Bộ Xây dựng thông tin cách tính phiếu bầu diện tích đỗ ôtô ở chung cư


Diện tích đỗ xe ôtô trong chung cư

Theo Bộ Xây dựng, cứ 1m2 diện tích sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ, chủ sở hữu phần diện tích khác trong nhà chung cư, cụm nhà chung cư thì tương đương với 1 phiếu biểu quyết.

Diện tích đỗ xe ôtô trong chung cư

Diện tích đỗ xe ôtô trong chung cư

Trước những tranh cãi liên quan đến quyền biểu quyết tại hội nghị nhà chung cư, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa có ý kiến về cách tính phiếu bầu, phiếu biểu quyết trong Hội nghị nhà chung cư thông qua diện tích đỗ xe ôtô.

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, theo quy định tại Khoản 1 Điều 100 của Luật Nhà ở 2014 thì phần sở hữu riêng trong nhà chung cư bao gồm: Phần diện tích bên trong căn hộ bao gồm cả diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó.

Phần diện tích khác trong nhà chung cư được công nhận là sở hữu riêng cho chủ sở hữu nhà chung cư; hệ thống trang thiết bị kỹ thuật sử dụng riêng gắn liền với căn hộ hoặc gắn liền với phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng.

Cũng tại Khoản 6 Điều 1 của Thông tư số 06/2019/TT-BXD ngày 31/10/2019 của Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư, đã quy định cách tính phiếu biểu quyết: Cứ 1m2 diện tích sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ, chủ sở hữu phần diện tích khác trong nhà chung cư, cụm nhà chung cư thì tương đương với 1 phiếu biểu quyết.

“Do vậy, trường hợp nếu chủ sở hữu căn hộ có các giấy tờ, tài liệu chứng minh phần diện tích để xe ôtô thuộc sở hữu riêng của mình và phần diện tích này đảm bảo đúng công năng thiết kế, mục đích sử dụng đã được phê duyệt thì diện tích đỗ xe ôtô cũng được coi là diện tích sở hữu riêng để tính phiếu biểu quyết trong Hội nghị nhà chung cư,” đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản nhấn mạnh.

Trước đó, bàn về việc tính quyền biểu quyết tại Hội nghị chung cư tính theo m2, một số ý kiến bày tỏ quan điểm không đồng tình, bởi nếu áp dụng thì sẽ là quy định giúp chủ đầu tư “trục lợi” khiến cư dân phải chịu thiệt.

Cứ 1m2 diện tích sở hữu riêng của chủ sở hữu căn hộ tương đương với 1 phiếu biểu quyết

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Quản lý tòa nhà Việt (Vietbuilding), với quy định trên, nghe qua thì tưởng quy định tính theo lá phiếu theo m2 diện tích sở hữu sẽ tạo nên sự công bằng cho cả các bên nhưng trên thực tế lại là chưa hợp lý.

Lý giải về điều này, ông Tuấn cho biết theo các quy định trước đó, quyền được biểu quyết diễn ra tại hội nghị tòa nhà chung cư, cụm nhà chung cư được tính theo đơn vị căn hộ. Tương đương là mỗi căn hộ tương ứng với một phiếu biểu quyết.

Đối với phần diện tích khác trong tòa nhà chung cư không phải là căn hộ thì mỗi phần diện tích sàn xây dựng sẽ bằng với diện tích sàn xây dựng của mỗi căn hộ lớn nhất theo thiết kế sẽ được phê duyệt tại nhà chung cư đó có một phiếu biểu quyết. Chủ sở hữu căn hộ, dù có diện tích khác nhau cũng chỉ sở hữu một lá phiếu.

Thế nhưng, kể cả cách làm này chưa tuyệt đối công bằng, vì theo quan sát của các đơn vị quản lý, vận hành tòa nhà chuyên nghiệp, chủ nhân sở hữu các căn hộ lớn lại có sự quan tâm ít hơn đến câu chuyện vận hành của một khu chung cư, bởi nhóm khách hàng này có thể sở hữu nhiều căn hộ ở nhiều dự án khác nhau.

Trong khi các chủ nhân căn hộ chỉ có diện tích tầm trung 50-70m2 lại rất quan tâm, bởi với nhóm khách hàng này, căn hộ có thể là cả gia tài, là sự dành dụm, tiết kiệm cả đời, nên khi đã sở hữu thì toàn tâm, toàn ý với việc tạo lập không gian sống.

Do đó, theo ông Tuấn, cách quy đổi lá phiếu bầu nếu giữ nguyên thì nên tính theo diện tích phổ thông, tức là số phiếu của chủ đầu tư bằng tổng diện tích sở hữu trên diện tích căn hộ phổ thông của tòa nhà.

Một số ý kiến khác cũng cho rằng quy định quyền biểu quyết tại hội nghị nhà chung cư được tính theo m2 khác nào chủ thể hướng tới là căn hộ. Vì thế, việc lấy m2 làm căn cứ biểu quyết là không hợp lý.

Theo Vietnam+


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: