Nằm hai bên hông, cạnh quộc lộ 1A, KCN Tân Tạo (Q.Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh) khu chợ “Đĩa” tạo nên sự độc đáo bởi tiểu thường bày bán thực phẩm ra đĩa, rổ để bán mà không dùng đến cân. Sài Gòn nở rộ chợ phiên cuối tuần “Cái gục đầu” của bà cụ bán rau giữa chợ khiến đám đông dừng lại Khu chợ độc đáo này mới hình thành được 3 năm dành cho công nhân và lao động nghèo. Các thực phẩm đều được các thương lái chuyển từ các chợ đầu mối ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đến. Chợ hoạt động theo giờ tan ca của công nhân tại KCN Tân Tạo, đông nhất là từ 16h đến 20h hằng ngày. Ở chợ này, các tiểu thương không dùng đến cân mà họ dùng các loại đĩa, rổ lớn nhỏ khác nhau để bày bán thực phẩm. Các loại rau củ quả như dưa leo, cà rốt, cà chua…bày bán trên các đĩa nhựa nhỏ, bán với đồng giá 5.000 đồng/ đĩa. Còn đối với thực phẩm như tôm, cá …cũng được bày bán bằng đĩa inox bán từ 20.000 đồng – 30.000 đồng/ đĩa. Khu chợ “Đĩa” này nằm hai bên hông, cạnh đường quốc lộ 1A, hoạt động từ 15h – 20h hằng ngày Theo Bà Hoa ( tiểu thương bán rau củ) cho biết: “Việc chợ bày bán bằng đĩa là do đa phần khách mua đều là công nhân. Họ tan ca làm tranh thủ ghé qua chợ mua thực phẩm. Chứ không có thời gian để lựa chọn hoặc trả giá”. Việc bán đồng giá này cũng tạo tâm lý thoải mái cho cả người mua và người bán. Người mua chỉ đến việc đến chợ, chỉ tay vào cái đĩa mà mình lựa chọn, rồi tiểu thương cho vào túi nilong, không cần phải trả giá. Điều này rất tiện cho các đấng mày râu, thay vợ đi chợ. Anh Nguyễn Văn Điều ( công nhân KCN Tân Tạo) cho biết: “Vợ thường làm tăng ca đến 8 giờ tối với về, mình vừa đón con đi học về ghé qua chợ này mua thực phẩm. Chợ bày bán kiểu này rất tiện. Chỉ cần vài phút là mua xong thực phẩm cho gia đình bữa tối”. Điều độc đáo của chợ là các mặt hàng được phân loại sẵn trên những chiếc đĩa nhựa, rổ rá để khách dễ chọn lựa với giá 5.000-30.000 đồng, tùy loại thực phẩm. Bày bán bằng đĩa, rổ rá này thay vì bằng cân ngoài việc thuận tiện , nhanh chóng cho người mua người bán thì theo như khách hàng đánh gia là thực phẩm ở đây rẻ hơn ở chợ khác nhiều. Chú Năm ( tiểu thương bán hải sản) cho biết: “Việc bày bán đĩa này, người bán phải biết đong đếm các thực phẩm sao cho có giá trị tương với việc bán bằng cân, hoặc người mua cảm thấy lợi hơn, khi đó mình bán mới đông khách”. Ở khu chợ này, người bán kẻ mua đều là người lao động nghèo, công nhân thu nhập thấp. Việc bày bán bằng đĩa còn đem lại cho mọi người cảm thấy thoải mái, không o ép trong việc nâng giá , hay trả giá. Họ hiểu, cảm thông với nhau hơn về cuộc sống khốn khó qua những bữa cơm hằng ngày. Với với bày bán các thực phẩm đồng giá tạo nên sự thoải mái trong việc mua nhanh, bán rẻ Chỉ cần khoảng 15.000 đồng, công nhân và người lao động sống gần đây có thể mua thực phẩm dùng cho cả ngày Các mặt hàng thực phẩm ở chợ bày bán trông bắt mắt và lạ…cho những người tới chợ khu chợ này lần đầu Chợ tấp nập “kẻ mua người bán” Chợ hoạt động theo giờ tan ca của công nhân tại KCN Tân Tạo, đông nhất là từ 16h đến 20h hằng ngày. *Nhan đề 2SaiGon đặt lại Theo infonet.vn