(2SaiGon)- Sài Gòn luôn là điểm đến hút khách trong bất kỳ thời điểm nào. Đây là thành phố sầm uất bậc nhất Việt Nam và có rất nhiều điều thú vị về con người, văn hóa, nhịp sống, cảnh quan… và tất nhiên không thể không nhắc tới ẩm thực. Là người xa xứ, sẽ là thiếu sót nếu không một lần ghé ngôi chợ này! Món ăn vặt Sài Gòn còn lại gì sau “cơn sốt”? Nếu Hà Nội “đốn tim” bạn bởi những món ăn thanh đạm, tinh tế như bún riêu cua bò, phở, bún chả, cốm, chả cá lã vọng… thì Sài Gòn sẽ khiến bạn say mê tức thì bởi những món ăn không kém phần cầu kỳ, đậm đà hương vị như bánh tráng Tràng Bảng, cơm tấm, lẩu cá kèo, hay bún thịt nướng. Tất cả những món đặc sản này đều có mặt ở khắp Sài Gòn, ngay tại trung tâm thành phố bạn cũng có thể thưởng thức trọn vẹn ở những quán vỉa hè, trong các nhà hàng hay tại các khu ẩm thực về đêm. Bây giờ hãy cùng điểm danh 10 món đặc sản Sài Gòn mà nhất định bạn phải thưởng thức khi du lịch tại thành phố này nhé! 1. Cơm tấm Sài Gòn Có thể nói, cơm tấm là đặc sản Sài Gòn, món cơm phổ biến mà có giá cũng khá rẻ, chỉ khoảng 17.000VND – 25.000VND và được bán ở khắp các hàng quán trên các con phố. Có thể so sánh độ phổ biến và đặc trưng của cơm tấm Sài Gòn chẳng khác nào như món cơm rang dưa bò của Hà Nội. Ai cũng có thể thưởng thức vì giá rẻ và vì vậy đã trở thành món ăn thân thuộc hàng ngày của người dân nơi này. Sở dĩ được gọi là cơm tấm bởi nó được nấu từ thứ gạo tấm (gạo nứt vỡ, chất gạo khô) để tạo thành thứ cơm khá rời, hạt cơm nhỏ. Bạn có thể chọn cơm tấm sườn nướng, cơm tấm gà quay hay cơm tấm sườn bì chả để thưởng thức. 2. Bánh mì Sài Gòn Bên cạnh cơm Tấm thì không thể không nhắc đến món bánh mỳ trứ danh Sài Gòn. Thật không khó bắt gặp cảnh ai đó tấp vào một tiệm bánh mì ven đường và gọi lớn: “Cho một ổ mì thịt đầy đủ đem đi, chị ơi!”. Cái “ổ mì thịt đầy đủ” ấy bao gồm phần bánh mì nóng giòn; bên trong là lớp chà bông thịt đậm đà, lớp Pate gan nâu bóng, lớp thịt hams hay thịt nướng ngậy béo ăn kèm với dưa leo, đồ chua, ớt và vài miếng hành phi thơm phức. Nói đến đây thôi là cũng đủ khiến con người ta không kềm nổi “cảm xúc” rồi. Bánh mỳ đơn giản là vậy đó, nhưng có biết bao người mê mẩn món ăn vặt này đến nỗi cứ đi xa là than “nhớ Sài Gòn, nhớ bánh mì Sài Gòn quá!”. 3. Bún thịt nướng Sài Gòn Ở Hà Nội, bún chả nổi tiếng như thế nào thì ở Sài Gòn bún thịt nướng cũng nổi tiếng như thế. Nếu bún chả Hà Nội là 1 phần gồm 1 đĩa bún, 1 đĩa rau sống, 1 bát nước chấm có cả thịt nướng, thịt băm viên nướng, tỏi sống giã nhỏ, ớt, đu đủ xắt miếng nhỏ khi ăn sẽ thả bún vào bát chấm để ăn thì bún chả Sài Gòn lại là 1 phần bún được bỏ sẵn trong bát có cả nem nướng, rau sống, dưa chuột, đậu phộng và 1 bát nước chấm đi kèm bên ngoài khi ăn thì tự nêm nước chấm vào trộn đều để ăn. Bún thịt nướng được bán khắp nơi ở Sài Gòn, nhưng bạn chỉ cần thưởng thức tại các quán vỉa hè là đã đủ ngon trọn vị rồi. 4. Bột chiên Sài Gòn Du khách phía Bắc sẽ rất lạ lẫm và thích thú với món bột chiên này. Món ăn được làm từ những cục bột to bằng đầu ngón tay trộn cùng trứng và gia vị để chiên lên béo ngậy, khi ăn kèm với đu đủ xanh nạo cực đẹp mắt và nước mắm chấm được pha chế cay ngọt dịu và nếu không tinh bạn sẽ dễ nhầm bột chiên với một miếng tóp mỡ rán vì nó rất béo ngậy. 5. Bún mắm Sài Gòn Thật ra bún mắm là đặc sản của miền Tây nhưng khi du nhập lên Sài Gòn thì lại trở thành đặc sản của Sài Gòn. Bún mắm là món bún được nấu nước dùng từ các loại cá sặc, cá lóc, cá linh, sau đó dùng nước trong để đổ vào tô bún kèm cả rau sống như rau đắng, cọng bông sung, kèo nèo, hoa chuối và điểm xuyết thêm cả tôm, mực, thịt ba chỉ quay, cục tiết heo trông rất hấp dẫn. Vị của bún mắm thường đậm đà, dậy mùi, hầu như du khách nào cũng muốn thưởng thức thử một lần. 6. Lẩu cá kèo Sài Gòn Món lẩu trứ danh mà nhất định đã đến Sài Gòn là phải lùng ăn cho bằng được. Lẩu cá được nấu từ các loại rau, gia vị và cá kèo tươi sống, thịt mềm, xương nhỏ khi ăn có vị chua ngọt rất hấp dẫn. Lẩu cá kèo có nguồn gốc từ miền Tây, nhưng hiện nay ở khá nhiều nơi xuất hiện món lẩu này. Ở Hà Nội, lẩu cá kèo cũng đang là mốt ẩm thực được giới sành ăn ưa chuộng. 7. Hủ tiếu nam vang Sài Gòn Đây không phải là món ăn thuần Việt bởi nó là sự kết hợp giữa ẩm thực Campuchia và Trung Hoa, tuy nhiên khi du nhập vào Sài Gòn thì lại trở nên phổ biến và nổi tiếng bởi được nhiều người ưa chuộng. Món hủ tiếu với sự kết hợp đa dạng từ thịt heo miếng, thịt heo băm cho tới tôm, mực, trứng cút, gan… đầy chất chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú. 8. Bánh xèo Sài Gòn Ở Hà Nội cũng có đặc sản bánh xèo nhưng bạn sẽ bị bánh xèo Sài Gòn gây ấn tượng ngay tức thì bởi kích thức lớn gần bằng cái chảo với nhân béo ngậy, ngọt thơm từ thịt, tôm và các gia vị đi kèm. Khi ăn kèm nước mắm pha ngọt cay cùng rau sống đủ loại khiến món bánh càng trở nên hấp dẫn. Không chỉ dừng lại ở những món ăn này, ở Sài Gòn còn rất nhiều các món ăn nổi tiếng khác như mỳ vịt tiềm, bánh tráng trộn, bánh canh, các món cua ốc… nếu có thời gian bạn có thể tranh thủ lang thang dạo trên các phố để thưởng thức. 2SaiGon T/h