Quán hủ tiếu Nam Vang đông nghịt khách mỗi sáng ở TP.HCM


Từ hơn 40 năm nay, quán hủ tiếu Nam Vang Phú Quý (quận 10, TP.HCM) đã là địa chỉ quen thuộc đối với thực khách yêu thích món hủ tiếu có nguồn gốc từ đất nước Campuchia.

5 món Campuchia ngon, hút thực khách ở TP.HCM

Du khách Argentina chấm tài nấu nướng của Baggio và Lê Trang

Quan hu tieu Nam Vang dong nghit khach moi sang o TP.HCM hinh anh 1 HutieuPhuQuy_zing-15.jpg
Với bản tính đôn hậu, dung dị, TP.HCM luôn là nơi dễ dàng tiếp nhận văn hóa, đặc biệt là văn hoá ẩm thực, của người dân chuyển đến đây sinh sống, làm ăn. Trong bức tranh ẩm thực đa dạng của thành phố này, không thiếu những món ăn được du nhập từ nhiều tỉnh thành trên cả nước và cả những món ăn xuất phát từ nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…
Quan hu tieu Nam Vang dong nghit khach moi sang o TP.HCM hinh anh 2 HutieuPhuQuy_zing-10.jpg
Điển hình trong số đó là hủ tiếu Nam Vang, món ăn có xuất xứ từ Campuchia. Nằm lọt thỏm trong khu chợ hoa Hồ Thị Kỷ (quận 10), ít ai biết rằng quán hủ tiếu trông có phần đơn giản, ọp ẹp mang tên Phú Quý đã là địa chỉ ẩm thực yêu mến của nhiều thế hệ người Sài Gòn từ hơn 40 năm nay.
Quan hu tieu Nam Vang dong nghit khach moi sang o TP.HCM hinh anh 3 HutieuPhuQuy_zing-1.jpg
Chủ quán hủ tiếu là người phụ nữ tên Giàu, có mẹ là người Campuchia. Thuở sinh thời, mẹ của bà Giàu từng bán hủ tiếu ở Phnom Penh (còn gọi là Nam Vang, thủ đô Campuchia). Sau khi di cư sang Việt Nam vào thập niên 1970 thế kỷ trước, bà truyền lại công thức nấu hủ tiếu cho con gái mình để bà Giàu mở tiệm cho đến ngày hôm nay.
Quan hu tieu Nam Vang dong nghit khach moi sang o TP.HCM hinh anh 4 HutieuPhuQuy_zing-5.jpg
Điểm khác biệt cơ bản nhất của hủ tiếu Nam Vang so với các loại hủ tiếu khác của Việt Nam là món thịt heo bằm nhuyễn, được cho thẳng vào tô cùng với thịt heo xắt lát, xà lách, giá sống, tỏi phi.
Quan hu tieu Nam Vang dong nghit khach moi sang o TP.HCM hinh anh 5 HutieuPhuQuy_zing-9.jpg
Tuy nhiên, khi du nhập vào Việt Nam, món ăn này đã được biến tấu để phù hợp với thị hiếu của người Việt, bằng cách bổ sung thêm các loại lòng heo, trứng cút, xương ống… khiến tô hủ tiếu có phần hấp dẫn hơn so với nguyên bản.
Quan hu tieu Nam Vang dong nghit khach moi sang o TP.HCM hinh anh 6 HutieuPhuQuy_zing-12.jpg
Theo bà Giàu, yếu tố quan trọng nhất để làm nên một tô hủ tiếu Nam Vang ngon là sợi hủ tiếu và nước dùng. Trong đó, sợi hủ tiếu phải được làm từ gạo nàng Hương xay nhuyễn và sấy khô.
Quan hu tieu Nam Vang dong nghit khach moi sang o TP.HCM hinh anh 7 HutieuPhuQuy_zing-11.jpg
Trong khi đó, nước dùng phải được nấu bằng xương ống, cùng một ít tôm khô, khô mực, đun lửa liu riu trong thời gian dài và phải liên tục hớt bọt để cuối cùng tạo được nồi nước dùng ngọt thanh.
Quan hu tieu Nam Vang dong nghit khach moi sang o TP.HCM hinh anh 8 HutieuPhuQuy_zing-14.jpg
Chính những yếu tố này đã khiến cho quán hủ tiếu của bà Giàu luôn đông nghịt khách kể từ khi mở bán từ lúc 5h30 mỗi sáng cho đến giờ trưa. Trong đó, tình trạng hết chỗ ngồi thường xuyên xảy ra, nhiều người phải mua mang về, đặc biệt là vào ngày cuối tuần.
Quan hu tieu Nam Vang dong nghit khach moi sang o TP.HCM hinh anh 9 HutieuPhuQuy_zing-2.jpg
Ông Lâm Minh (ngụ quận 3) – khách hàng thường xuyên của quán Phú Quý từ nhiều năm nay – cho hay: “Một tuần, có khi tôi ghé chỗ này ăn 4-5 lần, vì vị hủ tiếu ở đây đậm đà, không béo quá, cũng không ngọt quá, nước dùng thì được hầm bằng xương, không có bột ngọt. Gần nhà tôi cũng có mấy tiệm hủ tiếu Nam Vang nổi tiếng, giá đến hơn 100.000 đồng/tô nhưng tôi ăn thấy cũng không ngon bằng ở đây”.
Quan hu tieu Nam Vang dong nghit khach moi sang o TP.HCM hinh anh 10 HutieuPhuQuy_zing-16.jpg
Một tô hủ tiếu được bán với giá 37.000 đồng, bao gồm đầy đủ các loại thịt nạc, lòng heo, khá bình dân so với mặt bằng chung những quán hủ tiếu Nam Vang khác.
Quan hu tieu Nam Vang dong nghit khach moi sang o TP.HCM hinh anh 11 HutieuPhuQuy_zing-8.jpg
Hiện tại, phụ giúp bà Giàu trong việc buôn bán còn có 3 người khác, đều là những người trong gia đình. Và tất cả thành viên đều phải hoạt động hết công suất để phục vụ kịp lượng thực khách ra vào liên tục, ước tính đến 300-400 người/ngày.

Theo Zing


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: