Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của mình, Sài Gòn đón nhận nhiều dòng chảy văn hóa khác nhau, và cũng là nơi tụ hội nhiều tinh hoa ẩm thực nhất. Ẩm thực Sài Gòn trong tôi Thiên đường ẩm thực dưới lòng đất đầu tiên ở Sài Gòn hút du khách Qua những khung ảnh xưa, chúng ta có thể cảm nhận nhiều sắc thái văn hóa khác nhau tại Sài Gòn. Tất cả tạo nên một bản sắc thú vị của ẩm thực Sài Gòn mà không nơi nào có được. Trong một trà quán của người Hoa ở Chợ Lớn những năm 1920 Một xe mì của người Hoa gần kênh Tàu Hủ Một hàng quán tạm bợ những năm 20 thế kỷ trước Trong một tiệm ăn ở gần chợ Gò Vấp năm 1920 Công chức Sài Gòn thời đó rất thích các tiệm mì của người Hoa Trong một quán cà phê ngó ra đường Catinat (Đồng Khởi) bây giờ. Ảnh chụp năm 1948 Cà phê bên hồ bơi Tao Đàn năm 1948 (Cung Văn hóa Lao Động bây giờ) Tiệm bánh mì Hòa Mã năm 1960 trên đường Phan Đình Phùng(Nguyễn Đình Chiểu, quận 03 ngày nay). Sau tiệm dời về đườngCao Thắng ở gần đó. Một tiệm mì trong Chợ Lớn năm 1961 Các món mì và hủ tiếu của người Hoa là một phần quan trọng trong đời sống ẩm thực Sài Gòn Phở Con Voi – cũng là một quán nhậu khá nổi tiếng Tiệm phở Đô Thành trên đường Võ Tánh (đường Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận ngày nay) Tiệm heo quay, vịt quay trên đường Hàm Nghi Một sạp bún riêu trong chợ Sạp cơm bên cạnh khu kios đường Nguyễn Huệ Theo TNO