Vào những ngày 25-27 tháng Chạp, người dân Việt Nam thường bắt đầu gói bánh chưng, bánh tét cho cái Tết thêm sum vầy. Theo truyền thống của dân tộc ta từ xa xưa, vào mỗi dịp Tết đến, gia đình nào cũng không được thiếu bánh chưng, bánh tét để thờ cúng ông bà, tổ tiên. Với thời đại ngày nay, hiếm nhà tự gói bánh; mà họ thường đi mua rồi về thờ cúng, nhất là ở đất Sài Gòn bận rộn. Nhộn nhịp chợ lá dong, lá chuối ở Sài Gòn Thế nhưng không ai ngờ, ngay ở trung tâm Sài Gòn vào mỗi lần Tết gần đến lại nhộn nhịp, mọc ra một cái chợ chuyên bán lá dong, lá chuối, lạt tre gói bánh, khuôn gói bánh chưng,.. Chợ lá dong, lá chuối này nằm ngay trên đường Cánh Mạng Tháng Tám (quận Tân Bình) nhộn nhịp người mua bán vào những ngày gần Tết, đã mang đến không khí ngày Xuân trên đất Sài Gòn. Lá dong, lá chuối được bày bán Chị Nguyễn Thị Hằng (ngụ quận Gò Vấp) chia sẻ: “Mình vào Sài Gòn làm ăn lâu lắm rồi, xa quê nhưng hằng măm mình vẫn tới đây mua lá dong, lá chuối về gói bánh để nhớ hương vị Tết quê hương. Và hơn hết là dạy cho con mình biết gói bánh để chúng không quên đi nét văn hóa của người Việt”. Lá dong cùng lạt tre dùng để buộc bánh được bày bán. Lá chuối dùng để gói bánh tét. Ngoài ra nơi đây còn bán khuôn để gói bánh chưng. Lạt tre dùng để gói bánh Chợ bán mọi thứ để có thể gói bánh chưng, bánh tét khiến nhiều đứa trẻ thích thú xem. Nhiều bà nội trợ đã chọn cách mua lá về tự gói cặp bánh truyền thống của dân tộc. Theo ông Lê Vinh Quang, một tiểu thương bán lá dong thâm niên tại khu vực này, cho biết: “Lá dong bình quân từ 90.000 – 120.000 đồng/bó (50 lá). Lá chuối có giá khoảng 15.000 – 20.000 đồng/kg, lạt tre để buộc bánh có giá 8.000 đồng/bó. Và khuôn gói bánh có giá từ 15.000 – 35.000 đồng/cái tùy theo kích cỡ. Lá dong được nhập về từ nhiều nơi nhưng nguồn cung chủ yếu là Đồng Nai và Bà Điểm (Hóc Môn). Ngoài ra còn lấy từ Đà Lạt về”, ông Quang cho biết thêm. Nguồn: Đức Thủy