Những công dân trẻ tiêu biểu của thành phố


Cuộc bình chọn “Công dân trẻ tiêu biểu năm 2016” do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh nhằm tuyên dương các bạn đoàn viên, thanh niên, sống có lý tưởng, hoài bão, có những việc làm thiết thực, là tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội, góp phần giáo dục, định hướng lối sống đẹp trong thanh thiếu niên thành phố. Dự kiến lễ tuyên dương sẽ diễn ra vào ngày đầu năm mới 2017.

Cậu học trò lớp 6 là ứng viên “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2016”

Bia thủ công với nhiều biệt danh ngộ nghĩnh ở Sài Gòn

Có thể kể đến gương điển hình Lê Thanh Vũ, sinh năm 1990, là trinh sát thuộc Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội (PC45), Công an TP Hồ Chí Minh.

Năm 2010, sau khi tốt nghiệp Trường trung học Cảnh sát nhân dân II, Lê Thanh Vũ được phân công về công tác tại Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm thuộc PC45, Công an TP Hồ Chí Minh, tiền thân là Đội SBC (Săn bắt cướp) có nhiệm vụ chính là phòng ngừa, đấu tranh chống cướp, cướp giật trên đường phố.

Nguyễn Trung Hiếu, một trong những công dân trẻ tiêu biểu của thành phố năm 2016.

Nguyễn Trung Hiếu, một trong những công dân trẻ tiêu biểu của thành phố năm 2016.

Với vai trò là một trinh sát, anh đã cùng đồng đội tham gia triệt phá, truy bắt nhiều băng nhóm tội phạm nguy hiểm. Anh đã tham gia và phá thành công 16 chuyên án, bắt giữ 140 đối tượng; triệt phá 614 nhóm và bắt giữ 2.521 đối tượng phạm pháp hình sự. Bản thân Vũ đã trực tiếp xác lập và phá thành công hai chuyên án cướp tài sản, bắt giữ 15 đối tượng, triệt phá được hơn 250 băng nhóm cướp giật có phương tiện và bắt giữ gần 500 đối tượng. Riêng năm 2016, Vũ đã trực tiếp tham gia và phá thành công hai chuyên án về cướp tài sản và cướp giật tài sản, bắt năm đối tượng. Ngoài ra, Vũ còn tham gia triệt phá các băng nhóm mua bán, tàng trữ ma túy tổng hợp và bắt các đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt.

Trong những lần giáp mặt với các đối tượng phạm tội manh động, liều lĩnh, Vũ đã không ít lần bị té ngã do truy đuổi đối tượng cướp giật ở tốc độ cao; hai lần chấn thương nặng phải cấp cứu; 15 lần trực tiếp điều khiển xe tông thẳng vào đối tượng, trực tiếp đối mặt bắt giữ hơn 100 đối tượng cướp giật nghiện ma túy. Trong những lần như thế, Vũ đã bị lây nhiễm HIV từ các đối tượng phạm tội và anh đã phải uống thuốc chống phơi nhiễm HIV đến ba lần.

Trong lĩnh vực lao động sáng tạo, phải kể đến chàng trai Lê Duy Phúc, sinh năm 1991, là Tổ trưởng Tổ SCADA, Phòng SCADA, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP Hồ Chí Minh. Tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật điện tại Trường đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, từ năm 2015, Phúc bắt đầu công tác tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP Hồ Chí Minh và đã hoàn thành lớp cao học, nhận bằng thạc sĩ chuyên ngành kỹ thuật điện vào tháng 3-2016.

Trong năm 2016, Phúc có một sáng kiến, hai đề tài nghiên cứu khoa học về chuyên môn và hai giải pháp cải cách hành chính được công nhận. Với sáng kiến “Thực hiện thu thập dữ liệu đo lường các ngăn trung thế phục vụ vận hành tại trạm 220 kV Bình Tân và Hiệp Bình Phước” đã giúp giảm chi phí cho công ty gần 432 triệu đồng. Với hai giải pháp cải cách hành chính “Lập danh sách tính hiệu chuẩn cho trạm không người trực” và “Lập danh sách tín hiệu chuẩn cho các Recloser (thiết bị tự động đóng cắt trên lưới điện trung thế) trên lưới điện phân phối” đã giúp đơn vị có căn cứ để xem xét điều kiện đưa các trạm vào vận hành không người trực một cách phù hợp, lường trước và giảm những tình huống cháy nổ hay khi vận hành bị mất điện.

Ở lĩnh vực kinh tế, có thể kể đến Nguyễn Trung Hiếu, sinh năm 1986, chủ trại cá giống ở xã Trung Lập Hạ (Củ Chi). Sau khi tốt nghiệp Trường đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh và ước mơ xây dựng một trang trại thủy sản, Hiếu đã đi nhiều tỉnh miền Tây để học hỏi kinh nghiệm nuôi cá giống (cá lăng nha và cá tra). Năm 2011, Hiếu mở trang trại nuôi cá lăng nha tại ấp Đồng Lớn, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi. Năm 2013, sau khi được hỗ trợ vay 100 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, Hiếu đã mở rộng quy mô sản xuất và đầu tư quy trình nhân giống cá lăng nha.

Chí thú với nghề mà mình đã chọn, Hiếu đã nghiên cứu, cải tiến phương pháp nhân giống cũ, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và công nghệ mới vào quy trình sản xuất giống như xây dựng hệ thống dẫn nước, máy sục khí, bể trữ nước, bể ương cá chất lượng, cách cho cá ăn hiệu quả, theo dõi quy luật và tần suất sinh trưởng, sinh sản của cá bố mẹ, nhiệt độ thích hợp. Anh đã thành công khi tỷ lệ trứng nở cao nhất, cho hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất trên thị trường hiện nay. Với mỗi đợt sản xuất, anh thu được từ 1 đến 2 triệu con giống/10 ngày (thay vì từ 100 nghìn đến 200 nghìn con/10 ngày so với quy trình cũ), tương đương từ 3 đến 5 triệu con giống mỗi tháng…

Trên đây là ba trong số những tấm gương được bầu chọn là công dân trẻ tiêu biểu của thành phố năm 2016. Dễ dàng nhận thấy họ là những thanh niên có nhiều đóng góp trong công tác chuyên môn, góp phần đáng kể trong xây dựng, phát triển địa phương, đơn vị và cộng đồng. Ở họ, có những việc làm, hành động tạo được uy tín và ảnh hưởng tốt đến thanh thiếu niên và xã hội, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục, xây dựng mẫu hình thanh niên tiên tiến của thành phố. Họ cũng là những người có phẩm chất đạo đức tốt, có nghị lực, ý chí vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống, trong lao động và học tập; chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Họ xứng đáng là những tấm gương sáng cho nhiều người, nhất là giới trẻ noi theo.

Theo nhandan.com.vn


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua:

Read previous post:
Phố đi bộ Nguyễn Huệ – điểm đến không thể bỏ lỡ khi du lịch Sài Gòn

(2SaiGon)- Nhắc tới Sài Gòn người ta thường nghĩ ngay đến các điểm du lịch quen thuộc như: Nhà thờ...

Close