Nức tiếng bánh xèo Quảng Ngãi


Tên bánh xèo có lẽ xuất phát từ âm thanh “xèo xèo” khi đổ bột gạo vào khuôn bánh có dầu hoặc mỡ đang nóng trên lửa.

Ngày giỗ Tổ đổ bánh xèo đãi cả nhà

Video: Xem các đầu bếp “thi triển công phu” đổ bánh xèo

Bánh xèo từ lâu đã trở thành món ăn đặc trưng của người dân Việt Nam, nhưng riêng ở Quảng Ngãi, bánh xèo là một món phổ biến, mang hương vị rất riêng của vùng đất đầy nắng gió này.

Nức tiếng bánh xèo Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Bánh xèo Quảng Ngãi – món ăn dân dã nhưng rất ngon miệng của người dân quê

Khác với bánh xèo miền Tây được đúc trên một chảo lớn với nguyên liệu như củ sắn thái sợi, nấm mối, nước cốt dừa, đậu xanh và nhiều loại rau ăn kèm như lá điều, đọt xoài, đọt cóc, cải xanh, bằng lăng, các loại rau thơm. Còn nước mắm để ăn cùng bánh xèo phải có đồ chua như củ sắn và cà rốt thái sợi… Bánh xèo Quảng Ngãi nhỏ hơn, mỏng hơn, đúc trên khuôn nhỏ với đường kính khoảng 20 cm, được đúc giòn hoặc đúc mềm, tùy theo yêu cầu của thực khách.

Đặc biệt, theo kinh nghiệm của người dân, nếu khuôn đúc bánh xèo được dùng càng lâu, bánh đúc ra sẽ ngon hơn, vì vậy những người khi mua khuôn đúc bánh xèo mới về thường để khuôn lên bếp và xoa dầu ăn lên khuôn, làm trong khoảng nhiều giờ, bánh khi đúc ra sẽ không bị dính hoặc cháy.

Nguyên liệu chính để làm bánh khá đơn giản, dân dã là gạo xay ra bột, kèm tôm, thịt, nấm… tùy sở thích. Gạo ở đây thường là gạo lúa cũ đúc sẽ ngon nhất. Gạo ngâm nước vài giờ, sau đó đem xay thành bột và pha với nước có hành lá theo tỉ lệ tùy ý để cho ra bánh mỏng hay dày. Để món ăn thêm phần ngon và hấp dẫn hơn, người ta cho thêm tôm, giá, nấm mối hoặc thịt vịt băm nhỏ. Bánh xèo được đúc trên bếp than củi sẽ thơm, ngon hơn khi đúc trên bếp gas hay bếp dầu.

Trước đây, với người dân Quảng Ngãi, bánh xèo thường được đúc vào dịp cúng giỗ, đặc biệt thường đúc vào ngày rằm tháng mười (âm lịch), lúc đó trời se lạnh. Còn ngày nay, bánh xèo được dùng quanh năm, nhưng để cảm nhận ngon nhất là ăn khi trời mưa và se se lạnh. Ngày thường nếu thèm bánh xèo, nhiều người đúc bánh xèo vỏ (nghĩa là không có nhân bên trong) và không pha bột nghệ. Nhưng nay bánh xèo được đúc với tôm, thịt bò, thịt vịt… Bánh xèo ăn kèm với rau sống gồm: chuối chát, dưa leo, xà lách, rau thơm, rau diếp cá, hẹ… và nước mắm nguyên chất được giã chung với ớt, tỏi Lý Sơn.

Đối với người Quảng, bánh xèo vừa là món điểm tâm cho giới bình dân vừa là món ăn giữa buổi hay xế chiều cho những ngày gặt lúa, làm đồng vì giá rất rẻ mà lại ngon, mùi vị thơm, dễ ăn cho nhiều người và rất hấp dẫn.

Tại những thành phố lớn như TP HCM, Đà Nẵng hay Hà Nội, món bánh xèo Quảng Ngãi cũng được tìm thấy ở nhiều nơi nhưng đa phần đều được “biến tấu” từ hương vị đến màu sắc, bánh thì giòn, vàng, dày và nhiều dầu mỡ hơn, nước mắm ngọt… không còn nét đặc trưng ở đất Quảng Ngãi.

Theo nld


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: