Cấp hộ chiếu online từ 1-6: Dân vẫn ùn ùn kéo nhau đi làm trực tiếp


Từ 1-6 cả nước áp dụng làm hộ chiếu online. Thế nhưng, những ngày qua người dân TP.HCM cũng như một số tỉnh thành vẫn ùn ùn đổ về cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để làm hộ chiếu mẫu mới, gây quá tải.

Sáng 4-7, hàng trăm người đợi từ mờ sáng ùn ùn kéo vào trụ sở Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM – Ảnh: ĐAN THUẦN

Từ ngày 1-7, Bộ Công an bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip theo mẫu mới. Những ngày qua, tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh ở các thành phố lớn xảy ra tình trạng người dân ùn ùn kéo đến để cấp, đổi hộ chiếu.

Đi 2 ngày chưa xong

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, từ 5h sáng 4-7 đã có hơn 50 người dân chia thành 2 hàng đứng ngồi trước cổng trụ sở Phòng quản lý xuất nhập cảnh (PA08) Công an TP.HCM trên đường Võ Thị Sáu (quận 3) để chờ đến giờ vào làm hộ chiếu theo mẫu mới.

Có mặt từ lúc 5h sáng, chị Lê Thị Thanh Diệu (22 tuổi, ngụ quận 12) chia sẻ sở dĩ phải đi sớm là vì hai lần trước đó đều “ra về tay trắng”.

“Ngày thứ sáu tôi đến đây lúc 8h, thấy xếp hàng đông quá nên tôi về, hôm thứ bảy quay lại lúc 7h thì được thông báo đã phát hết số do công an chỉ làm sáng thứ bảy. Do đó hôm nay tôi phải dậy từ 4h để chạy lên xếp hàng trước”, chị Diệu kể.

Tương tự, bà Tạ Như Trân (51 tuổi, ngụ quận Tân Bình) cũng phải mất một ngày “đến rồi về” thì bà mới có được tờ giấy hẹn lấy hộ chiếu sau 4 tiếng xếp hàng, chờ đợi.

“Tôi không biết khai qua mạng. Đến sáng nay tôi đến đây xếp hàng từ 5h sáng nên mới vào làm được”, bà Trân mừng rỡ kể.

Không biết cách thực hiện làm hộ chiếu online là lý do chính khiến nhiều người phải tập trung vạ vật chờ đợi tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để được chụp hình, nộp hồ sơ theo thủ tục trực tuyến mức độ 3.

Ông Lê Thanh Bình (67 tuổi, ngụ quận 7) sử dụng điện thoại thông minh để truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia. Tuy nhiên, ngay ở khâu đầu tiên là đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công đã không thành công. Hệ thống liên tục báo không xác nhận sim số điện thoại của ông, dù thuê bao ông dùng là chính chủ có đăng ký.

Vướng mắc là do thuê bao di động của ông dùng đã nhiều năm và đăng ký bằng chứng minh nhân dân 9 số trước đây, trong khi theo yêu cầu đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công là thuê bao phải đăng ký bằng căn cước công dân. Trường hợp này phải đăng ký với nhà mạng để cập nhật số căn cước công dân mới.

Tương tự, ông Trần Văn Ba (65 tuổi, ngụ quận 12) chia sẻ: “Thấy tôi lớn tuổi nên anh cán bộ hỗ trợ khai qua mạng giúp. Cũng nhờ có người giúp, chứ tôi thấy người lớn tuổi như tôi khá khó khăn để tiếp cận Internet”, ông Ba nói.

Theo thống kê, đến nay dù đã hơn 1 tháng triển khai làm hộ chiếu online và ngành công an đã tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể cách thức thực hiện thông qua nhiều phương tiện, thế nhưng tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM mới ghi nhận chỉ có hơn 200 hồ sơ làm hộ chiếu online.

Hộ chiếu còn hạn vẫn sử dụng

Không chỉ riêng TP.HCM có tình trạng quá tải cấp hộ chiếu, mà ở các thành phố lớn khác cũng xuất hiện tình trạng tương tự. Phòng quản lý xuất nhập cảnh (PA08) Công an TP.HCM mỗi ngày tiếp nhận 800 – 900 hồ sơ cấp mới, cấp đổi căn cước công dân. Thế nhưng từ 1-7, mỗi ngày PA08 tiếp nhận gấp đôi số lượng trên.

Trước đó, đánh giá được tình hình người dân đến các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh khi triển khai cấp hộ chiếu mẫu mới sẽ tương đối lớn nên Cục Quản lý xuất nhập cảnh (A08) đã khuyến nghị người dân chủ động khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an: https://dichvucong.bocongan.gov.vn để tiết kiệm thời gian, chi phí mà không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai và chụp ảnh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện Cục A08 cho biết, sau 3 ngày triển khai, tình trạng người dân ùn ùn ra các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để làm hộ chiếu mẫu mới xảy ra ở các thành phố lớn, đây là những nơi có nhu cầu tương đối lớn. Việc này vô tình tạo áp lực cho lực lượng chức năng và cũng khiến cho bản thân người đi làm thủ tục gặp nhiều bất tiện.

Do đó, Cục A08 đề nghị người dân thực sự có nhu cầu làm hộ chiếu sớm mới đến làm. Những hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1-7-2022 vẫn tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Thượng tá Nguyễn Đức Nghiệm, phó phòng phụ trách chung PA08 Công an TP.HCM, cũng khuyến cáo thêm: “Người dân cần tránh ngộ nhận có căn cước công dân gắn chip thì phải đi đổi lại hộ chiếu nếu không đổi sẽ không xuất cảnh được. Việc xuất cảnh là căn cứ trên hộ chiếu, chứ không phải căn cước công dân.

Đồng thời, người dân cần tăng cường làm hộ chiếu online. Sau khi làm xong các thủ tục trên mạng thì việc trả hồ sơ có thể thông qua bưu điện…, rất thuận tiện”.

Quy trình và lưu ý khi làm hộ chiếu online

– Bước 1: Quét mã QR và đăng ký tài khoản bằng thuê bao di động. Hoặc truy cập Cổng dịch vụ công quốc gia (http://dichvucong.gov.vn) hoặc Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an (http://dichvucong.bocongan.gov.vn).

– Bước 2: Đăng nhập vào Cổng dịch vụ công, đăng ký cấp hộ chiếu.

Tải ảnh chân dung 4x6cm phông nền trắng, ảnh căn cước công dân; nhập đầy đủ thông tin vào các cột mục; đăng ký nơi nhận hộ chiếu; tải các tài liệu đính kèm theo quy định. Sau khi hoàn tất các bước, chờ phê duyệt của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

– Bước 3: Thanh toán lệ phí trực tuyến

Sau khi hồ sơ được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh chấp thuận, thanh toán lệ phí trực tuyến theo đường dẫn được Cổng dịch vụ công quốc gia gửi đến qua tin nhắn hoặc email.

– Bước 4: Trả kết quả

Nhận trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc chuyển phát đến tận nhà (nếu đăng ký nhận hộ chiếu qua dịch vụ bưu chính).

Theo Tuổi Trẻ Online


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: