Lạ như bánh mì khô bò đường Nguyễn Huy Tự


Khô bò sần sật ăn kết đôi cùng vị cay nhẹ của rau răm, cay nồng của tương ớt, giòn tan của đậu phộng tạo nên sự hòa quyện độc đáo.

banh-mi-kho-bo-1

Nhắc đến bánh mì Sài Gòn, bất kỳ ai cũng có thể kể vanh vách hàng loạt loại nhân như chả, pa tê, xúc xích, phá lấu, heo quay, ốp la… Song cũng có một loại nhân bánh mì ra đời hơn 15 năm ở Sài Gòn nhưng chỉ có giới sành ăn hay những ai thích “sục sạo” mới biết hay từng thưởng thức – bánh mì khô bò

Một trong những nơi có công khai phá ra loại nhân lạ này là xe bánh mì Phương Liên trên đường Nguyễn Huy Tự. Chị Liên, chủ xe bánh mì chia sẻ, gia đình chị đã bán loại bánh này vào 15 năm trước và xe bánh mì của chị cũng có tuổi thọ chừng ấy năm. Chị nói thêm, sau này cũng có nhiều nơi bán, nhưng khách quen hay những ai biết đến món bánh này đều chỉ thích hương vị ở xe bánh của chị

banh-mi-kho-bo-2

banh-mi-kho-bo-3

Nước sốt bánh mì cũng có màu đen đặc trưng

banh-mi-kho-bo-4

Tương ớt do xe hàng đặc chế với vị cay đậm, chua nhẹ cùng màu đỏ bắt mắt.

banh-mi-kho-bo-5

Sự kết hợp giữa tương đen thoảng hương hoa hồi và tương đỏ giúp loại nhân này thêm dậy mùi.

Bánh mì khô bò có cách phối vị khá đơn giản. Xẻ dọc ổ bánh mì, cho khô bò (thịt, lách, gan bò), rau răm, các loại rưới lên một loại nước dùng và sốt màu đen, thêm ít đậu phộng rang vàng. Cuối cùng là kéo một đường tương ớt dọc thân bánh. Khi ăn, ngoài hương thơm, vị ngon của khô bò, là hương thơm của rau răm, giòn của đậu phộng khiến món ăn càng dậy vị và hấp dẫn.

Chia sẻ về các thành phần trong món bánh, chồng chị Liên cho hay, từ khô bò, nước sốt đen có mùi hoa hồi, tương ớt đều do anh tự đi chợ, chọn nguyên liệu và chế biến theo công thức riêng gia đình anh tự tìm ra. “Hơi mất thời gian và chi phí cũng cao hơn so mua hàng có sẵn. Bù lại, món ăn của mình có hương vị riêng”.

Không khẳng định, bánh mì khô bò của mình hơn hẳn nhiều chỗ khác, song anh nói thêm ai đã từng ăn bánh thì không muốn ăn nơi khác. Riêng khô bò, vào thời điểm gần Tết, anh phải làm gấp ba, gấp bốn lần “nhiều Việt kiều đặt hàng gửi đi nước ngoài”.

banh-mi-kho-bo-6

Bên cạnh bánh mì khô bò, quán cũng có bán gỏi khô bò, tuy nhiên, món này tại đây không quá đặc sắc.

banh-mi-kho-bo-7

Ngoài hai món trên, bạn có thể mua khô bò với giá 16.000 đồng/100gr.

Không chỉ lạ về loại nhân, dòng bánh này còn có thời gian bán khá “trái khuấy” – chỉ bán từ 3h chiều. Nghe qua có vẻ lạ, song nếu từng cảm nhận hương vị của món ăn, bạn sẽ nhận ra, dù cũng nóng, cũng giòn, nhưng cái dai thơm, sần sật của khô bò lại hợp làm bữa xế, bữa chiều hơn là buổi sáng hay trưa.

Bên cạnh bánh mì khô bò, quán cũng có món gỏi khô bò dùng chung với bánh phồng tôm. Song đánh giá chủ quan, món này tại đây, nhất là tương ớt, thua xa xe gỏi khô bò nức tiếng ở công viên Lê Văn Tám.

Địa chỉ: Xe bánh mì Phương Liên, 12 Nguyễn Huy Tự, Q. 1 (gần ngã tư Nguyễn Huy Tự – Nguyễn Văn Giai). Xe bánh mì bán từ 3h chiều các ngày trong tuần.

Nguồn: Huỳnh Hằng


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: