Từ nhà thuê sang nhà mua: 3 thay đổi cốt lõi trong vấn đề tài chính mà nếu chưa nắm rõ thì đừng dại lao vào!


Sở hữu được một ngôi nhà cho riêng mình tuy không phải điều dễ dàng, nhưng nó cũng mang đến cho bạn nhiều lợi ích mà những người đi thuê nhà sẽ không bao giờ có được.

Và bởi thế, “nhà mua” có đi kèm với trách nhiệm cũng là điều dễ hiểu. Thế nhưng, dẫu sao việc nắm rõ những sự thay đổi trong vấn đề tài chính để kiểm soát, lên kế hoạch dự trù sao cho phù hợp trước khi mua để có những ngày tháng thảnh thơi, sống cuộc sống thật vui vẻ ngay tại chính ngôi nhà của mình vẫn luôn là việc cần thiết đúng không nào?

Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn những sự thay đổi tài chính mà bạn có thể gặp phải sau khi mua nhà!

Từ nhà thuê sang nhà mua: 3 thay đổi cốt lõi trong vấn đề tài chính mà nếu chưa nắm rõ thì đừng dại lao vào! - Ảnh 1.

Với việc thuê nhà, bạn không thu được bất kỳ giá trị nào có thể giúp bản thân trong tương lai. Nhưng mua nhà thì khác biệt rõ rệt. Chưa kể, ngôi nhà đôi khi còn giúp bạn sinh lời với những giá trị đầu tư. Song, đi cùng nó đương nhiên là trách nhiệm.

1. Phải chi trả cho nhiều khoản chi phí hơn

Nếu như khi đi thuê nhà, bạn chỉ cần thanh toán các khoản chi phí như: tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền dịch vụ (bao gồm: internet, vệ sinh chung). Trong đó, mỗi khoản đều đã có một mức cố định theo như thỏa thuận ngay ban đầu. Ngoài ra hầu như không cần phải lo lắng quá nhiều.

Song, khi chuyển vai từ người thuê sang người làm chủ căn nhà, bạn có thể sẽ phải đối mặt với việc chịu trách nhiệm về mặt tài chính với không gian của mình. Khoản chi phí này tựu chung được gọi là chi phí sửa chữa, bảo trì khi cần. Ví dụ: không may vỡ cửa kính, hỏng điều hòa hay bình nóng lạnh, cải tạo căn nhà nếu nó quá xập xệ mà trước đó, khi đi thuê nhà bạn có thể chọn cách chuyển đi khi không còn thích ở đó nữa.

Đó là chưa kể, tại các chung cư còn có thể phát sinh thêm một số khoản phí như: tiền gửi xe, phí quản lý chung cư, phí dịch vụ (tính theo diện tích của căn nhà),…

2. Khoản dự trữ khẩn cấp là điều cần thiết

Những chuyên gia của Forbes nói thêm: “Trả hết các khoản vay thế chấp trong thời gian làm việc cho phép bạn tiết kiệm một khoản tiền lớn sau khi về hưu. Đối với những người đã về hưu và nhận ra khoản thu nhập của mình giảm đi sau khi nhận các chế độ an sinh xã hội hoặc rút khỏi các quỹ hưu trí, đây có thể là sự khác biệt giữa một cuộc sống thoải mái và một cuộc sống vất vả nhằm mục đích trả các khoản nợ”.

Mặc dù khó có thể tưởng tượng cuộc sống sau khi về hưu của bạn sẽ như thế nào, đặc biệt với những người trẻ và chưa từng giao dịch bất động sản, nhưng ý tưởng tiết kiệm từ bây giờ vẫn là một điều mà bạn nên suy nghĩ.

Theo đó, việc mua một căn nhà sẽ bắt buộc bạn phải tạo ra một khoản tiết kiệm. Đối với nhiều người, đặc biệt với những ai có sở thích tiêu tiền, việc mua một căn nhà sẽ là yếu tố giúp họ phải thay đổi. Lý do là vì, bạn sẽ luôn phải trả các khoản lãi vay thế chấp hàng tháng, điều này hoàn toàn khác biệt so với khi bạn đi thuê nhà.

Từ nhà thuê sang nhà mua: 3 thay đổi cốt lõi trong vấn đề tài chính mà nếu chưa nắm rõ thì đừng dại lao vào! - Ảnh 2.

Tài chính vững chắc sẽ giúp bạn thảnh thơi, an tâm hơn nhiều sau khi sở hữu nhà riêng.

“Sở hữu một căn nhà không đồng nghĩa là giá trị tài sản ròng của bạn sẽ tăng lên, cũng không loại bỏ nhu cầu trách nhiệm tài chính, nhưng nó sẽ cung cấp nền tảng giúp bạn xây dựng sự giàu có.”, Forbes khẳng định.

Như vậy, khi tài khoản tiết kiệm ít ỏi cũng sẽ tỷ lệ thuận với rủi ro khi bạn sở hữu một ngôi nhà. Chưa kể tiền lãi cần trả hàng tháng thì các khoản chi phí phát sinh đã đủ khiến bạn nhận thức được tầm quan trọng của điều này.

Theo đó, các chuyên gia khuyên bạn nên giữ các khoản chi phí ít nhất 3-6 tháng trong 1 tài khoản tiết kiệm để được an toàn và tránh trường hợp tiêu tiền vào những mục khác. Khoản này không bao gồm thanh toán thế chấp, tiền điện nước và các hóa đơn thông thường khác.

Hãy nhớ, có một khoản dự trữ khẩn cấp là điều vô cùng cần thiết khi sở hữu một ngôi nhà.

3. Không có chuyện “thanh toán trễ hạn”

Nếu như khi đi thuê nhà, bạn đã đến hạn trả tiền nhà nhưng bị chậm lương hoặc một lý do bất đắc dĩ nào đó mà chưa thể thanh toán, thì việc bạn có thể làm là trao đổi trực tiếp với chủ nhà với hoàn cảnh của bạn và rất có thể, bạn sẽ nhận được sự đồng ý.

Nhưng khi đi mua nhà thì khác, nhất là đối với khoản vay thế chấp mua nhà. Bạn hoặc có thể sẽ bị tính phí trả chậm, hoặc sẽ bị tịch thu tài sản nếu khoảng thời gian quá hạn bị kéo dài quá mức cho phép.

Bởi thế, hãy chú ý đảm bảo tài chính sau mua nhà.

Trước khi mua nhà, bạn cần cân nhắc những điều sau:

– Tìm hiểu kỹ các thông tin về dự án cũng như các khoản vay;

– Đủ điều kiện để vay thế chấp trong trường hợp chưa thể mua đứt trả thẳng;

– Có nguồn thu nhập ổn định;

– Có khả năng chi trả các khoản thanh toán hàng tháng, thuế và bảo trì liên tục đi kèm với quyền sở hữu nhà.

https://afamily.vn/tu-nha-thue-sang-nha-mua-3-thay-doi-cot-loi-trong-van-de-tai-chinh-ma-neu-chua-nam-ro-thi-dung-dai-lao-vao-20220403083035764.chn

Theo: aFamily


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: