Sai lầm khi lắp đặt khiến điều hòa không mát, ngốn điện


Sự bất cẩn của một số kỹ thuật viên lắp điều hòa có thể khiến điều hòa hoạt động kém hiệu quả, làm hóa đơn tiền điện hàng tháng tăng lên.

Trong quy trình di dời hay lắp đặt điều hòa, một công đoạn mà người dùng quan tâm là việc hút chân không điều hòa khi lắp đặt có cần thiết hay không.

Tuy nhiên, trong quá trình lắp đặt, một số kỹ thuật viên đã cố tình hoặc vô ý bỏ qua quy trình hút chân không, khiến điều hòa chạy kém cũng như làm tăng hóa đơn tiền điện.

Quy trình bị thợ làm tắt, bỏ qua

Anh Vũ Hoàng Long (ngụ quận Tây Hồ, Hà Nội) thấy rất bức xúc khi mới lắp điều hòa cho văn phòng cá nhân mà hơi lạnh thổi ra không mát. Anh Long cho hay trước khi lắp mới, anh đã yêu cầu thợ phải hút chân không, nhưng thợ nhất định không làm.

“Họ bảo điều hòa công nghệ mới không cần hút chân không. Vì không biết nhiều về kỹ thuật nên tôi nghe theo. Sau một thời gian dùng không thấy mát, tôi đã thuê thợ khác làm lại và đã khắc phục được vấn đề”, anh Long cho biết.

Sai lam khi lap dat dieu hoa anh 1
Hút chân không là công đoạn làm sạch toàn bộ không khí có bên trong đường ống xả gas lạnh. Ảnh minh họa. Ảnh: CoolTools.

Hiện, trên mạng xã hội, nhiều người cũng phản ánh việc khi lắp điều hòa phải bỏ thêm 300.000-500.000 đồng phí hút chân không. Trong khi đó, các siêu thị điện máy lớn đều khẳng định hút chân không nằm trong quy trình lắp đặt điều hòa, khách hàng không cần phải thanh toán khoản phí này.

Anh Nguyễn Văn Nam, kỹ sư điện lạnh tại hệ thống siêu thị Điện Máy Xanh, cho rằng trong việc lắp mới điều hòa hoặc thay lắp điều hòa, công đoạn hút chân không rất quan trọng.

Theo anh Nam, trước khi xuất xưởng nhà sản xuất đã nạp đủ gas trong cục nóng điều hòa. Khi lắp đặt, thợ điều hòa sẽ phải dùng ống đồng để nối cục nóng và giàn lạnh lại với nhau. Khi nối, sẽ có không khí ở trong ống đồng nên cần phải loại bỏ không khí đó bằng thao tác hút chân không.

“Gas điều hòa là loại hợp chất đặc biệt có độ bay hơi rất cao. Không khí bên ngoài có lẫn hơi ẩm sẽ làm giảm hiệu suất của gas, hoặc làm lỗi hệ thống khi độ ẩm quá lớn. Do vậy, nhà sản xuất yêu cầu phải hút chân không giúp làm sạch không khí ở đường ống gas nối từ cục nóng với cục lạnh”, anh Nam giải thích.

Anh Nam lưu ý thêm rằng riêng với kỹ thuật viên của Điện máy Xanh, trong quá trình lắp đặt điều hòa với khách mua hàng của siêu thị, luôn có quy trình hút chân không miễn phí.

Tốn thêm hàng trăm nghìn nếu không lưu ý

Tạ Quang Trường, chủ một cửa hàng sửa điều hòa ở quận Hoàng Mai, Hà Nội cũng cho biết khi hút chân không trong quá trình lắp đặt điều hòa, người thợ phải mang theo máy chuyên dụng, đồng hồ đo. Công đoạn này mất nhiều thời gian nên phần lớn thợ điều hòa sẽ bỏ qua.

“Hút chân không cần mang nhiều dụng cụ lỉnh kỉnh và quy trình hút cũng rất mất thời gian nên thợ thường làm tắt. Để không tốn thêm phí bên ngoài, khách hàng cần nhất quyết yêu cầu thợ phải làm theo đúng quy trình”, anh Trường lưu ý.

Sai lam khi lap dat dieu hoa anh 2
Công đoạn hút chân không điều hòa cần nhiều dụng cụ cũng như tốn thời gian nên hay bị thợ lắp đặt bỏ qua.

Đặc biệt, đối với dòng điều hòa sử dụng dòng gas R32 và gas R410a có áp suất thấp và không chịu được tạp chất không khí, việc lấy hết không khí trước khi lắp đặt luôn quan trọng. Nếu muốn đảm bảo máy có độ lạnh sâu hơn, ổn định, không bị tắc nghẽn thì quá trình này không nên bỏ qua.

“Nếu không hút chân không quá trình lắp đặt, điều hòa còn lẫn một chút không khí trong các ống đồng sẽ khiến độ lạnh giảm, hao tốn điện năng. Máy chạy lâu hay xảy ra tình trạng nghẹt tiết lưu, dễ hư hỏng, ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi thọ”, anh Trường chia sẻ.

Anh cũng lưu ý rằng trong trường hợp thuê thợ, mọi người có thể tham khảo giá thị trường để tránh bị “bắt chẹt”. Nếu đã lỡ lắp đặt mà không hút chân không, giá dịch vụ này bên ngoài có thể dao động từ 250.000 – 450.000 đồng.

Theo: Zing news


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: