Giải tỏa chợ Tôn Thất Đạm trong năm nay


Việc chấm dứt hoạt động của chợ Tôn Thất Đạm, quận 1, TPHCM sẽ được thực hiện trong năm 2017, ông Lưu Trung Hòa, Phó chủ tịch UBND quận 1 cho biết.

Kiệt tác kiến trúc bên trong ngôi nhà lụp xụp giữa lòng Sài Gòn

TP.HCM: Bế tắc giải pháp xử lý 500 dự án bất động sản “đắp chiếu”

Theo ông Hòa, vướng mắc lớn nhất khiến việc giải tỏa chợ này chưa thực hiện được là do Quyết định 06/2007/QĐ-UBND quy định, khi chấm dứt hoạt động chợ, các hộ kinh doanh sẽ được hỗ trợ 30% lợi nhuận của một năm sau thuế. Tuy nhiên, theo quy định của ngành thuế, các hộ kinh doanh – trong đó có các tiểu thương, thuế được tính theo doanh thu (0,5%) chứ không có con số thống kê về lợi nhuận. Vì vậy, vừa qua UBND quận 1 đã có kiến nghị với Sở Công Thương, Sở Tài chính, UBND TPHCM ban hành quy định bổ sung, áp dụng mức hỗ trợ tính trên doanh thu cho các hộ kinh doanh.

Chợ Tôn Thất Đạm nằm toàn bộ trên đường Tôn Thất Đạm, phường Bến Nghé, quận 1. Chợ có 212 hộ, sạp đang kinh doanh. Ảnh: Vũ Yến

Chợ Tôn Thất Đạm nằm toàn bộ trên đường Tôn Thất Đạm, phường Bến Nghé, quận 1. Chợ có 212 hộ, sạp đang kinh doanh. Ảnh: Vũ Yến

Cũng theo ông Hòa, ngoài việc hỗ trợ kinh phí, UBND quận 1 cũng đã có kế hoạch giới thiệu các địa điểm kinh doanh mới cho các tiểu thương. Cụ thể, UBND quận 1 phối hợp với Sở Công Thương kiểm tra, rà soát lại mặt bằng kinh doanh tại các chợ trên địa bàn thành phố, nhất là chợ thuộc khu vực quận 1, chợ nào còn mặt bằng kinh doanh trống sẽ giới thiệu, tạo điều kiện cho các tiểu thương chợ Tôn Thất Đạm. Tất nhiên, là phải có sự đồng thuận của tiểu thương.

“Khi có quyết định về mức đền bù cho tiểu thương từ UBND TPHCM, việc triển khai giải tỏa chợ sẽ được thực hiện ngay”, ông Hòa nói.

Theo ông Hòa, chợ Tôn Thất Đạm nằm trong diện giải tỏa sau quyết định của UBND TPHCM về quy hoạch định hướng phát triển hệ thống chợ – trung tâm thương mại trên địa bàn giai đoạn 2009-2015, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Chợ Tôn Thất Đạm có 212 hộ, sạp kinh doanh, nằm hoàn toàn trên lòng đường Tôn Thất Đạm, kinh doanh các ngành hàng gồm thực phẩm, ăn uống, thời trang… Trong đó có hơn 90% hộ kinh doanh có mức doanh thu trên 1 tỉ đồng/năm, còn lại là dưới 100 triệu đồng/năm.

Ông Hòa cũng cho biết, sau khi giải tỏa chợ Tôn Thất Đạm, hai bên của con đường này sẽ trở lại là khu phố thương mại, đúng theo chức năng của các tuyến đường tại trung tâm thành phố.

Trước đó, ngày 16-12-2016 UBND TPHCM đã có công văn khẩn gửi UBND quận 1 cùng Sở Công Thương và Sở Tài chính về việc chấm dứt hoạt động của chợ Tôn Thất Đạm. Theo đó, xét đề nghị của UBND quận 1 vào ngày 19-10-2016 về việc chấm dứt hoạt động của chợ, Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã chỉ đạo UBND quận 1, Sở Công thương và Sở Tài chính đề xuất giải pháp và giải quyết nhanh việc giải tỏa chợ này ngay sau tết Đinh Dậu 2017.

Vũ Yến/ Thời báo Kinh tế Sài Gòn


Hãy chia sẻ cho bạn bè qua: