Trong đó, Craig McCullough – một chuyên viên môi giới bất động sản khác ở khu vực Washington, D.C, cũng có chung 1 khuyến nghị với Gail Hardy vì cho rằng, chúng có thể làm nổi bật các vấn đề liên quan đến tình hình thoát nước, ngập úng trong nhà. Từ đó kiểm tra được hiện trạng, kết cấu và sức bền của ngôi nhà.

“Bạn nên hít thở thật sâu bằng mũi trong lúc đang tham quan căn nhà. Điều này giúp bạn cảm nhận được luồng gió ẩm và mùi nấm mốc – những mùi rất đặc biệt mà không phải lúc nào bạn cũng có thể thấy” – McCullough nói.

“Nước là 1 trong những vấn đề gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đối với căn nhà, từ đó khiến chúng ta tốn 1 (hoặc nhiều) khoản tiền để sửa chữa những hậu quả do nó gây ra.

Ngoài vết rò rỉ trên trần nhà thì độ ẩm trong tầng hầm và mùi hôi của cống rãnh bốc lên nồng nặc vào những ngày mưa là điều bạn cần chú ý. Nếu đây là những vết thấm mới, chúng có thể chưa gây ra các vệt loang ố trên trần nhà và tường.” – Emily Cressey, một chuyên viên bất động sản tại Seattle (thuộc tiểu bang Washington, Hoa Kỳ) cho biết.

Một số căn nhà trông rất bình thường vào mùa khô, nhưng tới mùa mưa hoặc vào hôm có triều cường lại phát sinh không ít vấn đề. Đây là điểm cần đặc biệt chú ý đối với những ngôi nhà có miệng cống lớn nằm ngay trước lối ra vào.

Yếu tố này có thể không ảnh hưởng đến kiến trúc, cảnh quan chính trong căn nhà, nhưng đối với những ngôi nhà có hệ thống cống rãnh tù đọng, rác thải và côn trùng sinh sôi sẽ không có lợi cho sức khỏe hoặc gây cảm giác khó chịu cho những người sinh sống ở đó.

Cũng theo Emily Cressey, thực trạng những căn nhà có vị trí nằm ở các vùng trũng, đất ngập nước hoặc thoát nước kém có thể dễ dàng xác định hơn vào thời điểm trong hoặc khi xảy ra mưa lớn.

Đây là lý do quan trọng nhất lý giải tại sao ngày mưa là thời điểm tốt nhất để đi xem nhà trước khi quyết định mua - Ảnh 2.

Trời mưa có thể làm nổi bật các vấn đề liên quan đến tình hình thoát nước, ngập úng trong nhà. Từ đó kiểm tra được hiện trạng, kết cấu, sức bền của ngôi nhà.

Những lưu ý khi đi xem nhà vào mùa mưa

1. Lựa chọn thời gian đi xem nhà

Thời điểm tốt nhất được các chuyên viên môi giới khuyến cáo là khi có triều cường hoặc sau mưa lớn. Điều này sẽ giúp bạn biết được liệu ở đó có gặp vấn đề về ngập lụt hay không?

2. Khảo sát cư dân xung quanh về tình trạng bất động sản

Với điều này, bạn có thể thực hiện ở mọi thời điểm, cả mùa mưa lẫn mùa khô. Nguồn thông tin từ hàng xóm xung quanh không chỉ giúp bạn đánh giá được sơ bộ về hiện trạng của nhà đất, mà còn có thể tìm hiểu kỹ hơn về môi trường sống cũng như giá trị mà căn nhà sắp mua có thể mang lại.

3. Để ý đến chân tường của các ngôi nhà nằm trong khu vực bạn đang quan tâm

Nếu khu vực này thường xuyên bị ngập, chân tường nhà sẽ bị đóng rêu và xuất hiện vết ố. Từ tình trạng này, bạn có thể biết trước được hiện trạng căn nhà của mình.

4. Hãy chú ý đến cốt nền nhà

Khi đi khảo sát, bạn cần so sánh độ cao của nền nhà và đường. Nếu cốt nền của căn nhà bạn định mua thấp hơn mặt đường hoặc tại khu vực đó, nền nhà giữa các căn hộ cao thấp khác nhau thì khả năng ngập là rất cao.

5. Địa chất thành phố có độ cao thấp dần từ Bắc xuống Nam

Tuy nhiên, mức độ ngập lụt còn phụ thuộc nhiều vào những yếu tố khác như: quy hoạch, hệ thống cống rãnh thoát nước của khu vực,…

6. Đặc biệt cẩn thận với những ngôi nhà gần kênh, sông, rạch

Lý do là bởi những ngôi nhà nằm ở vị trí này rất dễ bị ngập vào mùa mưa, kéo theo vấn đề liên quan tới mùi hôi hoặc rác ở dưới đáy nổi lên tràn vào nhà.

Theo apartmenttherapy

Theo: aFamily


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: