Vì sao ẩm thực Âu lại có sức hấp dẫn với người Việt?


Trước quá trình hội nhập hoá kinh tế xã hội, người Việt ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi nền văn hoá, nghệ thuật và ẩm thực phương Tây. Trong đó, sức hút mạnh mẽ của các món ăn Âu đã thay đổi sở thích và thói quen ăn uống của nhiều người Việt.

Ẩm thực là nét độc đáo riêng của mỗi quốc gia, vì thế việc tiếp nhận và thích ứng các khẩu vị khác nhau trên thế giới cũng được xem là bước tiến quan trọng trong phạm vi văn hoá – xã hội. Các món ăn mang âm hưởng Châu Âu không còn quá xa lạ với người Việt thông qua những yếu tố khác biệt về cả hương vị lẫn chất lượng đem đến sự hài lòng cho người thưởng thức. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về lí do sao món ăn phương Tây lại trở nên được ưa chuộng tại Việt Nam trong thời đại ngày nay.

Hương vị đặc sắc đến từ quy trình chế biến khác biệt

Khác với cách chế biến thực phẩm phức tạp của người Việt, các món ăn Âu thường chỉ dùng tiêu và muối cho phần nêm nếm. Tuy nhiên, ẩm thực Âu thường chú trọng kết hợp nhiều phương pháp đun nấu, cân bằng độ ẩm cũng như nhiệt độ của nguyên liệu trong quá trình nấu nướng khiến cho món ăn thành phẩm mang hương vị đáng ngạc nhiên cho những người thưởng thức.


Sự tinh tế, sang trọng và tỉ mỉ của ẩm thực Âu luôn được thể hiện trong từng món ăn.

Nguồn nguyên liệu đảm bảo mang đến chất lượng thượng hạng

Sau dịch Covid-19, sức khoẻ đã trở thành mối quan tâm lớn nhất của tất cả mọi người. Vì vậy, việc lựa chọn nguyên liệu tốt, cách chế biến phù hợp để duy trì được hương vị nguyên bản và các giá trị dinh dưỡng của thực phẩm được nhiều người đặc biệt lưu ý.


Bò bít-tết là một trong những món ăn phổ biến nhất của nền ẩm thực Âu trên đất Việt.

Một trong những yếu tố chính thu hút thực khách khi tìm đến các nhà hàng chế biến món Âu là nguyên liệu được nhập khẩu trực tiếp đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng, điển hình là thịt bò Châu Âu từ Tây Ban Nha. Thịt bò là nguồn protein chủ yếu trong các món ăn Âu, vì vậy việc tìm được nguồn nguyên liệu đảm bảo đóng góp rất lớn trong việc chế biến một món ăn chất lượng.

Trong khi phần lớn các trang trại đều nuôi dưỡng bò bằng cỏ thì bò tại Châu Âu được nuôi với ngũ cốc dinh dưỡng. Đặc biệt hơn, thịt bò Tây Ban Nha đã được công nhận tại Việt Nam về chất lượng, khả năng truy xuất nguồn gốc và sản xuất bền vững, tuân thủ các quy trình kiểm soát nghiêm ngặt của Mô hình Sản xuất Châu Âu (MPE) nhằm đảm bảo thực phẩm lành mạnh và an toàn. Xuất khẩu Thịt bò Tây Ban Nha sang Việt Nam tăng trưởng qua hàng năm, cụ thể trong năm 2021 đạt 2.635,55 tấn, tăng trưởng 222,75% so với năm 2020. Con số này sẽ tiếp tục gia tăng nhằm hướng đến mục tiêu cống hiến những gì tốt nhất từ văn hóa và ẩm thực Tây Ban Nha cho người tiêu dùng Việt Nam.

Sự thay đổi của khẩu vị người Việt đối với ẩm thực ngoại quốc

Với sự thay đổi và thích ứng nhanh chóng của nền ẩm thực, người dùng ngày càng trở nên tinh tế hơn trong khẩu vị của họ để đưa ra đánh giá, nhận xét kĩ lưỡng khi thưởng thức bất kì món ăn nào. Một trong những điểm khác biệt của thịt bò Châu Âu là sự đa dạng của các phần cắt tùy thuộc vào độ tuổi tại thời điểm giết mổ, quá trình sản xuất và thương mại hóa động vật non. Từ đó đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng và duy trì sự đặc biệt trong hương vị của Thịt bò Châu Âu.


Sự tinh tế trong khẩu vị của người Việt vừa là thách thức cũng như cơ hội của món Âu.

Dựa trên nhu cầu thưởng thức món ăn mang âm hưởng Âu của thị trường Việt Nam, Tổ chức liên ngành thực phẩm nông nghiệp của ngành công nghiệp thịt bò Tây Ban Nha (PROVACUNO) đã quay trở lại để tiếp tục quảng bá chất lượng tuyệt hảo của thịt bò Châu Âu thông qua chiến dịch “What Wonderful European Beef”. Trong khuôn khổ chiến dịch, PROVACUNO hứa hẹn sẽ kết nối và mang đến màn trình diễn thực hiện bởi Chef Phạm Long Cường – đầu bếp dày dặn kinh nghiệm từng được trao giải trong “East Meet West Vietnam 2021” và Quán quân của cuộc thi Đầu bếp tương lai vào năm 2020. Tại đây, Chef Phạm sẽ chế biến các món bò theo phong cách Việt Nam từ những miếng thịt ngon nhất theo tiêu chuẩn Châu Âu nhằm mang đến sự bất ngờ cho người thưởng thức.

Sự kiện “What Wonderful European Beef” diễn ra tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 23/03 sắp tới là cơ hội chiêm ngưỡng màn trổ tài của Chef Phạm, đồng thời trải nghiệm âm hưởng ẩm thực Châu Âu sử dụng nguồn nguyên liệu chất lượng đạt chuẩn cùng hương vị khó quên.

Khám phá thêm về thịt bò Châu Âu từ Tây Ban Nha tại:
What Wonderful Beef: https://wonderfulbeef.eu/
Provacuno: http://www.provacuno.es/home

Chiến dịch này được tài trợ bởi European Union.

Minh Minh


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: